Xem Nhiều 1/2023 #️ Ưu Nhược Điểm Của Máy Ảnh Mirrorless Và Dslr, Chọn Loại Nào? – Gadimo # Top 9 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Ưu Nhược Điểm Của Máy Ảnh Mirrorless Và Dslr, Chọn Loại Nào? – Gadimo # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ưu Nhược Điểm Của Máy Ảnh Mirrorless Và Dslr, Chọn Loại Nào? – Gadimo mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những thương hiệu lớn đã thành công với DSLR như Canon và Nikon đều đã tiến sâu vào thị trường mirrorless, dù phải nói là hơi chậm chân so với các tên tuổi như Sony, Panasonic… Danh sách các máy ảnh mirrorless tốt nhất trên thị trường vẫn đang thay đổi liên tục khi các mẫu mới xuất hiện. Ngược lại, danh sách các máy ảnh DSLR tốt nhất lại dường như giậm chân và rất ít model mới thêm vào.

Vậy phải chăng là máy ảnh DSLR đã đến cuối vòng đời và máy ảnh mirrorless là tương lai không thể chối cãi? Một số người nói như vậy, nhưng cá nhân mình nghĩ nó phức tạp hơn thế.

Sự xuất hiện vào năm 2018 của Nikon Z6 và Z7, Canon EOS R, Panasonic S1R và S1 nghĩa là máy ảnh mirrorless hiện đang cạnh tranh với máy ảnh DSLR ở mọi phân khúc, dẫn đến một số người cho rằng máy ảnh DSLR đã xác định ngày tàn của chúng(?) Nhưng như mình nói ở trên, chưa chắc chắn!

Thiết kế của máy ảnh mirrorless trông gọn gàng và sexy. Nhiều nhiếp ảnh gia đã bỏ máy ảnh DSLR của họ và đổi sang mirrorless. Tuy nhiên, còn nhiều người khác lại lưỡng lự hơn và họ tiếp tục đặt câu hỏi tương tự: máy ảnh mirrorless có thực sự tốt hơn máy ảnh DSLR không?

Ngắn gọn là: máy ảnh không gương lật chắc chắn có ưu điểm hơn máy ảnh DSLR ở nhiều khía cạnh và chúng có một số lợi thế khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều lý do tại sao người dùng mới và những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm vẫn thấy máy ảnh DSLR phục vụ họ tốt hơn – không chỉ bởi vì một máy ảnh DSLR giá rẻ vẫn là cách kinh tế nhất để bước chân vào “sự nghiệp” chụp ảnh một cách nghiêm túc.

ĐIỂM KHÁC BIỆT LÀ GÌ?

Máy ảnh DSLR và máy ảnh mirrorless đều ghi nhận cảnh vật thông qua ống kính khi bạn sáng tác ảnh, nhưng cách chúng hiển thị thì hoàn toàn khác nhau.

Thiết kế máy ảnh DSLR được phát minh từ rất lâu, trước cả các cảm biến kỹ thuật số, khi cách duy nhất để hiển thị cảnh vật qua ống kính máy ảnh là sử dụng chiếc gương trong thân máy để phản chiếu cảnh vật lên kính ngắm. Khi bạn chụp ảnh, chiếc gương lật lên để hình ảnh có thể chuyển sang mặt sau của máy ảnh nơi phim được phơi ra ánh sáng. Sự khác biệt duy nhất giữa thiết kế máy ảnh SLR (Single-Lens Reflex – phản xạ ống kính đơn) cũ này và các máy DSLR hiện nay là phần phim đã được thay thế bằng cảm biến hình ảnh kỹ thuật số (image sensor).

Nhưng những gì nghe có vẻ như một tình huống win-win thế này thì phức tạp hơn thế. Nhiều người thích kính ngắm quang học của máy ảnh DSLR, các nhà sản xuất máy ảnh không gương lật đã phải phát triển các công nghệ lấy nét tự động mới để cạnh tranh với máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật vẫn không thể cạnh tranh với máy ảnh DSLR về thời lượng pin và thậm chí – theo ý kiến của nhiều người dùng – cách xử lý của nó đơn giản và tự nhiên hơn.

KHẢ NĂNG LẤY NÉT

Khi máy ảnh không gương lật lần đầu tiên xuất hiện, cách thức mà nó tự động lấy nét về cơ bản giống như máy ảnh compact (point-n-shoot), một hệ thống được gọi là contrast-detect AF. Phương pháp này sử dụng cảm biến hình ảnh chính để đo một điểm tại đó độ tương phản cao nhất khi ống kính di chuyển qua phạm vi lấy nét của nó, và vì đây cũng là cảm biến ghi nhận bức ảnh cuối cùng, phương pháp này rất chính xác, theo kiểu: What-you-see-is-what-you-get.

Nhưng nó cũng cực kỳ kém hiệu quả. Trong thực tế, máy ảnh phải lấy nét tới lấy nét lui cho đến khi nó ở khoảng cách lấy nét mang lại hình ảnh sắc nét nhất. Với máy ảnh compact, ống kính nhỏ hơn nhiều với các thành phần bên trong nhẹ hơn và chúng có thể di chuyển hiệu quả khi lấy nét. Nhưng với máy ảnh không gương lật có cảm biến lớn và các thấu kính quang học to và nặng hơn, phương pháp lấy nét thử-và-sai này trở nên chậm chạp một cách đau thương!

Máy ảnh DSLR lấy nét bằng một phương pháp khác gọi là phase-detect AF. Cách này nhanh hơn nhiều so với contrast-detect AF vì nó so sánh hai phiên bản vật thể từ hai góc khác nhau và có thể nhanh chóng xác định vùng lấy nét và trong khoảng cách bao nhiêu. Về mặt kỹ thuật thì có khả năng nó kém chính xác hơn, vì cảm biến lấy nét được sử dụng để thực hiện điều này tách biệt với cảm biến hình ảnh chính, nhưng chắc chắn là rất nhanh (và vì vậy có nhiều bạn mê nhiếp ảnh vẫn cảm thấy DSLR có gì đó rất tự nhiên!).

Máy ảnh mirrorless không thể sử dụng cảm biến phase-detect AF riêng biệt vì nó sẽ cản trở ánh sáng chiếu tới cảm biến, vì vậy trong một thời gian dài, máy ảnh không gương lật thực sự không thể cạnh tranh với máy ảnh DSLR về tốc độ lấy nét tự động. Tuy nhiên, về sau, các hãng sản xuất máy ảnh mirrorless đã tìm thấy câu trả lời quan trọng – họ đã tích hợp được tính năng phase-detect AF vào chính cảm biến hình ảnh. Các hệ thống lấy nét tự động lai (hybrid AF) của máy ảnh mirrorless mới nhất sử dụng các điểm phase-detect AF để có tốc độ nhanh và dùng contrast-detect AF để có độ chính xác cao nhất và hiện đang thách thức các máy ảnh DSLR về tốc độ lấy nét.

Hiện tại, Canon và Nikon đã có những con đường phát triển hơi khác nhau trong công nghệ DSLR và mirrorless. Ví dụ, máy ảnh DSLR Nikon D850 sử dụng phase-detect AF để chụp qua viewfinder nhưng dùng contrast-detect AF cho chế độ liveview, trong khi đó, máy ảnh mirrorless Nikon Z6 có hệ thống cảm biến phase-detect AF lai, xử lý cả chụp ảnh bằng viewfinder và liveview – máy ảnh mirrorless Nikon có một lợi thế kỹ thuật nhất định.

Nhưng với Canon thì họ sử dụng hệ thống phát hiện theo pha Dual Pixel CMOS AF trên cảm biến ở cả máy ảnh DSLR và máy ảnh mirrorless của mình, vì vậy, máy ảnh DSLR EOS 5D Mark IV cung cấp tính năng phase-detect AF trên cả chụp qua viewfinder (thông qua cảm biến chuyên dụng) và liveview (thông qua cảm biến chính). Dòng máy ảnh mirrorless EOS R và RP của Canon sử dụng phiên bản tinh vi hơn của hệ thống Dual Pixel CMOS AF này cho cả chụp qua viewfinder và liveview, nhưng lợi thế kỹ thuật của máy ảnh mirrorless so với DSLR thì nhỏ hơn.

