Xem Nhiều 3/2023 #️ Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn Đầu Dấu Hiệu Thế Nào? # Top 3 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn Đầu Dấu Hiệu Thế Nào? # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn Đầu Dấu Hiệu Thế Nào? mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

21/10/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 707 lượt xem

Dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn đầu khá mơ hồ. Đến giai đoạn tiến triển, các triệu chứng mới rõ ràng hơn.

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ các tế bào biểu mô của thực quản. Đoạn 1/ 3 trên và 1/3 giữa hầu hết là ung thư biểu mô vảy nhạy cảm với tia xạ, hoá chất. Đoạn 1/3 dưới hay gặp ung thư biểu mô tuyến ít nhạy cảm với tia xạ, hoá chất.

1. Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn đầu khá mơ hồ. Đến giai đoạn tiến triển, các triệu chứng mới rõ ràng hơn. Các biểu hiện bao gồm:

Nuốt nghẹn: là dấu hiệu ung thư thực quản thường gặp nhất. Lúc đầu nuốt nghẹn mơ hồ, cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc, một thời gian sau cảm giác rõ.

Buồn nôn và nôn: thức ăn đọng lại trong lòng thực quản khi bệnh nhân ngủ lại trớ ngược ra ngoài. Hiện tượng này là nguyên nhân của viêm phế quản dai dẳng do dịch tử thực quản chảy vào đường thở.

Khàn tiếng hoặc ho kéo dài

Mệt mỏi kéo dài, giảm cân không rõ nguyên nhân

Da sạm và khô

Tăng tiết nước bọt: Một trong những biểu hiện bệnh ung thư thực quản là nước bọt tiết nhiều mà không rõ cơ chế.

Mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ dễ nhận thấy

Khi các bạn có những biểu hiện trên cần đi tới các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra tình trạng sức khỏe và phát hiện sớm để điều trị ung thư thực quản một cách hiệu quả nhất.

2. Chẩn đoán và điều trị ung thư thực quản thế nào?

Để chẩn đoán ung thư thực quản, bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm như:

Phương pháp điều trị ung thư thực quản phụ thuộc vào kích thước, vị trí, sự lan tràn khối u và tình trạng chung của bệnh nhân. Phẫu thuật là biện pháp chủ yếu điều trị ung thư thực quản. Thông thường khối u được mổ lấy cùng với một phần hoặc toàn bộ thực quản, tổ chức bạch huyết kế cận và các tổ chức khác trong vùng. Phần còn lại của thực quản sẽ được nối với dạ dày giúp bệnh nhân vẫn tiếp tục nuốt như bình thường. Bên cạnh đó, còn các phương pháp như xạ trị, hóa trị, điều trị laser, điều trị quang động học…

Để giảm nguy cơ mắc bệnh, tốt nhất là duy trì một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, tránh xa rượu và thuốc lá, tầm soát ung thư thực quản định kỳ.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – phát hiện sớm ung thư dạ dày và thực quản từ khi chưa có triệu chứng.

Dấu Hiệu Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn Đầu

Bệnh nhân ung thư thực quản sẽ được điều trị hiệu quả, thời gian sống lâu hơn nếu như chúng ta phát hiện bệnh sớm ở những giai đoạn đầu. Chính vì thế, cần trang bị cho bản thân và những người xung quanh các dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn đầu, những dấu hiệu hữu ích và thiết thực nhất.

Dấu hiệu điển hình ung thư thực quản giai đoạn đầu

Ung thư nói chung hay ung thư thực quản nói riền thì đều được phân thành các giai đoạn phát triển bệnh khác nhau. Ở những giai đoạn đầu của bệnh các triệu chứng hay dấu hiệu thường không rõ ràng nên bệnh không chú ý nhiều, bỏ qua nó. Thế nhưng để có được hiệu quả điều trị tốt và để bệnh không tiến triển nhanh thì những dấu hiệu ban đầu vô cùng quan trọng.

Bệnh nhân ung thư thực quản ở những giai đoạn đầu của bệnh

Nuốt khó: giai đoạn đầu dấu hiệu khó nuốt chỉ xảy ra ít, nhất là những lúc ăn uống, và đặc biệt là lúc đi ngủ. Dấu hiệu này khá điển hình, đa phần các bệnh đều cản nhận được. Tế bào ung thư phát triển gây cản trở việc tiêu hoá.

