Xem Nhiều 12/2022 #️ Ung Thư Trực Tràng Di Căn Hạch Và Những Biểu Hiện Không Ngờ / 2023 # Top 21 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Ung Thư Trực Tràng Di Căn Hạch Và Những Biểu Hiện Không Ngờ / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Trực Tràng Di Căn Hạch Và Những Biểu Hiện Không Ngờ / 2023 mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư trực tràng di căn hạch là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Mối liên hệ giữa ung thư trực tràng và ung thư đại tràng di căn. Biểu hiện của ung thư trực tràng. Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư trực tràng. Ung thư trực tràng biến chứng. Di căn bệnh ung thư trực tràng với những biểu hiện không ngờ tới.

Ung thư trực tràng di căn hạch là căn bệnh gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới. Chỉ sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tuy nhiên nhiều người lại bỏ qua bởi ung thư trực tràng rất khó phát hiện.

Thế nhưng, nếu được có sự quan tâm, chú ý tới các biểu hiện của ung thư trực tràng. Người bệnh có thể phát hiện sớm với tỷ lệ chữa khỏi lên tới 90%. Nhiều người đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh. Vậy đâu là những dấu hiệu của ung thư trực tràng di căn hạch.

Một số biểu hiện qua đường tiêu hóa

Bệnh ung thư trực tràng di căn hạch biểu hiện ở tất cả những gì có rối loạn về đường tiêu hóa. Sự rối loạn này thể hiện từ trên miệng xuống hậu môn. Ở khu vực phía trên là hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua. Ở khu vực phía dưới là rối loạn tiêu hóa kéo dài.

Di căn ung thư trực tràng thể hiện qua sự bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa. Ở giai đoạn sớm, người bị ung thư thường hay bị chứng rối loạn đại tiện. Việc bài tiết phân sẽ xảy ra sự thất thường như đi lỏng, đi táo, khó đại tiện hoặc đi quá nhiều.

Đau quặn, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài

Đi ngoài ra máu

Phân lầy nhày có máu, phân nát, phân hình lá lúa (bởi phân phải đi qua khối u)

Đi xong vẫn muốn rặn tiếp

Đáng chú ý với những người hay đi ngoài ra máu. Có 2 loại đi ngoài ra máu cần phân biệt. Đi ngoài ra máu do trĩ: Đi ngoài ra máu tươi ngay sau khi đi ngoài. Máu này như máu gà cắt tiết phủ lên trên phân sau khi ra ngoài. Còn khi đi ngoài ra máu lẫn với nhầy trong phân thì nghĩ tới ung thư trực tràng. Điều này là do máu chảy ở niêm mạc vùng ung thư có thể bị viêm nên tiết nhầy.

Mọi người thường không để ý tới phân. Tuy nhiên phân lại là một dấu hiệu nhận biết ung thư trực tràng. Kích thước của chất thải cũng giúp phát hiện những bất thường trong hệ tiêu hóa. Tình trạng phân mỏng rất có thể do một vật cản giống như một khối u khiến phân bị chặn lại.

Đặc biệt nếu sau khi đại tiện bạn thấy phân có dấu hiệu lạ thì hãy chú ý. Nếu phân có kích thước mỏng như một chiếc bút chì hoặc có hình lá lúa do phải đi qua khối u thì cần đề cao cảnh giác.

Uống thuốc kháng sinh mà bệnh không thuyên giảm

Ung thư trực tràng di căn hạch không chỉ khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Ngay trong giai đoạn phát triển cũng khó nhận biết biểu hiện ủa ung thư trực tràng. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo, từ 40 tuổi, nên tầm soát ung thư định kỳ. Riêng với người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng hoặc có một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh. Hãy nói chuyện với bác sĩ để bắt đầu kiểm tra ngay khi tuổi còn trẻ.

Thực tế, để phát hiện ung thư đại trực tràng khi thăm khám không khó khăn. Bác sĩ chỉ cần thăm khám bằng tay, chưa cần đến các biện pháp thụt hay soi đã có thể có kết luận bệnh. Nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh là 90%. Ở giai đoạn muộn, việc điều trị không thể đảm bảo thoát bệnh. Mà chắc chắn khi đó chỉ nhằm mục tiêu giảm đau, kéo dài cuộc sống cho người bệnh.