Lấy nét chỉ là một phần của những gì làm cho máy ảnh phù hợp với một loại nhiếp ảnh cụ thể nào đó và nhiều nhiếp ảnh gia thể thao tiếp tục sử dụng máy ảnh DSLR thay vì máy ảnh mirrorless. Mặc dù vậy, máy ảnh mirrorless hiện tại đã có thể được sử dụng tốt cho loại nhiếp ảnh này, thể loại mà trước đây chúng hoàn toàn không phù hợp.

KÍNH NGẮM – VIEWFINDER

Kiểu thiết kế của máy ảnh mirrorless dẫn đến chúng buộc phải dùng đến kính ngắm điện tử (electronic viewfinder, hay gọi là EVF). Dù nó đã được cải thiện rất nhiều trong một khoảng thời gian rất ngắn, nhưng thật ra vẫn còn những ý kiến trái chiều! Trong những ngày đầu độ phân giải của nó quá thấp để có thể hiển thị rõ nét và chi tiết các cảnh vật trước ống kính như kính ngắm quang học và nó phản ứng khá chậm khi bạn di chuyển máy ảnh nhanh, dẫn đến khó theo dõi các đối tượng đang chuyển động.

Các EVF ban đầu có thể hoạt động khá kém, nhưng các EVF mới nhất và tốt nhất hiện nay có độ phân giải cao đến mức bạn khó có thể nhìn thấy các ‘điểm’ (dots) và chúng tạo ra độ rõ nét gần tiệm cận với kính ngắm quang học. Các máy ảnh mới của Panasonic Lumix S có độ phân giải EVF cao nhất với hơn 5 triệu điểm.

Độ trễ của viewfinder không còn là vấn đề so với trước đây là nhờ tốc độ refresh nhanh hơn và phần trọng tâm gần đây nhất mà các hãng tập trung là ở hiệu ứng blackout như bạn thường thấy khi chụp các loạt ảnh liên tục (bursts). Sony đã thành công để loại bỏ điều này trên model A9 và hiện tại , Panasonic cũng đã công bố khả năng tương tự trên model G9.

Trên hết, kính ngắm điện tử cho phép bạn xem hình ảnh với bất kỳ thay đổi nào đối với việc phơi sáng, cân bằng trắng, cài đặt màu, v.v… nó thể hiện ngay lập tức, kính ngắm quang học thì không thể làm được điều này.

Hầu hết các kính ngắm điện tử cũng có thể hiển thị hình ảnh rõ ràng hơn trong điều kiện ánh sáng yếu – một lợi ích thường bị đánh giá thấp – và nhiều dòng máy cho phép điều này mà hầu như không bị nhiễu trong các điều kiện như vậy.

Có gì hay với kính ngắm quang học?

Đúng là kính ngắm quang học (Optical ViewFinder) không hiển thị phiên bản số hóa của hình ảnh được chụp, nhưng bạn sẽ phải quan sát nó trên màn hình ở mặt sau của máy ảnh ngay khi bạn chụp ảnh.

Hơn nữa, nhiều nhiếp ảnh gia thích chế độ xem ‘bằng mắt thường’ của kính ngắm quang học thay vì trên màn hình điện tử. Thật sai lầm khi cho rằng kính ngắm điện tử EVF bản chất sẽ thể hiện ‘chính xác’ bức ảnh cuối cùng hơn. Bởi vì sự thể hiện không chỉ phụ thuộc vào các cài đặt của máy ảnh (mà nếu bạn chụp ảnh RAW thì hoàn toàn có thể thay đổi về sau) mà nó còn phụ thuộc vào chất lượng, độ tương phản và độ chuẩn của chính tấm nền hiển thị EVF. Chẳng hạn, nó thường hiển thị độ tương phản cao hơn so với hình ảnh được chụp, và có thể đánh lừa bạn trong việc điều chỉnh các thiết lập phơi sáng mà đáng lý ra không cần thiết.

Kính ngắm quang học đã trở nên thông minh hơn. Các thiết lập chụp ảnh hiện chồng lên trên khung ngắm, cho phép hiển thị nhiều thông tin hơn bao giờ hết. Điều này là cơ bản nhất đằng sau công nghệ kính ngắm thông minh của Canon.

Kính ngắm quang học có một lợi thế quan trọng khác đặc biệt phù hợp với các nhiếp ảnh gia thể thao và hành động. Đó là khó có thể tránh khỏi hiện tượng mất màn hình ở chế độ chụp liên tiếp của máy ảnh khi chiếc gương lật lên xuống giữa các lần phơi sáng, nhưng điều này hiếm khi xảy ra – điểm quan trọng là không có độ trễ và việc theo dõi đối tượng chuyển động nhanh sẽ dễ dàng hơn nhiều với một máy ảnh DSLR tốc độ cao như Nikon D500 chẳng hạn, so với máy ảnh mirrorless tầm trung.

THỜI LƯỢNG PIN

Tuy nhiên, máy ảnh mirrorless thua kém hơn nhiều ở khoản này, thông thường với khoảng 350-400 tấm cho mỗi lần sạc, trong khi một số thì ít hơn rất nhiều. Các mẫu Sony A7R III có thể chụp 650-shot, gần như gấp đôi so với những mẫu tiền nhiệm của nó, đó là một bước tiến đáng kể. Nhưng mẫu máy ảnh mirrorless Canon EOS RP mới ra pin chỉ có thể trụ được qua 250 bức ảnh. Thời lượng pin là một vấn đề lớn đối với máy ảnh mirrorless, nhưng tại sao lại như vậy?

Trước tiên, máy ảnh mirrorless phụ thuộc nhiều vào pin hơn so với máy ảnh DSLR. Màn hình LCD của nó thường phải bật mọi lúc và nếu không thì kính ngắm điện tử phải thế chỗ, và cả hai đều tiêu tốn nhiều pin. Ngược lại, kính ngắm quang học chỉ cần một lượng pin vừa phải cho các phần hiển thị thông tin đè lên trên kính ngắm.

Hơn nữa, thực tế là hầu hết các nhà sản xuất cố gắng tạo ra các mẫu mirrorless nhỏ nhất có thể, nghĩa là pin của nó cũng nhỏ theo. Nhiều máy ảnh mirrorless còn có trang bị chức năng ổn định hình ảnh được tích hợp trong thân máy (In-body Image Stabilizer), điều này làm giảm đáng kể thời lượng pin (mặc dù bạn cũng sẽ thấy thời lượng pin kém hơn với tính năng ổn định hình ảnh trên ống kính, cả ở máy DSLR hoặc máy mirrorless).

Tất nhiên, bạn có thể mua pin dự phòng cho máy ảnh ở cả hai loại, vì thế đây có phải là vấn đề lớn hay không thì chưa chắc chắn. Tuy nhiên, một lợi thế của máy ảnh không gương lật là nhiều máy hiện cung cấp khả năng sạc qua cổng USB, như Sony A6400, rất thuận tiện khi đi du lịch.

KÍCH THƯỚC

Ưu điểm thường được công bố nhất của các hệ thống không gương lật là chúng nhỏ hơn nhiều so với máy ảnh DSLR. Mặc dù công nghệ xử lý hình ảnh và cảm biến khác nhau giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật, nhưng thực tế là nhiều mẫu máy mirrorless sử dụng cùng loại cảm biến APS-C và full-frame mà bạn sẽ tìm thấy trong máy ảnh DSLR có nghĩa là không có hệ thống nào có lợi thế vốn có khi bàn đến chất lượng ảnh. Nhưng đây chính là lợi thế thuyết phục người mua của mirrorless: cùng kích thước cảm biến và chất lượng hình ảnh như DSLR nhưng với kích thước nhỏ hơn.

Các mẫu Canon EOS M50, chẳng hạn, có cảm biến và công nghệ tương tự như máy DSLR tương đương của Canon, nhưng là một phiên bản nhỏ hơn.