Người bệnh gầy, sút cân: đột ngột sút cân. Do không ăn được cơ thể suy nhược dễ dẫn đến giảm cân

Nghẹn: như chúng ta đã biết thực quản là một đường dẫn thức ăn, nên khi chúng bị khối u chèn ép thì hiện tượng bệnh nhân cảm thấy nghẹn là không tránh được. Ngay cả khi bệnh nhân ăn rất bình tĩnh và ăn những loại đồ ăn mềm.

Phần ngực đôi lúc thấy đau nhói: lý do có hiện tượng này là do vị trí của thực quản tồn tại ở đó.

Các dấu hiệu này không phải ở bệnh nhân nào chúng thể hiện ra hết, mà chỉ là 1-2 triệu chứng mà thôi.

Cách điều trị hiệu quả ở giai đoạn đầu

Nhìn chúng ở giai đoạn đầu thì việc điều trị cũng dễ dàng hơn nhiều. Việc điều trị được tiến hành cơ bản theo hướng sau đây

Sau khi có kết quả chuẩn đoán, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc để giải quyết các triệu chứng tạm thời, tạo cho bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn

Nhận định mức độ của khối u để đưa ra phương pháp phẫu thuật hay sử dụng xạ trị, hoá trị.

Khối u có kích thước nhỏ thì để làm tăng khả năng bệnh không phát triển thì người ta sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đoạn thực quản có chứa khối u. Việc tiến hành phẫu thuật hiện nay được làm theo hình thức nội soi nên bệnh nhân sẽ thấy nhẹ nhàng hơn

Khối u phức tạp hơn thì có thể sẽ dùng biện pháp hóa trị, xạ trị nhằm tiêu diệt khối u.

Phương pháp điều trị được tiến hành càng sớm càng tốt

Hai cách điều trị này có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các biện pháp hỗ trợ khác được bác sĩ chỉ định.

Thêm vào đó, trong giai đoạn đầu này để hiệu quả cao hơn chúng ta nên có những biện pháp phòng chống và chế độ sinh hoạt ăn uống hợp lý hơn.

Ăn nhiều các thức ăn bổ dưỡng: thực phẩm giàu protein, vitamin tăng cường sức đề kháng

Ngủ đủ giấc: giấc ngủ rất quan trọng, không chỉ với các bệnh nhân mà ngay cả với người bình thường

Đối với các bệnh nhân nam thì không được hút thuốc: hút thuốc sẽ làm cho bệnh thêm nặng hơn.

Bạn hãy lắng nghe cơ thể mỗi ngày, để có thể nhận biết được sớm nhất những dấu hiệu bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu, để tăng cơ hội điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh quái ác này, giữ lại niềm vui trong cuộc sống.

DS: Ngần/doisongbiz.com

Những Dấu Hiệu Biểu Hiện Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn Đầu

Ở giai đoạn đầu, dấu hiệu của bệnh chưa rõ ràng nên biểu hiện của bệnh ung thư thực quản thường khó nhận biết, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác ở thực quản và vùng hầu họng. Các triệu chứng bắt đầu ngày càng tăng lên khi bệnh bắt đầu phát triển, với biểu hiện như: có cảm giác khác thường, nuốt khó và đau… Nhưng do các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu còn nhẹ, thường bị bỏ qua, dẫn đến thời gian điều trị bệnh bị trì hoãn, nên hãy chú ý các dấu hiệu sau:

Nuốt nghẹn

Nuốt khó có thể bị đau là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của người mắc ung thư thực quản nhưng nhiều người không nhận thấy do nó phát triển từ từ.

Ban đầu, người bệnh thích ăn những thức ăn mềm và nếu là thức ăn cứng thì sẽ nhai lâu, khi nuốt cảm thấy nghẹn ở cổ. Khi bệnh tiến triển, người bệnh dần dần cảm thấy nuốt tất cả các loại thực phẩm đều rất khó khăn. Trong một số trường hợp, người bệnh sẽ không bị nuốt nghẹn trong vài tuần hoặc vài tháng nhưng sau đó lại tái phát.

Nôn

Khi bệnh đã bắt đấu tiến triển, kích thước khối u ngày càng lớn, thít hẹp lòng thực quản, sẽ dẫn đến tình trạng nôn ói khi ăn. Nôn ói xuất hiện khi biểu hiện nuốt nghẹn đã rõ rệt. Chất nôn ra có thể là thức ăn vừa mới ăn vào vẫn còn nguyên cả hạt cơm, hạt cháo mà không có lẫn dịch vị. Có thể xuất hiện cả vài tia máu nhỏ.