Báo Động Ung Thư Trực Tràng Di Căn Gan / 2023

Ung thư trực tràng là một loại ung thư ác tính, mức độ nguy hiểm của nó chỉ đứng sau ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư gan. Bệnh thường được phát hiện khá muộn, hầu hết là vào các giai đoạn cuối, khi khối u đã bắt đầu di căn sang các cơ quan trong cơ thể. Bởi lẽ, ở những giai đọan đầu, bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng. Và khi các tế bào ung thư trực tràng di căn vào gan thì việc chữa trị sẽ vô cùng khó khăn.

Nguyên nhân của ung thư trực tràng hiện vẫn chưa có kết luận chính xác. Các nhà nghiên cứu có đưa ra một số yếu tố được cho là tác nhân gây ra bệnh như chế độ ăn uống, tuổi tác, có tiền sử mắc bệnh viêm loét trực tràng, ít vận động…

Trong cơ thể con người, theo nghiên cứu thì gan là vị trí dễ bị các tế bào ung thư trực tràng tấn công nhất (với tỉ lệ là 75%). Theo một cuộc khảo sát thì có tới 20% trường hợp phát hiện các tế bào ung thư trực tràng di căn sang gan vào lần đầu đi khám. Các tế bào ung thư di căn sang gan là giai đoạn cuối của bệnh ung thư trực tràng. Vì vậy, nếu không có phương pháp chữa trị kịp thời thì người bệnh chỉ có thể sống thêm được khoảng 8 tháng, rất hiếm trường hợp có thể sống quá 5 năm.

Hiện tượng di căn của các tế bào ung thư trực tràng trong gan là do các tế bào ung thư trong ruột kết vào trong máu, di chuyển đến các hạch bạch huyết trong vùng và sau đó lan rộng đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể, ví dụ như gan.

Không giống các loại ung thư khác mà cũng có thể di căn sang gan, thông thường hiện tượng này sẽ diễn ra vào giai đoạn cuối của bệnh và gần như là vô vọng trong việc chữa trị nhưng ung thư trực tràng di căn sang gan thì vẫn còn cơ hội để chữa khỏi bệnh, tuy nhiên, việc này cần được phát hiện và điều trị sớm.

Bằng phương pháp kết hợp xét nghiệm mô bướu và nội soi, bác sẽ sẽ có những chuẩn đoán chuẩn xác nhất về bệnh. Bên cạnh đó, nếu như soi siêu âm B ở gan cũng sẽ phát hiện được việc di căn của ung thư trực tràng. Quá trình này cần được kiểm tra thường xuyên đối với người bệnh để tiện theo dõi sữ phát triển của tế bào ung thư trực tràng trong gan. Thậm chí, ngay cả sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cũng vẫn phải duy trì việc kiểm tra xét nghiệm và siêu âm gan một cách thường xuyên vì ung thư trực tràng có thể bị tái phát sau đó.

Sau khi phát hiện ra có hiện tượng di căn của ung thư trực tràng sang gan thì người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật ngay để tiêu diệt các tế bào di căn, chữa trị tận gốc căn bệnh. Để loại bỏ hoàn toàn khối u thì phẫu thuật là giải pháp tốt nhất. Sau ca phẫu thuật, thời gian sống của người bệnh thường là 3 năm, và có khoảng 30-50% các trường hợp có thể sống tiếp được 5 năm.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là để cắt bỏ toàn bộ ổ dịch loại bỏ hoàn toàn khỏi gan là rất khó bới có khả năng chúng bị dính nhiều vào các mạch máu lớn. Trường hợp có khả năng làm được chỉ chiếm từ 10-20% và thời gian sống cũng không dài.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bệnh nhân ung thư trực tràng gia đoạn cuối có thêm niềm tin vào việc chữa khỏi bệnh. Chính thái độ sống lạc quan, tích cực kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý cùng phương pháp y học hiện đại là chìa khóa giúp người bệnh vượt qua cánh cửa của thần chết mang tên ung thư trực tràng.

Dấu Hiệu Ung Thư Trực Tràng Di Căn Và Cách Điều Trị / 2023

Ung thư trực tràng nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ di căn đến các cơ quan ở xa. Dấu hiệu ung thư trực tràng di căn rất phức tạp, tùy thuộc vào vị trí ung thư di căn đến.

1. Nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng xảy ra ở trực tràng, phần cuối của cơ quan tiêu hóa ngay trước hậu môn và sau đại tràng xích ma. Nguyên nhân chính xác gây ung thư đại trực tràng vẫn chưa được kết luận cụ thể, tuy nhiên có nhiều yếu tố được cho là căn nguyên gây bệnh:

Độ tuổi trên 40: Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng càng lớn. Tuy nhiên thực tế căn bệnh này đang có xu hướng gặp phải ở cả người trẻ tuổi.

Chế độ ăn uống không khoa học: Ăn uống không đúng cách, thường xuyên ăn thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, chất bảo quản, thực phẩm cay nóng, thực phẩm sống… làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Nghiện rượu bia: Đây là loại đồ uống không tốt cho sức khỏe, đặc biệt nó làm gia tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng.

Có tiền sử gia đình mắc bệnh ở đại tràng như bệnh Crohn, viêm loét đại trực tràng mạn tính, polyp đại trực tràng

Tiền sử gia đình có người nhà mắc ung thư đại trực tràng

2. Những dấu hiệu ung thư trực tràng di căn

Ung thư trực tràng giai đoạn di căn có đặc điểm ung thư có kích thước bất kì, không xác định, lan đến các hạch bạch huyết bất kỳ và di căn đến các cơ quan ở xa như phổi, gan, cổ tử cung (ở nữ giới), tuyến tiền liệt (nam giới)…

Ung thư di căn đến phổi, bệnh nhân dễ bị tràn dịch màng phổi, đau tức ngực, khó thở…

Ung thư di căn đến gan khiến bệnh nhân cảm thấy bụng chướng, sưng to, vàng da, mắt, phù bàn chân, bàn tay…

Dấu hiệu ung thư trực tràng di căn khá phức tạp, tùy thuộc vào vị trí ung thư di căn tới:

Ngoài các triệu chứng tại vị trí ung thư di căn đến, bệnh nhân ung thư trực tràng còn có những biểu hiện điển hình như tiêu chảy hoặc táo bón nặng, đi ngoài phân có máu, đau quặn thắt vùng lưng, đau vùng chậu…

3. Các xét nghiệm ung thư trực tràng

Thăm khám lâm sàng

Đây là quy trình khám tổng quát với bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Đầu tiên, bác sĩ sẽ khám thể lực cho bệnh nhân bao gồm chiều cao, cân nặng, huyết áp… để xác định tình trạng sức khỏe hiện tại. Sau đó, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh tật, một số dấu hiệu bệnh ung thư điển hình và nếu bệnh nhân có các biểu hiện như đi ngoài phân lỏng, đi ngoài phân dính máu, đau bụng, mệt mỏi kéo dài… bác sĩ sẽ có kết quả khám ban đầu và chuyển người bệnh sang khám chuyên sâu.

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT): đây là xét nghiệm chẩn đoán có hay không có máu trong phân chứ chưa thể khẳng định chắc chắn có hay không bệnh ung thư trực tràng, đại tràng. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện chẩn đoán bằng các phương pháp chuyên sâu khác.

Xét nghiệm phát hiện ung thư trực tràng phổ biến là định lượng CEA, CA 19-9 và tìm máu ẩn trong phân.

Ngoài những xét nghiệm quan trọng trên, bác sĩ còn thực hiện một số xét nghiệm đánh giá đường huyết, sàng lọc bệnh gout, đánh giá chức năng gan… để đánh giá thể trạng chung của bệnh nhân, làm cơ sở cho việc chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nếu phát hiện bệnh.

Nội soi trực tràng, sinh thiết

Quan trọng nhất trong xét nghiệm ung thư trực tràng là nội soi trực tràng kết hợp sinh thiết để đánh giá tính chất khối u. Nội soi trực tràng là phương pháp thăm dò chức năng trực tiếp sử dụng ống soi mềm có kích thước nhỏ, khoảng 1cm qua đường hậu môn. Quan sát hình ảnh qua camera gắn ở đầu ống nội soi, nếu xuất hiện polyp trực tràng sẽ tiến hành cắt bỏ và đem sinh thiết. Tuy polyp thường lành tính nhưng chúng có khả năng biến đổi thành ung thư sau nhiều năm nên cắt polyp trực tràng luôn là cách phòng bệnh sớm.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số phương pháp khác như chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ… để xác định mức độ lan rộng của tế bào ung thư.