Thường có sự đánh đổi trong việc làm cho thân máy ảnh mirrorless quá nhỏ gọn, chẳng hạn như kích thước của cảm biến và thời lượng pin, cùng với cách máy ảnh xử lý với ống kính lớn hơn và có thể lắp bao nhiêu thiết bị điều khiển bên ngoài.

Một số mẫu máy ảnh mirrorless được thiết kế như một phiên bản nhỏ hơn của máy DSLR trong khi một số khác có hình dạng ‘rangefinder’ hình chữ nhật nhỏ gọn. Chúng thường được thiết kế cho người dùng mới bắt đầu hoặc những người nâng cấp việc chụp ảnh từ smartphone lên, quen với kiểu điều khiển qua cảm ứng hơn các nút bấm và núm dial. Vì thế, thiết kế bên ngoài trơn tru sẽ không vấn đề gì với họ. Các mẫu Olympus PEN E-PL9 là điển hình của máy ảnh mirrorless nhỏ được thiết kế cho đối tượng người dùng mới này.

Body nhỏ cũng có nghĩa là điều khiển nhỏ và những ai có bàn tay to có thể sẽ thấy không thoải mái với các model nhỏ như thế. Điều này cũng tương tự với màn hình cảm ứng, với các nút ảo và phím điều khiển thường quá nhỏ để chạm một cách dễ dàng, vì vậy mặc dù máy ảnh DSLR Nikon D850 có vẻ rất lớn so với máy ảnh không gương lật full-frame, nhiều tay máy chuyên nghiệp sẽ thích kích thước to của nó vì nó làm nó cho phép dễ dàng thao tác các thiết lập hơn nhiều – và một phần vì nó cân bằng tốt hơn với các ống kính lớn, mà đó cũng là nội dung đề cập trong phần tiếp theo.

ỐNG KÍNH

Các nhà sản xuất máy ảnh mirrorless phần lớn không có được bước khởi đầu này, mặc dù Sony đã mất nhiều thời gian để cho ra đời một loạt ống kính ấn tượng cho máy ảnh mirrorless ngàm FE full-frame và Panasonic cũng đã thật khôn khéo để tham gia vào L- Mount Alliance cùng với Sigma và Leica để đảm bảo họ sẽ có hơn 40 ống kính full-frame nguyên gốc cho máy ảnh mới của Panasonic S vào cuối năm 2020.

Nikon và Canon đã đặc biệt thông minh với máy ảnh mirrorless full-frame mới của họ. Nikon Z 6 và Z 7 có dãy ống kính còn khiêm tốn nhưng đang được phát triển nhanh, nhưng bạn cũng có thể trang bị bộ chuyển đổi ngàm FTZ để sử dụng bất kỳ ống kính DSLR hiện tại nào của Nikon mà không bị hạn chế. Canon cũng đã ra mắt bộ adapter ống kính cho máy ảnh mirrorless full-frame EOS R và EOS RP mới, mở ra cánh cửa với toàn bộ dãy ống kính EF lâu đời của DSLR cho các máy mirrorless này.

Fujifilm và Olympus cũng đã có thời gian phát triển hệ thống ống kính riêng của họ, đến mức mà không một thương hiệu máy ảnh mirrorless nào (khi hệ thống của Panasonic S vào cuộc) có bất lợi thực sự về lựa chọn ống kính.

Nhưng ống kính mirrorless có thực sự nhỏ hơn?

Đây là nơi bong bóng mirrorless có nguy cơ vỡ cao nhất. Các nhà sản xuất máy ảnh mirrorless thực ra có thể cho thấy thân máy ảnh của họ nhỏ hơn rất nhiều so với các máy DSLR, nhưng điều tương tự khó có thể nói đối với các ống kính.

Một sự thật khó chịu là kích thước cảm biến quyết định phần lớn kích thước của các ống kính đi cùng với nó. Một số thương hiệu mirrorless đã sản xuất các ống kính nhỏ hoặc có thể thu lại giúp giảm kích thước, nhưng chúng đi kèm với các đánh đổi khác và khi họ cố gắng làm cho chúng đáp ứng các thông số kỹ thuật và khả năng như ống kính DSLR, thì cuối cùng chúng cũng có kích thước như nhau!

Điều này không chỉ làm suy giảm khẩu hiệu ‘mirrorless is small’, nó tạo ra các vấn đề xử lý với các kết hợp ‘lens-body’ nhất định. Thân máy ảnh A7 Series của Sony có kích thước nhỏ đáng kể, nhưng nhiều ống kính của nó – đặc biệt là ống kính G Master cao cấp – thì khá to. Bạn có thể sẽ thấy cần phải mua một battery-grip cho thân máy mirrorless của mình chỉ để làm cho nó cân bằng và chắc chắn hơn với các ống kính yêu thích của bạn.

VIDEO

Đây là điểm mà máy ảnh mirrorless có lợi thế đáng kể và vì hai lý do chính. Đầu tiên, thiết kế của chúng làm cho chúng phù hợp hơn nhiều với chế độ liveview cần thiết để quay video. Thứ hai, đây là nơi các nhà sản xuất máy ảnh đang tập trung các công nghệ quay video của họ và là nơi bạn sẽ có được nhiều tính năng và hiệu năng video tốt nhất.

Máy ảnh DSLR cũng có thể quay video

Trên thực tế, đây là nơi việc quay video chính thống với máy ảnh hoán đổi ống kính bắt đầu. Nikon D90 đã đưa video HD đến thị trường tiêu dùng và Canon EOS 5D II đã đưa máy ảnh DSLR vào lĩnh vực videography và quay phim chuyên nghiệp.

Đối với các máy DSLR hiện nay, quay video là một tính năng tiêu chuẩn và Nikon D5 , D850 và Canon EOS 5D IV cung cấp khả năng quay video 4K dễ dàng đáp ứng cho tất cả mọi người trừ những nhà quay phim chuyên nghiệp đòi hỏi khắt khe nhất. Các nhà làm phim chuyên nghiệp sẽ hướng về máy camcorder chuyên nghiệp và cinema camera, nhưng máy chụp ảnh với ống kính hoán đổi đang ngày càng tiến sâu vào khu vực của họ.

Tuy nhiên, vấn đề đối với thiết kế DSLR là quay video là một hành động không tự nhiên. Nó có nghĩa là lật gương lên và phơi cảm biến liên tục theo cách mà những máy ảnh này không bao giờ được thiết kế để làm như vậy. Bản thân nó không phải là vấn đề với máy ảnh mirrorless vì nó ờ trạng tháy này mọi lúc, nhưng việc lật gương này mang tính cơ học và có vẻ dư thừa.

Tệ hơn, các hệ thống lấy nét tự động của DSLR thường được hướng tới việc chụp bằng viewfinder với cảm biến phase-detect AF riêng biệt. Chúng bị vô hiệu hóa trong khi xem liveview / quay video và trong khi Canon đã phát triển hệ thống Dual Pixel CMOS AF trên cảm biến cho cả máy ảnh DSLR và máy ảnh mirrorless, máy ảnh DSLR của Nikon vẫn dựa vào contrast-detect AF tương đối chậm ở chế độ xem liveview / video.

Nhưng máy ảnh mirrorless thì tốt hơn

Máy ảnh DSLR có thể quay video tốt, điều đó tốt cho các nhiếp ảnh gia thương mại làm việc cho các khách hàng yêu cầu điều này cùng với hình ảnh tĩnh. Nhưng các nhà sản xuất máy ảnh mirrorless đã có nhiều năm để phát triển các hệ thống AF trên cảm biến vượt trội so với các máy DSLR và đây là nơi mà hầu hết các nỗ lực phát triển tính năng video được tập trung vào.

Sony đã đi đầu với video 4K ‘oversampled’ chất lượng cao trong các máy ảnh dòng A7 không gương lật full-frame như A7 III, và Fujifilm và Panasonic hiện có máy ảnh có khả năng quay video 4K ở tốc độ 60 / 50fps để giúp tạo hiệu ứng chuyển động chậm 2x mượt mà trong Fujifilm X-T3 và Panasonic GH5 và GH5S .

Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng quay video thì máy ảnh DSLR sẽ ổn, nhưng nếu cần quay nó như một phần quan trọng (hoặc quan trọng nhất) trong công việc của bạn, thì mirrorless là con đường để đi. Đó không chỉ là máy ảnh – ống kính mirrorless ngày càng có bộ truyền động lấy nét công nghệ cao và công nghệ AF dùng động cơ bước êm ái để lấy nét mượt mà và yên tĩnh khi quay phim; phần lớn các ống kính DSLR được thiết kế tại thời điểm mà điều này thậm chí không được tưởng tượng đến.

TỪ CUỐI CÙNG

Đối với một số người, đó là sự hiện diện của một hoặc hai tính năng quan trọng đối với hoạt động chụp ảnh của họ đã thúc đẩy họ đến một hệ thống mirrorless. Có quá nhiều thứ để chọn đi theo hướng này, nhưng ngay cả khi chúng ta chỉ tập trung vào một thứ, cụ thể là chụp không tiếng động, chúng ta có thể thấy sự khác biệt thực tế này có thể tạo ra.

Bất cứ ai thường xuyên chụp trong các điều kiện mà sự thận trọng là chính sẽ đánh giá cao khả năng chụp ảnh lặng lẽ của máy ảnh. Máy ảnh DSLR có thể cung cấp khả năng chụp ‘yên tĩnh’ hoặc ‘không tiếng động’, nhưng chúng chỉ đơn giản làm giảm hoặc trì hoãn âm thanh cơ học và không thể loại bỏ nó hoàn toàn. Phải nói rằng, Nikon D850 cung cấp chế độ liveview thực sự im lặng – cho thấy không chỉ có máy ảnh mirrorless có thể làm được điều này.

Trong một số trường hợp, các công nghệ mà các nhà sản xuất máy ảnh phải phát triển cho máy ảnh mirrorless cũng có thể mang lại lợi ích cho máy ảnh DSLR. Dual Pixel CMOS AF trong các máy ảnh DSLR của Canon như EOS 5D IV và EOS 80D là một ví dụ và chế độ màn trập im lặng trong Nikon D850 là một ví dụ khác.

Máy ảnh không gương lật vẫn cần cửa chớp cơ học, ngay cả khi chúng không cần gương. Hiện tại, cửa chớp ‘điện tử’ không chụp được toàn bộ cảm biến một cách đủ nhanh để chụp các đối tượng chuyển động nhanh, do đó, mặc dù chúng cung cấp tốc độ màn trập siêu nhanh cho khẩu độ rộng trong những ngày nắng sáng, nhưng chúng không tốt cho các đối tượng chuyển động.

Khi nào nên chọn máy ảnh DSLR

Những người quá phấn khích với máy ảnh mirrorless sẽ có nhiều lý do để tranh luận, nhưng thực tế đây không phải là cuộc chiến một chiều. DSLR có nhược điểm, nhưng nó cũng có lợi thế. To hơn, béo hơn, mập hơn và ‘dễ cầm nắm’ hơn. Chúng xử lý tốt hơn với các ống kính lớn (và ống kính ngày càng lớn hơn qua từng năm) và chúng có nhiều không gian hơn cho các phím điều khiển bên ngoài, do đó bạn dành ít thời gian hơn để điều hướng các giao diện trên màn hình cảm ứng (hãy thử khi nó bị ướt hoặc bạn đang đeo găng tay!) và pin của nó thì kéo dài cả ngày, thay vì chỉ buổi sáng.

Nó cũng có kính ngắm quang học. Người dùng Mirrorless có thể không quan tâm, nhưng fan của DSLR sẽ không bao giờ muốn hoán đổi hình ảnh trên kính ngắm ‘mắt trần’ của DSLR với màn hình / kính ngắm điện tử, bất kể nó tốt đến đâu.

Còn một điều khác. Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, bạn sẽ phải nỗ lực để tìm một chiếc máy ảnh mirrorless có kính ngắm với giá tương đương với máy ảnh DSLR – và tất cả các máy ảnh DSLR đều có kính ngắm. Trên thực tế, chúng ta sẽ đi xa hơn. Bạn không thể có máy ảnh mirrorless APS-C có kính ngắm với giá tương đương với máy ảnh Nikon D3500 hoặc Canon EOS 2000D. Ngoại trừ Sony A6000, nhưng đó là máy ảnh 5 năm tuổi.

DSLR vẫn là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn thích máy ảnh của mình to, mập mạp về vật lý. Chúng cũng có thể quay video, nhưng nếu đó là mối quan tâm chính của bạn thì có lẽ bạn nên cân nhắc đến một chiếc máy ảnh mirrorless.

Khi nào nên chọn mirrorless

Thân máy ảnh mirrorless nhỏ hơn và, nếu bạn chọn cẩn thận, bạn có thể mang theo ống kính nhỏ hơn – mặc dù điều này chỉ thực sự đúng với định dạng Micro Four Thirds, vì máy ảnh không gương lật APS-C có ống kính lớn như các máy ảnh DSLR của chúng .

Nếu bạn là một Instagramer, influencer, vlogger hoặc blogger, một chiếc máy ảnh mirrorless như Olympus PEN-EPL9 hoặc Canon EOS M50 là hoàn hảo. Chúng nhỏ, nhẹ và dễ thích nghi và có màn hình nghiêng / góc thay đổi cho phép bạn chụp từ mọi góc độ. Chúng tuyệt vời cho cả video và ảnh tĩnh và có thể dễ dàng nằm gọn trong một chiếc túi hàng ngày.

Nếu bạn là một nhà quay phim chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp, mirrorless cũng là phương án cần quan tâm. Đây là chỗ mà tất cả sự phát triển về quay video bằng máy ảnh, ống kính, phần cứng và phụ kiện đang diễn ra, với các máy ảnh như Nikon Z 6 và Sony A7 III.

Nhưng nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chụp ảnh tĩnh thường xuyên thỉnh thoảng thêm vài đoạn video, sự lựa chọn sẽ khó khăn hơn và bạn phải tự quyết định xem mình thích cái nào hơn. Thị trường đang hướng tới mirrorless, nhưng DSLR vẫn đang phục vụ tốt, và có rất nhiều người muốn thiết kế máy ảnh cũ có khả năng thích ứng và bền bỉ này sẽ tiếp tục tồn tại mãi mãi.

DSLR chưa chết đi đâu được. Máy ảnh mirrorless có thể là tương lai, nhưng tương lai chưa có ở đây và hiện tại, thiết kế DSLR vẫn làm được một số điều tuyệt vời khi máy ảnh không gương lật vẫn đang chơi trò chơi đuổi bắt.

So Sánh Máy Ảnh Mirrorless Và Dslr: Máy Ảnh Nào Tốt Hơn?

Máy ảnh mirrorless là loại máy ảnh không có gương lật (gương lật có chức năng phản chiếu hình ảnh lên kính ngắm quang học). Đối với máy ảnh không gương lật, ánh sáng đi qua ống kính và hạ cánh ngay ở cảm biến, bạn có thể nhìn được bản xem trước của hình ảnh ngay trên màn hình điện tử của máy ảnh. Sony Alpha A6300 là một trong những chiếc máy ảnh mirrorless điển hình.

Máy ảnh DSLR sử dụng một chiếc gương bên trong thân máy, phản chiếu ánh sáng lọt qua ống kính lên lăng kính vào khung ngắm để bạn có thể xem được hình ảnh của mình. Khi ấn chụp, gương lật lên, màn trập mở ra và ảnh sáng rơi vào cảm biến hình ảnh, giúp chụp lại hình ảnh. Một ví dụ về máy ảnh DSLR điển hình là chiếc Nikon D3400.

So sánh máy ảnh mirrorless và máy ảnh DSLR

Kích thước và trọng lượng

Vì đã tối giản gương và lăng kính nên máy ảnh mirrorless có trọng lượng và kích thước nhỏ hơn nhiều so với máy ảnh DSLR. Thân máy ảnh mirrorless nhỏ hơn và có cấu trúc đơn giản hơn, cho phép chiếc máy ảnh này linh động và dễ mang theo bên mình hơn.