Sút cân, thiếu máu

Trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân có thể bị chảy máu nhiều gây nên tình trạng thiếu máu cấp. Khi ung thư “ăn” vào động mạch chủ có thể gây chảy máu vào thực quản và sẽ gây tử vong đột ngột.

Đau ngực

Ngoài những dấu hiệu trên, bệnh nhân mắc ung thư thực quản cũng có một số các biểu hiện nhận biết khác như: Tiết ra nước bọt nhiều, hơi thở bị hôi, ợ hơi và sặc; tiếng bị khàn hoặc ho kéo dài; da khô, sạm đi; mặt và hai bàn tay có nhiều nếp gân nổi rõ dễ nhận thấy.

Ung thư thực quản sẽ được điều trị đúng cách nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời vì vậy nếu bạn có một số dấu hiệu bất thường hãy đi khám ngay có thể đó là những biểu hiện của ung thư thực quản giai đoạn đầu

Nguồn

http://www.vtc.vn/suc-khoe/di-kham-ngay-khi-gap-nhung-dau-hieu-nay-keo-chet-vi-ung-thu-thuc-quan-d270532.html

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: Biểu hiện ung thư thực quản, Các giai đoạn ung thư thực quản, Dấu hiệu của ung thư thực quản

Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn Đầu

Ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng đều không có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào trong giai đoạn đầu, vài dấu hiệu mập mờ có thể xuất hiện trong thời gian đầu ủ bệnh nhưng do chủ quan với sức khoẻ nên nhiều người thường bỏ ngoài tai và xem nhẹ những triệu chứng của bệnh gây ra.

Triệu chứng của bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu

Thực quản nằm ở đoạn đầu của ống tiêu hóa với chiều dài từ 20-30cm. Nhiệm vụ của thực quản là vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày để tiêu hóa và ngăn không cho thức ăn trào ngược trở lên. Khi các tế bào ung thư tăng sinh trong thực quản đến mức không kiểm soát được sẽ dần hình thành khối u. Nguyên nhân thường phát sinh từ những tế bào lót bên trong thực quản. Ung thực thực quản giai đoạn đầu được đánh dấu bằng sự phát sinh của những khối u đầu tiên có kích thước nhỏ và chưa di căn.

Nguyên nhân được xác định là do các tế bào ung thư chèn ép ống thực quản trong quá trình phát triển, gây vướng, khó khăn khi nuốt.Khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn, tình trạng nghẹn sẽ giảm đi và dần như hết nghẹt, đây là dấu hiệu cảnh báo hoại tử u trong lòng thực quản nên thức ăn mới dễ dàng đi qua được.

THÔNG TIN BỔ ÍCH VỀ BỆNH:

[2]. Đau tức ở xương ức

Cảm giác đau thường không rõ ràng và chỉ xuất hiện khi bệnh nhân chơi thể thao hoặc lao động quá sức. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn cơn đau sẽ tăng cường, cảm giác đau tức sẽ thường xuyên hơn. Ngoài ra, đau tức xương ức còn đi kèm với hiện tượng “trớ” là tình trạng thức ăn đọng lại trong lòng thực quản, khi bệnh nhân rơi vào trạng thái ngủ thức ăn lại “trớ” ngược ra ngoài.

[3]. Suy nhược cơ thể, chán ăn, người mệt mỏi

Suy nhược cơ thể là tình trạng chung của hầu hết bệnh nhân ung thư, kèm theo đó là cảm giác chán ăn và mệt mỏi. Nguyên nhân được xác định là do khối u lớn dần, lấy hết chất dinh dưỡng được hấp thụ để nuôi cơ thể chuyển sang cho các tế bào ung thư, sức khỏe người bệnh vì vậy mà suy kiệt do không còn đủ nguồn năng lượng để duy trì hoạt động cho cơ thể.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể xuất hiện những cơn đau rát, khàn tiếng hoặc ho kéo dài. Da sạm và khô đi thấy rõ mặc dù ít khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và chỉ xuất hiện trong thời gian thời gian ngắn trở lại đây. Phần mặt và hai bàn tay nổi lên nhiều nếp nhăn có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Đôi khi còn kèm theo nôn hoặc ho ra máu.

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn Đầu Dấu Hiệu Thế Nào? trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!