Xem Nhiều 2/2023 #️ Ung Thư Cổ Tử Cung Và Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung # Top 8 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Ung Thư Cổ Tử Cung Và Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Cổ Tử Cung Và Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào ở tử cung – bộ phận có hình nón cụt và là một phần của hệ cơ quan sinh dục nữ.

2. Tìm hiểu về Virus Papillomavirus (HPV)

2.1. Virus Papillomavirus (HPV) là gì?

Papillomavirus (HPV) là tên được đặt cho một nhóm vi-rút gây u nhú ở người. Có hơn 100 loại HPV khác nhau và khoảng 40 loại ảnh hưởng đến vùng sinh dục.

HPV rất phổ biến và rất dễ lây qua bất kỳ loại quan hệ tình dục nào với người khác đã mắc bệnh này. Nhiễm trùng do HPV thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và hầu hết mọi người sẽ không biết họ bị nhiễm bệnh. Nhiễm trùng với các loại HPV có thể gây ra:

+ Mụn có sinh dục – tăng trưởng nhỏ hoặc thay đổi da trên hoặc xung quanh khu vực sinh dục hoặc hậu môn; chính là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất (STI) ở Anh;

+ Mụn cóc da và verrucas – không phải trên khu vực bộ phận sinh dục;

+ Mụn cóc trên hộp giọng nói hoặc dây thanh âm (u nhú thanh quản).

2.2. Papillomavirus (HPV) lây lan như thế nào?

Nhiễm trùng HPV có thể lây lan qua bất kỳ tiếp xúc da kề da và thường được tìm thấy trên ngón tay, bàn tay, miệng và bộ phận sinh dục. Điều này có nghĩa là virus có thể lây lan trong bất kỳ loại hoạt động tình dục nào, bao gồm cả việc chạm vào.

3. Vắc xin dùng để Chích ngừa ung thư cổ tử cung

Gần như tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung (99,7%) là do nhiễm một loại HPV nguy cơ cao. HPV-16 và HPV-18 chiếm khoảng 70% trong tất cả các loại ung thư cổ tử cung. HPV-6 và -11 gây ra khoảng 90% mụn cóc sinh dục. Những loại HPV này cũng gây ra một số bệnh ung thư hậu môn và sinh dục, và một số bệnh ung thư ở đầu và cổ.

Hiện tại, có thể chích ngừa ung thư cổ tử cung bằng một trong hai loại vắc-xin là Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ).

3.1. Vắc xin Gardasil (Mỹ)

Gardasil là một loại vắc xin, được cấp phép sử dụng vào tháng 6 năm 2006, bởi FDA – Hoa kỳ. Nó nhắm mục tiêu bốn chủng papillomavirus ở người (HPV) là HPV-6, 11, 16 và 18.

Nếu bị bỏ lỡ một trong hai liều vắc xin Gardasil nên tiêm bổ sung sớm nhất có thể. Điều quan trọng là phải có cả hai liều vắc xin để được bảo vệ hoàn toàn.

Những người chưa tiêm vắc xin ở năm 9 tuổi vẫn có thể được chích ngừa đến năm họ 26 tuổi.

Tiêm vắc xin Gardasil để phòng ngừa ung thư cổ tử cung và một số bệnh đường sinh dục.

3.2. Vắc xin Cervarix (Bỉ)

Chích ngừa ung thư cổ tử cung bằng vắc xin Cervarix

Vắc xin Cervarix nhắm mục tiêu hai chủng papillomavirus ở người (HPV) – HPV 16 và 18. Vắc xin Cervarix tiêm cho bé gái từ 10 đến 25 tuổi với 3 mũi liên tiếp. Mũi đầu nên tiêm khi bé gái 10 tuổi. Mũi thứ 2 cách mũi đầu 1 tháng. Mũi thứ 3 cách mũi tiêm thứ 2 là 6 tháng.