Tốc độ lấy nét (autofocus)

Trước đây, máy ảnh DSLR luôn đứng đầu về tốc độ lấy nét tự động và khả năng chụp trong môi trường thiếu sáng. Tuy nhiên một số máy ảnh mirrorless như Sony A7R III cũng đã có được khả năng này. Các hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh mirrorless cũng được cải thiện rất nhiều, điển hình là tốc độ lấy nét của máy ảnh Canon M6 – được đánh giá trong top đầu.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận được khả năng lấy nét tự động vượt trội của máy ảnh DSLR trên các vật thể chuyển động nhanh, ví dụ như chụp ảnh thể thao hoặc động vật.

Xem trước hình ảnh

Máy ảnh DSLR cho bạn thấy chính xác những gì sẽ chụp qua kính ngắm quang học, trong khi máy ảnh mirrorless cho phép bạn xem trước hình ảnh trên màn hình. Một số loại máy ảnh không gương lật hiện nay đã cải tiến kính ngắm điện tử mô phỏng như kính ngắm quang học.

Khi chụp ảnh ngoài trời trong điều kiện ánh sáng tốt, preview của máy ảnh mirrorless sẽ trông gần với hình ảnh cuối cùng hơn. Tuy nhiên, trong điều kiện ánh sáng hiểu, máy ảnh DSLR sẽ cho preview chất lượng hơn.

Tốc độ chụp

Cả hai loại máy ảnh đều có tốc độ màn trập nhanh, tuy nhiên máy ảnh mirrorless được đánh giá cao hơn và đồng đều hơn. Còn máy ảnh DSLR lại chỉ có tốc độ màn trập ổn định ở các dòng cao cấp. Do không có gương chụp nên cơ chế của máy ảnh mirrorless sẽ cho phép nó chụp nhiều ảnh hơn mỗi giây, ở tốc độ màn trập cao hơn.

Tuổi thọ pin

Thông thường, máy ảnh DSLR sẽ có thời gian sử dụng dài hơn vì không cần tốn năng lượng cho màn hình LCD. Tuy nhiên, nếu bạn xem trước hình ảnh nhiều trong quá trình chụp, máy ảnh mirrorless và DSLR sẽ có thời lượng pin tương đương nhau.

Lens & phụ kiện

Máy ảnh DSLR sẽ cho phép bạn sử dụng nhiều loại ống kính từ nhiều nhà sản xuất, trong khi máy ảnh mirrorless bị hạn chế hơn. Tuy nhiên thì khoảng cách này cũng đang dần thu hẹp khi số lượng và chủng loại ống kính của máy ảnh mirrorless ngày một đa dạng hơn.

Máy ảnh mirrorless hay DSLR tốt hơn?

Máy ảnh mirrorless có ưu điểm là gọn nhẹ hơn, nhanh hơn và chất lượng video tốt hơn, tuy nhiên lại có mức giá cao hơn và ít phụ kiện hơn. Máy ảnh DSLR có lợi thế trong việc lựa chọn lens và hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng lại cồng kềnh hơn. Vì vậy nên đối với người mới bắt đầu, hoặc những ai yêu thích sự đơn giản và năng động, máy ảnh mirrorless vẫn là một sự lựa chọn được ưu tiên hơn cả.

Máy Ảnh Mirrorless Và Dslr: 10 Khác Biệt Chính

Máy ảnh mirrorless và DSLR: giới thiệu

Bạn muốn tìm hiểu về nhiếp ảnh và muốn một máy có thể chụp ảnh đẹp. Cách đây vài năm câu trả lời rất dễ – bạn phải mua máy DSLR. Nhưng trong năm 2008, Panasonic đã tung ra máy ảnh mirrorless (không gương lật) đầu tiên, chiếc Lumix G1, và mọi thứ đã thay đổi. Trong bài viết này tôi nêu ra sự khác biệt giữa máy ảnh mirrorless và DSLR.

Đã có một chút thành công của máy ảnh mirrorless. Không có gương lật, không có kính ngắm quang học, chụp dựa trên màn hình phía sau hoặc có ống kính điện tử, trong khi chất lượng hình ảnh đánh giá khá tốt, tính năng và cách xử lý.

Có lẽ quan trọng nhất, so với các hệ thống DSLR, phạm vi ống kính của các hệ thống máy ảnh mirrorless không nhiều. Với sự tiến bộ ống kính cho máy ảnh mirrorless ngày càng phát triển, có những chiếc được làm đủ để trở thành các đối thủ DSLR. Để giúp bạn quyết định, đây là những khác biệt chính của hai dòng máy này.

1. Kích thước và trọng lượng

Đây là một vấn đề đối với các máy ảnh mirrorless có bộ cảm biến kích thước full frame hoặc APS-C vì bạn có thể có được một thân máy nhỏ đẹp nhưng một ống kính béo nặng có lẽ khó cân bằng khi cầm nắm. Một số mẫu máy bây giờ đi kèm với ống kính có thể thu vào hoặc phóng to ‘ống kính kit’, nhưng đối với các nhu cầu khác nhau bạn cần ống kính chuyên dụng tốt hơn.

Máy ảnh Panasonic và Olympus có lợi thế ở đây. Định dạng cảm biến Micro Four Thirds nhỏ hơn (mà nhiều nhiếp ảnh gia không thích) nhưng điều này có nghĩa là ống kính nhỏ hơn và nhẹ hơn, cung cấp một hệ thống nhỏ gọn hơn nhiều.

2. Ống kính

Trong khi Canon và Nikon có cả hai thập kỷ để xây dựng và tinh chỉnh ống kính của họ (ống kính của Nikon lắp không thay đổi từ năm 1959), trong khi máy ảnh không gương lật đầu tiên chỉ xuất hiện cách đây 10 năm. Tuy nhiên, máy ảnh mirrorless chắc chắn sẽ có mảnh đất tốt. Vì Olympus và Panasonic sử dụng cùng ống kính Micro Four Thirds và đã được thiết lập lâu nhất, phạm vi của ống kính Micro Four Third là độ toàn diện nhất, cung cấp một phạm vi rộng các quang học, từ những ống kính góc rộng đến ống kính telephoto tốc độ nhanh.

Hệ thống ống kính của Fujifilm ngày càng phát triển, với một số ống kính tuyệt vời và ống kính zoom nhanh tuyệt vời. Ngay cả ống kính kit ’18-55mm’ cũng rất tốt. Vẫn còn một vài khoảng trống trong dải ống kính, nhưng Fujifilm chắc chắn sẽ làm việc chăm chỉ để cung cấp một loạt các ống kính chất lượng cao và toàn diện.

Sony cung cấp một số thiết bị quang học cao cấp thật sự tuyệt vời, được thiết kế cho dòng máy ảnh full frame của nó.

3. Viewfinders (kính ngắm)

Các máy ảnh mirroless với kính ngắm đắt hơn và đây là những chiếc kính ngắm điện tử chứ không phải là kính ngắm quang học – chúng hiển thị hình ảnh trực tiếp từ bộ cảm biến đọc và không thông qua một hệ thống gương soi / hình pentaprism.

Kính ngắm điện tử đang phát triển theo những bước nhảy vọt, vì vậy những dòng máy đời trước hiếm khi hiển thị bất kỳ pixel hoặc ‘granularity’ nào là một vấn đề trong các thế hệ trước, mặc dù có thể hơi ‘lag’ nhẹ nếu bạn di chuyển máy ảnh một cách nhanh chóng.

Ưu điểm của kính ngắm điện tử là chúng có thể hiển thị nhiều thông tin hơn là kính ngắm quang học, chẳng hạn như các biểu đồ hình ảnh trực tiếp, ví dụ: chúng cũng có thể mô phỏng hình ảnh kỹ thuật số mà máy ảnh sẽ chụp, vì vậy bạn xem trên kính ngắm như thế nào hình ảnh bạn chụp ra sẽ như vậy.