Phẫu thuật để loại bỏ tổn thương trực tràng và các khối u xa, tiếp theo là hóa trị (và xạ trị trong một số trường hợp)

Hóa trị trước tiên, tiếp theo là phẫu thuật để loại bỏ các tổn thương trực tràng và các khối u xa.

Hóa trị, tiếp theo là hóa trị và xạ trị (chemoradiation), tiếp theo là phẫu thuật để loại bỏ tổn thương trực tràng và những khối u xa.

Hóa trị và xạ trị, tiếp theo là phẫu thuật để loại bỏ tổn thương trực tràng và các khối u xa.

4. Điều trị ung thư trực tràng di căn như thế nào?

Ung thư trực tràng di căn hay giai đoạn cuối hay còn gọi là giai đoạn IV là thời điểm khối u đã lan tới các cơ quan và mô khác ở xa như gan hoặc phổi. Các lựa chọn điều trị bệnh giai đoạn IV phụ thuộc vào mức độ lan rộng của ung thư, tuổi tác, thể trạng người bệnh… Tỉ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn này khoảng 12%.

Nếu bác sĩ có thể loại bỏ được tất cả khối u (ví dụ chỉ có một vài khối u trong gan hoặc phổi), các phương pháp điều trị phổ biến nhất bao gồm:

Loại bỏ khối u trực tràng bằng phẫu thuật

Phẫu thuật tạo thành hậu môn (colostomy) và bỏ qua khối u trực tràng (colostomy chuyển tiếp)

Sử dụng laser để tiêu diệt khối u bên trong trực tràng

Đặt stent trong trực tràng

Liệu pháp hóa trị liệu

Những phương pháp này giúp loại bỏ khối u, kéo dài sự sống cho bệnh nhân, trong một số trường hợp có thể chữa khỏi bệnh. Nếu ung thư trực tràng chỉ xâm lấn tới gan, bệnh nhân sẽ được chỉ định hóa trị, hóa chất được đưa trực tiếp vào động mạch dẫn đến gan (truyền tĩnh mạch ở gan).

Nếu ung thư lan rộng hơn và không thể loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật, các phương pháp điều trị còn phụ thuộc vào việc liệu ung thư có gây tắc nghẽn ruột hay không. Nếu có, phẫu thuật sẽ được chỉ định. Nếu không, ung thư có thể được điều trị bằng các loại thuốc trị liệu và/hoặc các thuốc trị liệu mục tiêu mà không cần phẫu thuật.

Đối với khối u không đáp ứng hóa trị và không co lại, gây ra các triệu chứng, các phương pháp điều trị được thực hiện để làm giảm các triệu chứng và tránh các biến chứng lâu dài như chảy máu hoặc tắc nghẽn ruột. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Ung Thư Cổ Tử Cung Di Căn Hạch / 2023

Ung thư cổ tử cung di căn hạch là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ, số người mắc bệnh đang có sự gia tăng. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là gì? Dấu hiệu ung thư cổ tử cung di căn như thế nào, cách điều trị ra sao là những gì cả cộng đồng đang quan tâm và bạn nhất định phải biết để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Ung thư cổ tử cung di căn hạch là nguyên nhân hàng đầu gây nên cái chết cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Bệnh gây nên bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, song dấu hiệu nhận biết không rõ ràng và cùng lúc thường bị bỏ qua đến khi phát hiện bệnh đã nặng khiến việc điều trị ung thư cổ tử cung di căn hạch gặp nhiều khó khăn hơn.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Hầu hết tất cả bệnh nhân ung thư cổ tử cung đều do virut HPV, đồng thời chúng cũng là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh ung thư khác nhau.

Quan hệ tình dục sớm làm tăng nguy cơ tăng ung thư cổ tử cung. Điều đáng chú ý là việc quan hệ nhiều bạn tình dẫn đến lây nhiễm virut HPV với nguy cơ cao. Ngoài ra, HPV được biết đến là nguyên nhân gây nên tình trạng u nhú, sùi mào gà, mụn cóc sinh dục,…

Viêm nhiễm âm đạo là một bệnh rất phổ biến hiện nay, nhất phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ. Thế nhưng nếu không được chữa dứt điểm, tái đi tái lại có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung là điều không hiếm gặp. Từ đó bác sĩ luôn khuyên phụ nữ xét nghiệm tế bào cổ tử cung 6 tháng một lần để chắc chắn không bị bệnh.