Khác với Gardasil, tiêm vắc xin Cervarix chỉ giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

4. Đôi điều cần biết về chích ngừa ung thư cổ tử cung

4.1. Chích ngừa ung thư cổ tử cung nên thực hiện khi nào?

Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung hoạt động tốt nhất nếu bé gái chưa tiếp xúc với virus (nói cách khác, trước khi chích hoạt động tình dục). Vì vậy, chích ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến nghị trong những năm thiếu niên và có thể sau đó đến năm 26 tuổi. Hầu hết những người không được chích ngừa ung thư cổ tử cung sẽ bị nhiễm một số loại HPV tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ.

4.2. Chích ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào?

Chích ngừa ung thư cổ tử cung hiện đang được tiêm dưới da vào cánh tay.

4.3. Chích ngừa ung thư cổ tử cung bảo vệ trong bao lâu?

Theo tài liệu từ các nhà sản xuất thì vắc xin phòng ngừa gây bệnh của HPV trong ít nhất 10 năm. Tuy nhiên vắc xin HPV không bảo vệ chống lại tất cả các loại virus có thể gây ung thư cổ tử cung nên tất cả các bé gái đã được tiêm vắc xin HPV vẫn nên được khám phụ khoa thường xuyên.

4.4. Có cần làm xét nghiệm trước khi chích ngừa ung thư cổ tử cung không?

Trước khi chích ngừa ung thư cổ tử cung không cần làm xét nghiệm. Nữ giới không mang thai, không dị ứng với bất cứ thành phần nào của vắc xin này đều có thể chích ngừa.

4.5. Bị nhiễm HPV có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không?

Trên thực tế virus HPV rất dễ lây nhiễm nên việc tái nhiễm virus sau khi cơ thể đã đào thải là dễ dàng xảy ra. Miễn dịch tự nhiên của cơ thể không có đủ khả năng ghi nhớ để đề phòng tái nhiễm nhưng vắc xin thì có thể. Bên cạnh đó, như đã biết, HPV có nhiều chích khác nhau nên nếu trước đây bạn từng bị nhiễm một chích HPV nào đó thì vẫn nên chích ngừa HPV để được bảo vệ với các chích HPV khác. Như vậy, khi đã bị nhiễm HPV hay đã từng quan hệ tình dục thì việc chích ngừa ung thư cổ tử cung là vẫn cần thiết.

Như vậy, chích ngừa ung thư cổ tử cung là biện pháp hữu hiệu để giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó, một lối sống lành mạnh và luôn có biện pháp tình dục an toàn cũng là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bạn.

Phụ Nữ Có Nên Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Không?

Ung thư cổ tử cung là khi các tế bào xấu dần hình thành khối u tại bộ phận tử cung ở phụ nữ, nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị thì khối u sẽ bành trướng khắp khu vực tử cung, âm hộ, âm đạo không thể cứu vãn.

Các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung được phát hiện có đến 90% trường hợp là do virus HPV gây ra. Lý do là vì virus HPV thường lây qua đường tình dục, loại virus này không có triệu chứng hay cảm thấy khó chịu gì nên không dễ bị phát hiện. Có hơn 10 chủng HPV nguy cơ gây ung thư cho người, trong đó chủng 16 và chủng 18 là 2 chủng đặc biệt, chúng là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Hiện nay ung thư cổ tử cung chưa có thuốc đặc trị, tuy nhiên vẫn có những loại vắc xin có tác dụng phòng chống virus HPV, từ đó giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

2. Phụ nữ có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung không

Việc chích ngừa, tiêm phòng ung thư cổ tử cung giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào miễn dịch để phòng chống các loại virus HPV nguy hiểm gây bệnh. Vì thế để bảo vệ cho bản thân trước những nguy cơ tiềm ẩn không thể đoán trước, với câu hỏi phụ nữ có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung không, chúng tôi cho rằng là nên chích ngừa khi còn ở độ tuổi thích hợp.

