Xem Nhiều 6/2022 # Ứng Dụng Phương Pháp Sắc Ký Lớp Mỏng Hiệu Năng Cao (Hptlc) Xác Định Tân Dược Trộn Lẫn Trong Chế Phẩm Đông Dược # Top Trend

Xem 13,761

Cập nhật thông tin chi tiết về Ứng Dụng Phương Pháp Sắc Ký Lớp Mỏng Hiệu Năng Cao (Hptlc) Xác Định Tân Dược Trộn Lẫn Trong Chế Phẩm Đông Dược mới nhất ngày 27/06/2022 trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 13,761 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Các Phương Pháp Chiết Xuất Tinh Dầu Đơn Giản Tại Nhà
 • Phương Pháp Phân Tích Sắc Ký Và Chiết Tách
 • Chiết Tự Chữ Hán Là Gì? Cách Nhớ Chữ Hán Theo Chiết Tự Siêu Nhanh! ⇒By Tiếng Trung Chinese
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Tách Cành Lan
 • Tiêu Chuẩn Quốc Gia Tcvn 8973:2011 (En 12821 : 2009) Về Thực Phẩm
 • HPTLC là một hình thức hiện đại của TLC (sắc ký lớp mỏng). HPTLC được điều khiển bởi phần mềm thích hợp đảm bảo tính ứng dụng và độ tin cậy, độ lặp lại cao nhất các số liệu đưa ra. Trong đó, các thông số của quá trình phân tích được ghi lại và kiểm soát chặt chẽ, do đó có độ lặp lại cao. Các bước của quá trình phun mẫu, khai triển mẫu, nhận diện vết được tiến hành bằng thiết bị tự động hoặc bán tự động, giảm thiểu tối đa sai số có thể gặp trong quá trình phân tích. Quá trình phun mẫu được tiến hành tự động hoặc bán tự động, đảm bảo chính xác thể tích mẫu phun, đồng thời có sấy bằng khí nitơ do đó giảm sự oxy hóa đối với chất phân tích dễ bị oxy hóa. Trong quá trình khai triển, điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo độ lặp lại của kết quả khi tiến hành giữa các lần phân tích khác nhau và tại các phòng thí nghiệm khác nhau. Hệ thống đèn UV tích hợp máy ảnh và hệ thống phần mềm giúp phân tích số liệu ứng dụng trong định tính và định lượng.

  Hình 1 Qui trình sắc ký lớp mỏng hiệu năng cao

  – Phù hợp với cả phân tích định tính và định lượng.

  – Trong một lần khai triển sắc ký có thể phân tích đồng thời nhiều mẫu cùng lúc, tiết kiệm thời gian và chi phí cho hóa chất, vật tư tiêu hao.

  – Các mẫu phân tích và các mẫu chuẩn được chấm trên cùng một bản mỏng sắc ký, khai triển cùng lúc trong cùng điều kiện dung môi, nhiệt độ, độ ẩm nên cho độ lặp lại cao, hạn chế sự tác động của môi trường giữa các lần phân tích.

  – Chuẩn bị mẫu đơn giản, không cần xử lý trước khi cho các dung môi như lọc và khử khí, lượng tiêu thụ pha động thấp cho mỗi mẫu.

  – Phương pháp HPTLC có ưu điểm có thể sàng lọc nhanh với số lượng mẫu lớn, xử lý mẫu đơn giản

  1.2 Ứng dụng phương pháp HPTLC xác định thuốc tân dược trộn lẫn trong chế phẩm đông dược

  Nhóm thuốc ức chế PDE-5 được trộn lẫn trong các chế phẩm đông dược hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương, tăng cường sinh lý, bổ thận tráng dương. Đây là nhóm thuốc đang được quan tâm và tập trung phát hiện nhằm khuyến cáo với người sử dụng vì tác dụng phụ của nó làm nhức đầu, xung huyết mũi, khó tiêu, thay đổi thị giác, gây cứng cơ và cương cứng kéo dài hơn 4 giờ. Reni Septiani và Sophi Damayanti

  với 1: Sildenafil (S); 2:Tadalafil (T); 3:Vardenafil (V); 4:Caffein (C); 5: Acetaminophen (P); 6-7:Hỗn hợp chuẩn; 8-13:Mẫu nền đông dược; 14-19:Mẫu nền có thêm chuẩn; B: Sắc ký đồ Analog của hỗn hợp chuẩn; C: Sắc đồ Analog của nền đông dược; D: Sắc ký đồ Analog của nền đông dược thêm chuẩn.