Điều này sẽ đi theo sở thích cá nhân – nhận được một trong những máy ảnh mirrorless cao cấp mới nhất với độ phóng đại lớn, kính ngắm điện tử có độ phân giải lớn và bạn sẽ khó có thể tìm thấy lỗi với nó.

4. Autofocus (lấy nét tự động)

Hệ thống này chỉ hoạt động khi gương chiếu xuống. Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh DSLR ở chế độ live view, tạo ra một hình ảnh hoặc video trên màn hình LCD, gương phải được bật lên và môđun AF thông thường không còn trong ánh sáng. Thay vào đó, DSLR phải chuyển sang một hệ thống AF tương phản chậm hơn bằng cách sử dụng hình ảnh được chụp bằng cảm biến.

Các máy ảnh DSLR mới nhất của Canon (chẳng hạn như EOS Rebel T7i / EOS 800D, EOS 80D và EOS 5D Mark IV) mặc dù bao gồm công nghệ Dual Pixel CMOS AF của công ty sử dụng các điểm ảnh phát hiện pha được tích hợp trong cảm biến. Được thiết kế để cung cấp cho lấy nét tự động nhanh hơn trong chế độ live view.

Máy ảnh mirrorless không phải sử dụng lấy nét tự động dựa trên cảm biến mọi lúc. Hầu hết là AF dựa trên độ tương phản, nhưng thường có xu hướng nhanh hơn nhiều so với các chế độ AF tương phản tương đương trên DSLR, một phần do thực tế là các ống kính đã được thiết kế xung quanh hệ thống này.

5. Chụp liên tiếp

Một số máy ảnh mirrorless tự hào về tốc độ khung hình cao hơn mức này (trong một số trường hợp lên đến 60 khung hình/giây), nhưng sẽ phải sử dụng màn trập điện để đạt được điều này và lấy nét sẽ được cố định từ lần chụp đầu tiên.

Thực tế về tốc độ chụp nhanh như thế có nghĩa là má thẻ nhớ của bạn sẽ lấp đầy khá nhanh, bạn cần một thẻ có tốc độ đọc cao và dung lượng lớn hơn.

6. Quay video

Thời gian đầu hầu hết các video sử dụng máy ảnh DSLR, nhưng điều đó đã được thay đổi khi máy ảnh mirrorless có nhiều tính năng video mà hầu hết các máy ảnh DSLR không có.

Quay video 4K là một tính năng phổ biến hơn cho người mới bắt đầu sử dụng máy ảnh mirrorless, trong khi máy ảnh DSLR lại chậm cung cấp chức năng này. Ngoài ra còn có chế độ lấy nét tự động và chế độ xem live view hiệu quả nhờ máy ảnh không có gương lật, trong khi có nhiều loại adaptor và phụ kiện ngày càng tăng lên để cung cấp cho người dùng một hệ thống hoàn chỉnh.

Panasonic đã khắc phục được một vị trí thích hợp với Lumix GH5, cung cấp một hybrid/video được yêu thích bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và các nhà quay phim chuyên nghiệp, trong khi Sony đã chọn cách tiếp cận tương tự với Alpha A7S II.

7. Tính năng nổi bật

Lưu ý về kính ngắm, tuy nhiên – tất cả các máy ảnh DSLR đều có ống ngắm quang, nhưng các máy ảnh hệ thống nhỏ gọn rẻ hơn thì không.

8. Chất lượng hình ảnh

Nó không chỉ là về megapixel, mặc dù, bởi vì yếu tố chính trong chất lượng hình ảnh là kích thước cảm biến. Cảm biến full frame là lớn nhất và cung cấp chất lượng tốt nhất, trong khi máy ảnh với cảm biến APS-C phổ biến và rẻ hơn nhiều – và bạn có thể nhận được một trong hai bộ cảm biến kích thước này trong cả DSLR và máy ảnh mirrorless.

Nhưng thị trường máy ảnh compact hệ ​​thống cung cấp các định dạng cảm biến nhỏ hơn. Cảm biến Micro Four Third được sử dụng bởi Panasonic và Olympus nhỏ hơn APS-C. Tuy nhiên chất lượng hình hình ảnh còn phụ thuộc vào rất nhiều bởi ống kính đang sử dụng.

Nhìn chung, nhìn chung chất lượng hình ảnh của DSLR vả mirrorless gần như nhau, yếu tố phụ thuộc vào kích thước cảm biến bên trong máy ảnh.

9. Thời lượng pin

DSLR: Chụptrung bình600-800 bức ảnh một lần sạc, các model tốt hơn có thể chụp hơn 1.000 bức ảnh

Mirrorless: Yếu hơn nhiều, và thường khoảng 300-400 bức ảnh. Bạn sẽ cần pin dự phòng

Cuộc so sánh pin có thể không thú vị, nhưng chúng rất quan trọng khi sự khác biệt lớn như thế này. Chẳng hạn, máy ảnh DSLR Nikon D7500 có thể chụp 950 bức ảnh trên một lần sạc, trong khi máy ảnh mirrorless Fujifilm X-T2 chỉ có thể chụp được 340 bức ảnh trước khi pin hết.

10. Giá

Nếu bạn muốn có một chiếc máy ảnh ‘thích hợp’ với số tiền ít nhất, thì một máy ảnh DSLR vẫn là lựa chọn rẻ nhất… Ví dụ: máy ảnh DSLR 24MP của Nikon D3400 có chỉ số cảm biến APS-C tốt nhất hiện có trên thị trường, kính ngắm quang học, điều khiển bằng tay phong phú và tuổi thọ pin 700 tấm.

Các đối thủ gần nhất về giá cả trên thị trường máy ảnh mirrorless tỷ lệ với độ phân giải của nó hoặc tuổi thọ pin và chúng không có ống ngắm, nhưng chỉ với một bộ máy Sony Alpha A6000 mới có bộ cảm biến APS-C 24MP giống hệt nhau và có một kính ngắm điện tử được tích hợp sẵn.

Tuy nhiên, khi bạn là người chụp ảnh chuyên nghiệp, sự khác biệt phần lớn biến mất – cho bất kỳ số tiền nhất định nào bạn nhận được chung các tính năng, hiệu suất và sức mạnh.

Máy ảnh mirrorless và DSLR: Kết luận

Bạn có thể thích cảm giác chất béo, chắc tay và kính ngắm quang học của máy DSLR hoặc bạn có thể thích các body nhỏ hơn của máy ảnh mirrorless. Nó sẽ thực sự đi xuống đến những gì bạn muốn chụp và những gì máy ảnh có thể cung cấp – và chú ý đến ống kính được cung cấp và các phụ kiện có sẵn.

Đối với những người mới tập và những người có ngân sách, một máy ảnh DSLR phổ thông cho bạn nhiều thứ hơn một máy ảnh mirrorless. Có ít lý do kỹ thuật hơn vì sao máy DSLR nên được xem là lựa chọn tốt nhất cho nhiếp ảnh gia.