Các chuyên gia y tế khuyên phụ nữ có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung

Đối tượng có thể chích ngừa ung thư cổ tử cung

Độ tuổi thích hợp để chích ngừa ung thư cổ tử cung là từ 9 – 26 tuổi, để vắc xin phát huy tác dụng tốt nhất thì bạn nên tiêm khi chưa có quan hệ tình dục, với trường hợp đã quan hệ tình dục bạn vẫn có thể chích phòng nhưng hiệu quả sẽ không cao. Vì vậy khi đạt độ tuổi thích hợp bạn nên nhanh chóng tiêm phòng để có hiệu quả như mong đợi. 3 mũi tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung sẽ mang lại hiệu quả phòng bệnh lên đến 30 năm.

Trường hợp phụ nữ mang thai và cho con bú thì không nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung, bởi vì việc này có thể tác động xấu đến sức khỏe và sinh trưởng của trẻ.

Ngoài ra, người đang bị dị ứng, đang sốt, nhạy cảm với các thành phần có trong vắc xin cũng không nên chích ngừa ung thư cổ tử cung. Bạn cần nhận tư vấn của bác sĩ để được chẩn đoán tình trạng sức khỏe rồi mới quyết định có phù hợp tiêm vắc xin không. Nếu không sẽ để lại những hậu quả khó lường vì tác dụng phụ có thể xảy đến.

Các tác dụng phụ khi chích ngừa ung thư cổ tử cung

Vị trí tiêm sưng đỏ, đau.

Nổi mề đay.

Cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ.

Rối loạn đường ruột: đau bụng, tiêu chảy.

Đau cơ, đau khớp.

Buồn nôn liên tục.

Sau khi chích ngừa, những tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải là:

Nếu bạn gặp phải một trong các trường hợp trên thì nên hỏi ý kiến bác sĩ và kiểm tra mức độ nặng nhẹ của tác dụng phụ đó đối với cơ thể.

3. Những điều cần lưu ý khi đi chích ngừa ung thư cổ tử cung

Mũi tiêm 1: ngày đầu tiên tiêm.

Mũi tiêm 2: 2 tháng sau khi tiêm mũi 1.

Mũi tiêm 3: 4 tháng sau khi tiêm mũi 2.

Quá trình chích ngừa ung thư cổ tử cung cần nhiều công đoạn, gồm 3 mũi tiêm cho một liệu trình:

Vì thế bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng, chú ý tư vấn và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi bạn tìm đến cơ sở có dịch vụ chích ngừa ung thư cổ tử cung, để kiểm tra bạn có đủ điều kiện tiêm vắc xin không bác sĩ sẽ khám phụ khoa, hỏi tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.

Đảm bảo tiêm đúng thời gian của liệu trình để đạt hiệu quả chính xác. Trường hợp bạn bị lùi lịch tiêm thì hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tiêm đầy đủ 3 mũi trong vòng 3 – 8 tháng. Nếu thời gian tiêm kéo dài quá 3 năm thì vắc xin sẽ không phát huy được hết tác dụng.

Với phụ nữ mong muốn mang thai sau khi tiêm vắc xin thì nên mang thai sau 3 tháng kể từ ngày kết thúc liệu trình.

Các tác dụng phụ đã được nêu ở mục trên có thể sẽ ảnh hưởng đến bạn. Tuy nhiên nếu triệu chứng nhẹ thì không sao, nếu triệu chứng không thuyên giảm hãy liên lạc ngay với bác sĩ.

Trong thời gian thực hiện liệu trình tiêm vắc xin, phụ nữ tốt hơn hết nên hạn chế quan hệ tình dục. Giả sử có quan hệ thì nên sử dụng các biện pháp bảo vệ và tình dục an toàn.

Ngoài ra, hãy luyện tập chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học để đảm bảo sức khỏe được tốt nhất.

4. Với phụ nữ chưa chích ngừa ung thư cổ tử cung thì nguy cơ nhiễm bệnh cao không

Như đã nói ở đầu bài viết, phụ nữ rất dễ mắc ung thư cổ tử cung vì virus HPV thường lây nhiễm nhanh chóng. Trường hợp mắc phải virus chủng 16, 18 và không phát hiện được thì khả năng bạn bị bệnh là chuyện của thời gian mà thôi. Ung thư cổ tử cung thường xảy ra ở phụ nữ từ 30 – 59 tuổi, đặc biệt là đối với phụ nữ khoảng 48 – 52 tuổi.

Quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng biện pháp bảo vệ cần thiết).

Quan hệ tình dục với nhiều đối tượng.

Tình dục đồng giới.

Hệ miễn dịch yếu, tình trạng sức khỏe kém.

Bị hoặc tiếp xúc mụn cóc.

Bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về việc tiêm phòng vắc xin ung thư cổ tử cung, ngoài ra cũng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về câu hỏi phụ nữ có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung không. Hi vọng các thông tin này sẽ đem lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Nữ Giới Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Đã Quan Hệ

Trước khi giải quyết vấn đề chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ có nên hay không, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua về vai trò của việc chích ngừa ung thư cổ tử cung là gì.

Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý ác tính phát triển ở nữ giới. Căn bệnh này có thể gây ra những mối đe dọa trực tiếp đến tính mạng của họ. Do đó, việc phòng và điều trị bệnh luôn được các tổ chức y tế đặc biệt quan tâm.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung có tác dụng gì?

Theo thống kê của Tổ chức Globocan, tại Việt Nam năm 2008 có khoảng 9 phụ nữ tử vong mỗi ngày vì căn bệnh ung thư cổ tử cung và có thêm 17 trường hợp mới được chẩn đoán là mắc phải căn bệnh quái ác này.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung là biện pháp được các bác sĩ và chuyên gia y tế hàng đầu khuyên nữ giới nên thực hiện. Loại vắc xin để phòng ngừa ung thư cổ tử cung được nghiên cứu để người bệnh có thể phòng tránh căn bệnh ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà ở cơ quan sinh dục.

Vắc xin HPV – vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung được đánh giá là một tiến bộ của y học. Khi chích ngừa loại vắc xin này, bạn có thể làm giảm 70% nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Do đó, việc bạn tiến hành chích ngừa ung thư cổ tử cung là hoàn toàn cần thiết.

Có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ không?

Nhiều người cho rằng, quan hệ rồi chích ngừa ung thư cổ tử cung thì vắc xin sẽ không còn tác dụng nên tiêm cũng như không. Nhưng có người lại nói chích ung thư cổ tử cung khi đã quan hệ vẫn rất quan trọng. Vậy lời giải cho vấn đề này là gì?

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, độ tuổi thích hợp nhất để bạn tiến hành chích ngừa ung thư cổ tử cung là từ 9 – 26 tuổi. Và để vắc xin có được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất, bạn nên chích ngừa khi chưa phát sinh quan hệ tình dục.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ – nên hay không?

Chính vì điều này đã dẫn đến thắc mắc chích ngừa ung thư tử cung khi đã quan hệ có tốt hay không của nhiều người. Đối với vấn đề này chúng tôi xin trả lời như sau:

Bị ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?

Bên cạnh vấn đề chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ có tốt hay không thì ung thư cổ tử cung quan hệ được không cũng được chị em quan tâm không kém. Khi bị ung thư cổ tử cung, nữ giới sẽ gặp phải những ảnh hưởng nhất định trong cuộc sống vợ chồng.

Vậy ung thư tử cung có quan hệ được không? Ở trường hợp này, người bệnh tốt nhất nên kiêng quan hệ để quá trình điều trị bệnh được diễn ra một cách thuận lợi nhất. Trong trường hợp bạn vẫn quan hệ thì hãy nhớ sử dụng các biện pháp an toàn.

Bạn nên biết rằng, nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là do virus HPV – loại virus lây nhiễm qua đường tình dục.

Và khi bạn đã bị ung thư cổ tử cung, việc tiếp tục phát sinh quan hệ tình dục không an toàn sẽ có thể khiến cho tình trạng bệnh lý của bạn trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, việc chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ hay chưa quan hệ vẫn là việc làm cần thiết để phòng bệnh.

Bị ung thư cổ tử cung có nên quan hệ không?

Thậm chí, việc này còn khiến bạn thường xuyên gặp phải tình trạng đau tử cung khi quan hệ, lâu dần sẽ thấy sợ hãi với chuyện “yêu”. Do đó, với thắc mắc ung thư cổ tử cung có được quan hệ không thì chúng tôi xin nói rằng, bạn vẫn được quan hệ nhưng tốt nhất là nên hạn chế cho đến khi điều trị bệnh thành công.