  Tiên T.K. Do, Grigorios Theocharis và Eike Reich

  Đối với các chất giảm béo, sibutramin là hoạt chất thường được trộn lẫn trong các thực phẩm chức năng. Panadda Phattanawasin và cộng sự đã định lượng sibutramin trộn lẫn trong các thực phẩm chức năng giảm béo bằng HPTLC, rồi so sánh với phương pháp HPLC. Phương pháp HPTLC đã phân tách sibutramin trong chế phẩm trên bản mỏng thủy tinh HPTLC silcagel 60 F254 kích thước 20×10 cm, hệ dung môi triển khai n-hexan-aceton-ammonia (10:1:0,1, v/v/v). Khoảng nồng độ sibutramin từ 250-2000 ng/vết.

  Hình 4 Sắc ký đồ 3D- HPTLC dưới bước sóng 225 nm của 1, 2, 7: sibutramin; 3:mẫu PT; 4:mẫu PTCN; 5:mẫu MAU trong nghiên cứu Etil Ariburnu . Chất phân tích trong mẫu thử được chiết siêu âm bằng methanol (MeOH) và sắc ký với điều kiện: bản mỏng silica gel 60 F254, pha động gồm n-butyl acetat – MeOH – acid formic (11: 2,5: 1,5), thể tích mẫu: 5 µl, quan sát vết ở UV 254 nm, bước sóng quét phổ để định lượng 230 nm. Hàm lượng glibenclamid được trộn lẫn thay đổi 0,18 mg/viên tới 2,21 mg/viên, lượng này tính theo liều dùng với 1 số mẫu là từ 1,8 mg/liều đến 2,21 mg/liều đã sàng lọc và định lượng cho 6 sulfonylure chữa tiểu đường: tolbutamid, acetohexamid, chlorpropamid, gliclazid, glibenclamid, và glimepirid pha trộn trong thực phẩm chức năng bằng HPTLC, so sánh với HPLC.

  Đối với các thuốc giảm đau, chống viêm trộn lẫn trong chế phẩm đông dược, thực phẩm chức năng, nhiều nghiên cứu sử dụng phương pháp sắc ký lớp mỏng (TLC) nhằm phát hiện nhiều dược chất trộn lẫn như dexamethasone acetat, dexamethason, betamethason, pdnisolon. Đào Thị Cẩm Minh [2] đã sử dụng phương pháp HPTLC để phát hiện 1 mẫu dương tính paracetamol trong 29 mẫu chế phẩm đông dược, thực phẩm chức năng.

  Bảng 1 Một số nghiên cứu sử dụng phương pháp HPTLC

  Như vậy, Phương pháp HPTLC đã thể hiện ưu điểm trong việc sàng lọc vừa định tính và định lượng với số lượng mẫu lớn, giúp phát hiện nhiều nhóm tân dược khác nhau trộn trái phép như nhóm thuốc ức chế phosphodiesteras-5 (PDE-5), thuốc giảm béo, thuốc giảm glucose máu, thuốc giảm đau chống viêm.