[rwp-review id=”0″]

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa 2 Dòng Máy Ảnh Dslr Và Mirrorless

Tin tức & Sự kiện

So sánh sự khác nhau giữa 2 dòng máy ảnh DSLR và Mirrorless

14:37:13 10/07/2018

Bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh chất lượng và chuyên nghiệp với hệ thống ống kính rời mạnh mẽ? Với thời điểm nhiều năm trước đây, thì dường như câu trả lời duy nhất cho sự lựa chọn trên chỉ có thể là dòng máy DSLR. Tuy nhiên, thời điểm 2009 đã đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ của thị trường máy ảnh khi Olympus chính thức mở ra một khái niệm mới hoàn toàn về một dòng máy Mirrorless với sự khởi đầu bằng sản phẩm Olympus E-P1 của mình  

1. Kích thước và khối lượng: DSLR: tương đối to và nặng nề, nhưng có sự tương thích với hầu hết các ống kính và những người có lòng bàn tay to Mirrorless: nhỏ gọn và tương đối nhẹ, nhưng các ống kính vẫn có phần khá lớn không khác những chiếc máy ảnh DSLR khác Kích thước nhỏ gọn chính là một trong những yếu tố chủ đạo để những chiếc máy ảnh Mirrorless có thể cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, điều đó dường như lại không hữu dụng trong nhiều trường hợp dù nó vốn phải như vậy, khi mà hệ thống ống kính rời của những chiếc máy ảnh này lại không tận dụng hết được ưu điểm nó vốn có. Vấn đề xảy ra ở đây đến từ những cảm biến ASP-C CMOS của những chiếc máy ảnh Mirrorless là một trong những nguyên nhân chính khiến máy ảnh rõ ràng có thể thu gọn đi, nhưng các ống kính rời của nó lại không phải vậy, nó vẫn không khác gì những chiếc ống kính thường thấy trên các dòng máy DSLR truyền thống. Mặc dù có một số hiện nay hỗ trợ việc thu gọn ống kính, hay tăng kích thước phóng to quang học lên nhưng thật sự điều này vẫn chưa hữu ích là mấy Với Panasonic hay Olympus thì họ có những lợi thế nhất định trong vấn đề này. Thay vì sử dụng ASP-C CMOS như nhiều dòng máy ảnh khác, thì hai hãng này lại đến với công nghệ về cảm biến Micro Four Third với kích thước nhỏ hơn, cho phép các ống kính đi kèm cũng trở nên gọn gàng hơn, mặc dù đôi khi điều này gây ra sự khó chịu với nhiều những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trong quá trình lựa chọn một thiết bị mong muốn  

2. Ống kính DSLR: cả Canon và Nikon có một hệ thống đồ sộ các ống kính với khả năng phục vụ tất cả các nhu cầu của người dùng, trong khi đó Pentax cũng cách đó không xa với những sản phẩm mới Mirrorless: Olympus, Panasonic hay Sony hiện đang đáp ứng một cách tương đối tốt, Samsung vẫn đang đuổi theo những người đàn anh trên thị trường, trong khi các hãng còn lại không mấy chất lượng Thật sự mà nói, nếu bạn đang muốn tìm kiếm sự đa dạng trong các ống kính rời cho những chiếc máy ảnh cao cấp của mình, thì Canon hay Nikon với hệ thống dành cho dòng máy DSLR của mình là cái tên tốt nhất trên thị trường mà bạn có thể dễ dàng thấy được, nhưng bên cạnh đó, với dòng Mirrorless cũng có những bước tiến ấn tượng trong khoảng gần đây. Với Sony, đó là sự hỗ trợ một cách tốt và nhanh chóng trong dòng Mirrorless với những dòng ống kính liên tục được đưa ra, hỗ trợ khả năng phóng to quang học mạnh mẽ, hay Panasonic và Olympus với cảm biến Micro Third Four có lợi thế về kích thước của những ống kính bên cạnh sự đa dạng trong những sản phẩm mới  

3. Ống ngắm DSLR: hệ thống ống ngắm quang học mang đến sự rõ ràng, chân thật trong các bức ảnh chụp và đặc biệt loại bỏ hiện tượng trễ trong việc mang hình ảnh đến người dùng Mirrorless: sự số hóa các khung cảnh trước khi máy ảnh thực hiện việc chụp bằng ống kính Tất cả các máy ảnh DSLR, từ những hệ thống cao cấp đến những sản phẩm bình dân, đều được sở hữu hệ thống ống ngắm quang học như một phần đặc trưng không thể thiếu trong thiết kế của dòng sản phẩm này. Mặc dù vậy, với những chiếc máy ảnh thuộc dòng Compact với kích thước nhỏ gọn hơn, thì một phần trong số đó lại lược bỏ đi hệ thống ống ngắm này, thay vào đó sử dụng màn hình LCD để làm điều này, và bị ảnh hưởng khá nhiều trong điều kiện ánh sáng mạnh khiến màu sắc bị ảnh hưởng trong quá trình truyền đến mắt của người dùng. Với những chiếc máy ảnh Compact sở hữu hệ thống ống ngắm tích hợp sẽ tốn nhiều chi phí hơn để sở hữu so với những thiết bị không có tính năng này, nhưng thay vì sử dụng công nghệ quang học, thì tất cả các ống ngắm này lại sử dụng hệ thống điện tử để hiển thị hình ảnh trực tiếp thu được từ các cảm biến ảnh mà không đưa qua bất kì một lăng kính quang học nào Các ống ngắm điện tử có lợi thế lớn trong việc bắt hình ảnh chuyển động nhanh và độ bao phủ toàn bộ hình ảnh với nhiều thông tin hơn so với các ống kính quang họ. Bên cạnh đó là khả năng giả lập hình ảnh số của bức ảnh mà bạn sẽ chụp nếu như bấm nút trong khoảng thời gian ngắn sau đó Đương nhiên so với việc chụp ảnh thực tế, việc giả lập để tạo ra bức ảnh số như thế không hoàn hảo, bên cạnh nhiều nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp vẫn thích thói quen về việc xem những bức ảnh một cách trực quan nhất với cảm nhận bằng mắt thông qua các ống ngắm quang học nhiều hơn so với một hệ thống số hay màn hình LCD. Tuy nhiên, với những người mới sử dụng máy ảnh không có quá nhiều kinh nghiệm, thì các hệ thống ống ngắm điện tử lại giúp đỡ rất nhiều trong việc biết được hình ảnh mình chụp sẽ như thế nào để có những điều chỉnh phù hợp hơn  

4. Khả năng lấy nét DSLR: tốt hơn, ngay cả đối với các vật thể có chuyển động với tốc độ cao, nhưng không hiệu quả trong chế độ xem thực tế Mirrorless: hệ thống lấy nét với thời gian thực cho phép việc chụp ảnh nhanh hơn khi sử dụng màn hình LCD Những chiếc máy ảnh DSLR sử dụng hệ thống lấy nét nhận dạng theo pha với tốc độ cao và hiệu quả được tích hợp ngay phía sau lăng kính trong thân máy, khiến hệ thống này dường như chỉ hoạt động khi ống kính sập xuống. Chính vì thế mà nếu sử dụng một chiếc DSLR trong chế độ xem thời gian thực, và tương tác với bức ảnh hay video trên các màn hình LCD, khi đó các lăng kính được mở lên khiến hệ thống lấy nét này không còn nằm trên đường ánh sáng chiếu vào nữa khiến nó không thể tương tác. Thay vào đó, trong những trường hợp như vậy, các máy ảnh DSLR sẽ tự động chuyển qua hệ thống lấy nét thông qua độ tương phản thông qua các cảm biến ảnh, và nếu so sánh với việc nhận dạng theo pha, thì việc tương tác với độ tương phản cho tốc độ thấp hơn, bên cạnh khả năng lấy nét kém hơn trong một số điều kiện cụ thể Với một số thiết bị DSLR đến từ Canon, trong đó đáng chú ý nhất vẫn là Canon EOS 70D và Canon EOS 7D Mark II (Dual Pixel AF), hay bộ đôi Canon EOS 750D và Canon EOS 760D (Hybrid CMOS AF) sử dụng hệ thống lấy nét lai với khả năng nhận dạng theo pha được tích hợp trực tiếp vào trong các cảm biến ảnh. Thiết kế này mang lại một ý nghĩa lớn trong khả năng lấy nét trực tiếp với tốc độ cao hơn để cạnh tranh với sự vươn lên của các dòng Mirrorless, cũng như hạn chế các nhược điểm trong chế độ sử dụng của chúng. Dù vậy, tính năng này trên các dòng máy trên dường như là một ngoại lệ mỗi khi nhắc đến DSLR khi vốn dĩ, hệ thống tự động lấy nét của chúng từ trước đến nay vẫn tuân theo luật lệ cũ và chưa có sự thay đổi gì quá nhiều Trong khi đó, với những chiếc máy Mirrorless, thì các tính năng lấy nét của chúng đều được đặt ngay trên hệ thống cảm biến ảnh. Điều này khiến cho cả những hệ thống sử dụng độ tương phản để lấy nét, cho dù lí do nào đi chăng nữa, cũng có một tốc độ cao hơn so với khả năng lấy nét tương đương trên những dòng máy DSLR chúng ta vẫn thường sử dụng. Bên cạnh đó, một trong những lợi thế của những chiếc máy Mirrorless là sự tích hợp hệ thống lấy nét lai giữa nhận dạng theo pha và độ tương phản để mang đến tốc độ cao hơn nhằm nhanh chóng bắt gọn và theo một cách nhanh chóng ngay cả với các vật thể chuyển động ở tốc độ cao, điều mà DSLR từng chiếm lợi thế  