Trên thực tế, chúng ta cũng bắt gặp không ít trường hợp bị ung thư cổ tử cung khi chưa quan hệ. Lúc này, nguyên nhân gây bệnh có thể là do yếu tố gia đình, do cơ địa, do bị viêm nhiễm phụ khoa nhưng không điều trị triệt để dẫn đến biến chứng hoặc là do bạn chưa chích ngừa.

Do đó, bạn đừng nên chủ quan rằng chưa quan hệ thì không bị thể bị bệnh. Tỷ lệ người bị ung thư cổ tử cung chưa quan hệ tuy thấp hơn người bị ung thư cổ tử cung có quan hệ nhưng không phải là không có. Vậy nên ban hãy thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để có thể phát hiện và phòng bệnh kịp thời.

Vừa rồi là những thông tin nhằm giải đáp cho vấn đề chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ có nên hay không của nhiều chị em. Phòng bệnh cũng quan trọng như chữa bệnh, vậy nên bạn hãy thực hiện tốt những điều này để có thể bảo vệ bản thân tránh xa được những bệnh lý không mong muốn.

chúng tôi

Tìm Hiểu Ung Thư Cổ Tử Cung

Tìm hiểu ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một bệnh ung thư gặp phải tại cổ tử cung của người bệnh. đây cũng là một loại bệnh ung thư thường thấy xuất hiện ở phụ nữ. Loại ung thư này đứng hàng thứ hai trên thế giới về bệnh ung thư gặp phải ở phụ nữ. Bệnh đứng hàng đầu là ung thư vú.

Theo các nghiên cứu ung thư ở nước ta hiện nay thì trong các loại ung thư gặp ở phụ nữ cho thấy được rằng đứng hàng thứ hai sau ung thư vú tại những người phụ nữ ở Hà Nội và đứng hàng đầu tiên ở những người ohuj nữ sống ở thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy đây là một bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ cần phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh.

2.Phân loại mô bệnh học.

Các loại bệnh thường gặp của ung thư cổ tử cung bao gồm như sau:

Ung thư biểu mô tại chỗ.

Ung thư biểu mô vảy.

Ung thư biểu mô tuyến.

Ung thư biểu mô tế bào sáng.

3.Dịch tễ học của bệnh ung thư cổ tử cung.

Theo điều tra dịch tễ học ở những người phụ nữ đã cho thấy được rằng:

Bệnh nhân nữ thường bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung vào độ tuổi từ 30 đến 59 tuổi, mà đỉnh cao là nằm trong khoảng từ 48 đến 52 tuổi. Và cũng theo điều tra cho biết được rằng đỉnh của bệnh ung thư cổ tử cung muộn hơn so với tân ung thư cổ tử cung trung bình khoảng từ 10-15 năm.

Những yếu tố thuận lợi cho bẹnh ung thư cỏ tử cung là những yếu tố thuận lợi cho tân sinh trong biểu mô cổ tử cung.

Những yếu tố thuận lợi cho tân sinh biểu mô cổ tử cung bao gồm:

Quan hệ tình dục sớm: những người có quan hệ tình dục trước 17 tuổi. Hoặc cụng có thể quan hệ tình dục với nhiều người hay quan hệ tình dục với người có quan hệ tình dục với nhiều phụ nữ khác nhau.

Những người bị viêm nhiễm đường sinh dục do virus HPV.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác cũng là nguy cơ gây ra bệnh tân sinh biểu mô cổ tử cung như điều kiện kinh tế xã hội thấp kém, vệ sinh đường sinh dục không đảm bảo, những người hút thuốc lá, hoặc là những người có các tác nhân gây ra suy giảm sức đề kháng của người bệnh như bị nhiễm virus HIV,…

copy ghi nguồn: https://health-guru.org/

link bài viết: Tìm hiểu ung thư cổ tử cung

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

Bài viết mới

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Cổ Tử Cung Và Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!