Nguồn thực phẩm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, thế nhưng nó cũng có thể gây đến các căn bệnh ung thư, trong đó không thể không nhắc đến ung thư cổ tử cung. Vậy nhóm thực phẩm nào có nguy cơ nhất? Đó chính là thực phẩm chứa chất bảo quản thực vật, thuốc trừ sâu, hoặc chất phụ gia.

Theo nhiều nghiên cứu ung thư cổ tử cung mang yếu tố di truyền, thế nên những ai có người trong gia đình đã từng mắc bệnh thì nguy cơ gặp phải sẽ cao hơn so với người bình thường. Hơn hết chính họ rất cần nâng cao tinh thần cảnh giác.

Ngoài những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung trên, thì khói thuốc căng thẳng và ô nhiễm môi trường cũng có thể khiến bạn mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung di căn

Chảy máu âm đạo bất thường một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung di căn đầu tiên. Máu có thể nhiều hoặc ít, màu sắc có thể tươi hoặc sẫm màu bởi vậy khi gặp tình trạng chảy máu âm đạo bất thường bạn không nên chủ quan, rất có thể đó là bệnh ung thư cổ tử cung di căn hạch, di căn phổi,…

Ung thư cổ tử cung di căn người bệnh sẽ gặp phải những cơn đau bụng vùng chậu dữ dội hoặc đau quặn. Những cơn đau sẽ tăng cả về cường độ và mật độ nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời.

Một khi tế bào ung thư cổ tử cung đã di căn, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng đau lưng.

Nếu ung thư cổ tử cung di căn xương, người bệnh dễ dàng bị gãy xương mặc dù chỉ là những va chạm nhẹ.

Nổi hạch là dấu hiệu ung thư cổ tử cung di căn hạch. Lúc này, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng hạch nổi khắp mọi nơi, đặc biệt và vùng nách, cổ và bẹn.

Ung thư cổ tử cung cũng là lý do khiến người bệnh giảm cân, nhưng chúng không đáng kể so với thời điểm tế bào ung thư di căn. Người bệnh sẽ giảm cân một cách nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn.

Điều trị ung thư cổ tử cung di căn hạch như thế nào?

Ung thư cổ tử cung di căn hạch là do các tế bào ung thư tái phát sau điều trị. Bệnh nhân một khi tái phát di căn hạch, việc điều trị khó khăn hơn, thậm chí không đạt hiệu quả cao. Thế nhưng ung thư cổ tử cung đã di căn hạch vẫn có thể khắc phục được và được đánh giá tỉ lệ khỏi bệnh khá khả quan. Điều trị ung thư cổ tử cung di căn hạch không thể dùng phương pháp phẫu thuật và hóa trị và xạ trị là hai hướng loại bỏ bệnh thích hợp nhất.

Sử dụng thuốc là cách để làm giảm kích thước khối u và tiêu diệt chúng một cách từ từ. Với cách này bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống hơn, cũng có những trường họp khối u không phát triển và biến mất. Như vậy, người bệnh cần thăm khám kịp thời để nắm lấy cơ hội sống.

Đối với những bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn hạch, xạ trị là cách hợp lý, tích hợp dùng để tiêu diệt tế bào ung thư. Ban đầu, xạ trị sẽ làm ảnh hưởng đến vật chất di chuyền trong tế bào, sau đi phá hủy chúng.

Tuy nhiên xạ trị hay hóa trị đều để lại một số tác dụng phụ nhất định như nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy, rụng tóc, chán ăn, mệt mỏi,…

Ung thư cổ tử cung di căn hạch quả thực là bệnh nguy hiểm, có thể cướp đi sự sống bất kỳ lúc nào nếu không được điều trị kịp thời. Từ đó điểm phát hiện bệnh rất quan trọng, thế nên người bệnh không nên chủ quan trước mọi dấu hiện dù là nhỏ nhất.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/bieu-hien-cu-the-cua-benh-ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-cuoi-382273.html

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Trực Tràng Di Căn Hạch Và Những Biểu Hiện Không Ngờ / 2023 trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!