  Tài liệu tham khảo

  1. Lê Đào Khánh Long, Vũ Văn Hiếu, Trương Ngọc Huyền, Trần Hùng (2011), ”Phát hiện corticoid pha trộn trong các chế phẩm đông dược bằng kỹ thuật sắc ký lớp mỏng”, Y học thành phố Hồ Chí Minh, Phụ bản số 1(15), trang. 617-621.
  2. Đào Thị Cẩm Minh, Nguyễn Thị Hà, Lê Thị Trâm, Phạm Thị Thanh Hà, Nguyễn Thị Kiều Anh (2016), ”Xây dựng phương pháp xác định một số thuốc giảm đau, chống viêm trộn lẫn trong chế phẩm đông dược bằng sắc ký lớp mỏng hiệu năng cao”, Tạp chí Nghiên cứu dược và thông tin thuốc, 4+5, trang. 91-96.
  3. Phạm Thị Tâm, ĐàoThị Cẩm Minh, Phạm Thị Thanh Hà, Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Thị Kiều Anh (2017), ”Xây dựng phương pháp xác định metformin và glibenclamid trộn trái phép trong chế phẩm đông dược bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao”, Tạp chí Nghiên cứu dược và thông tin thuốc, 8(3), trang. 25-30.

  4.Ariburnua E., Uludag M.F., Yalcinkaya H., Yesilada E. (2012), ”Comparative determination of sibutramine as an adulterant in natural slimming products by HPLC and HPTLC densitometry”, Journal of Pharmaceutical and Biomedical Analysis, 64- 65, pp. 77- 81.

  5.Chutima L., Burana-osot J., Laopoonpat P., Phattanwasin P. (2012), ”Determination of Dexamethasone and Prednisolone Adulterated in Herbal Medicines Using Thin-layer Chromatography”, Research Journal of Pharmaceutical, Biological and Chemical Sciences, 3 (4 ), pp. 1353-1358.

  6.Do T.T.K., Theocharis G., Reich E. (2015), ”Simultaneous Detection of Three Phosphodiesterase Type 5 Inhibitors and Eight of Their Analogs in Lifestyle Products and Screening for Adulterants by High-Performance Thin-Layer Chromatography”, Journal of AOAC International, 98(5), pp. 1226-1232.

  7.Kumasaka K., Kojima T., Honda H., Doi K. (2005)), ”Screening and Quantitative Analysis for Sulfonylurea-Type Oral Antidiabetic Agents in Adulterated Health Food Using Thin-Layer Chromatography and High-Performance Liquid Chromatography”, Journal of Health Science, 51(4), pp. 453-460.

  8.Phattanawasin P., Sotanaphuna U., Sukwattanasinit T., Akkarawaranthorn J., Kitchaiya S. (2012), ”Quantitative determination of sibutramine in adulterated herbal slimming formulations by TLC-image analysis method”, Forensic Science International, 219, pp. 96-100.

  9.Septiani R., Damayanti S. (2015), ”Simultaneous identification of caffeine¸ acetaminophen, sildenafil citrate, tadalafil and vardenafil HCl in aphrodisiac traditional herbal medicines by Thin Layer Chromatography-Densitometry”, Der Pharma Chemica, 7(5), pp. 335-341.

  10.Wisnuwardnani H.A., Fidriannay I., Ibrahim S. (2013), ”Method development for simultaneous analysis of steroid and non steroid antinflamatory substances in jamu pegal linu using TLC-spectrosphotodensitomometry”, International Journal of Pharmacy and Pharmaceutical Sciences, 5(4), pp. 749-753.

  ThS. Đào Thị Cẩm Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hệ Thống Chiết Xuất Siêu Âm * Envitechcorp
 • Khai Thác Và Bảo Quản Siêu Âm
 • Chiết Xuất Bằng Phương Pháp Co 2 Siêu Tới Hạn
 • Thiết Bị Chiết Xuất Co2 Siêu Tới Hạn * Envitechcorp
 • Phương Pháp Tách Chiết Rna Tổng Số Và Mrna
 • Bạn đang xem bài viết Ứng Dụng Phương Pháp Sắc Ký Lớp Mỏng Hiệu Năng Cao (Hptlc) Xác Định Tân Dược Trộn Lẫn Trong Chế Phẩm Đông Dược trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×