5. Khả năng chụp ảnh liên tục DSLR: các dòng máy DSLR cao cấp nhất cũng khó để có thể theo đuổi tốc độ chụp của những chiếc máy ảnh Mirrorless Mirrorless: được thiết kế để dễ dàng thực hiện việc chụp ảnh liên tục với tốc độ cao như là lợi thế cạnh tranh của dòng sản phẩm này nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu cụ thể Nếu bạn là người đang có nhu cầu chụp ảnh liên tục để bắt gọn toàn bộ những chuyển động, thì những chiếc camera kích thước nhỏ gọn là cái tên dẫn đầu trong lĩnh vực này. Điều này được tạo ra bởi những dòng máy Mirrorless đồng nghĩa với việc có ít các thành phần bên trong thiết kế của minh hơn so vưới những hệ thống máy ảnh DSLR, bên cạnh hầu hết trong số đó được hỗ trợ khả năng quay phim ở độ phân giải 4K, vốn đòi hỏi khả nâng xử lí mạnh mẽ đã giúp đỡ rất nhiều trong việc chụp ảnh lien tục với tốc độ cao Để có một cái nhìn rõ nét nhất, chúng ta sẽ cùng xem xét về những chiếc máy DSLR cao cấp nhất của Canon khi con số về tốc độ chụp cao nhất chỉ có thể đạt được khoảng 12fps, trong khi đó, Samsung NX1, một chiếc Mirrorless điển hình cũng dư sức để có thể đạt được một tốc độ lớn hơn với 15fps. Trong khi đó với Panasonic, vốn là hãng đi tiên phong trong việc tích hợp khả năng quay phim 4K lên trên những máy ảnh cao cấp có thể chụp những bức ảnh độ phân giải 8MP với một tốc độ không tưởng khi có thể lên đến tối đa 30fps  

6. Khả năng quay phim DSLR: có sự phổ biến rộng rãi khi DSLR là dòng máy đầu tiên tích hợp khả năng này Mirrorless: khi độ phân giải 4K trở nên phổ biến hơn, với khả năng lấy nét nhanh chóng và chân thật, tạo lợi thế lớn trong tương lai Hầu hết các người dùng chuyên nghiệp đều yêu thích việc quay phim trên những chiếc máy DSLR khi nó chiếm một phần không nhỏ về thị phần từ cao cấp đến bình dân. Đặc biệt hơn, khi các dòng DSLR là một trong những chiếc máy ảnh đầu tiêng mang đến tính năng quay phim chuyên nghiệp ở độ phân giải HD và Full HD, với hệ thống ống kính hỗ trợ mạnh mẽ trong các thông số và các phụ kiện đi kèm, cũng như mang đến một chất lượng ổn định và sự hỗ trợ lâu dài đến từ các hãng phát triển Tuy nhiên đó chỉ là những yếu tố trước đây, khi giờ đây, thị trường đang có sự chuyển biến có phần mạnh mẽ với những chiếc máy ảnh Mirrorless đời mới với độ phân giải 4K trở nên phổ biến hơn, đi kèm khả năng lấy nét nhanh chóng và dữ liệu được đưa ra ở tốc độ cao và xử lí nhanh chóng để người dùng có thể quan sát được họ đang làm những gì với thiết bị. Panasonic GH4 là một ví dụ cụ thể với hệ thống lấy nét lai cho một chất lượng tốt thế nào ở cả nhu cầu chụp ảnh lẫn quay phim.  

7. Tính năng DSLR: từ những phân khúc cao cấp đến bình dân đều sở hữu khả năng tùy chỉnh thông số các bức ảnh bằng tay, bên cạnh khả năng chụp ảnh mạnh mẽ được biết đến từ trước đến nay Mirrorless: đang đuổi theo DSLR trong các tính năng tích hợp Nếu nói về những tính năng chụp ảnh và khả năng tùy chỉnh, rất khó để có thể có sự phân biệt rõ ràng giữa DLSR cũng như Mirrorless. Khi ở thời điểm hiện tại, dù là máy ảnh nào thuộc một trong hai dòng trên cũng đều mang đến khả năng tùy chỉnh thông số bằng tay mạnh mẽ và đa dạng từ độ phơi sáng đến điểm lấy nét, bên cạnh cho ra những bức ảnh định dạng RAW hay JPEG với chất lượng cao cấp tùy thuộc nhu cầu chỉnh sửa hậu kì của người dùng. Ngay trong bất kì một phân khúc nào, từ những sản phẩm bình dân, đến cao cấp, hay những chiếc máy vốn tạo ra cho những tín đồ trung thành, cũng đều cho sự đa dạng trong điều khiển và sự tương thích được thực hiện một cách dễ dàng, điều đang được làm ra tương đương trên các dòng máy ảnh mới của Mirrorless Nhưng dù sao giữa DLSR và Mirrorless cũng có đặc điểm nổi bật riêng biệt, khi các máy ảnh DSLR sở hữu hệ thống ống ngắm thực tế trên mọi sản phẩm, trong khi các máy ảnh Mirrorless cỡ nhỏ lại không  

8. Chất lượng hình ảnh DSLR: sử dụng công nghệ mới nhất và tốt nhất của những cảm biến ASP-C CMOS hay Full-frame Mirrorless: sử dụng công nghệ tương đương, nhưng với những dòng thiết bị kích thước nhỏ hơn lại sử dụng các chuẩn định dạng nhỏ hơn Nếu nói về độ phân giải, thì chúng ta dường như không có quá nhiều sự suy nghĩ trong việc lựa chọn nó khi mà với những Canon EOS 5Ds với 50MP hay Sony A7R II ngay sau đó với 42.5MP dường như đã trở thành những thiết bị có độ phân giải lớn nhất trong thời điểm hiện tại Dù vậy, nếu nói về chất lượng hình ảnh, không phải tất cả chỉ đơn thuần vào độ phân giải, mà thay vào đó, đây chỉ là một trong những tiêu chí để lựa chọn, bên cạnh kích thước cảm biến cũng có những ảnh hưởng không nhỏ. Full-frame là cảm biến với kích thước lớn nhất, và chính vì thế, mà đây cũng là cảm biến thường được thấy trên các dòng máy cao cấp nhằm mang đến chất lượng tốt nhất, trong khi đó, ASP-C cũng cho chất lượng tốt với mức giá rẻ hơn, và đây cũng là cảm biến phổ biến hơn trên cả DSLR lẫn Mirrorless mà bạn dễ dàng tìm thấy trên thị trường Dù vậy thì kích thước tương đối lớn của nó vẫn không thích hợp cho nhiều dòng máy ảnh Compact. Chính vì thế, mà bên cạnh Full-frame hay ASP-C, chúng ta vẫn thấy một chuẩn mới Micro Four Third trên những thiết bị do Panasonic hay Olympus sản xuất, không những cho kích thước nhỏ hơn so với ASP-C về mặt cấu tạo, mà nó còn giúp các ống kính rời cũng có sự thu gọn một cách đáng kể. Hay với Nikon 1 Series vốn nổi tiếng với cảm biến 1-inch của mình là một cái gì đó nhỏ hơn cả Micro Four Third nhưng cũng mang đến một chất lượng tương đối ổn định đáp ứng được nhiều người dùng chuyên nghiệp  

9. Thời lượng sử dụng pin DSLR: trung bình hoạt động được với 600-800 bức ảnh chụp, trong khi một số sản phẩm có thể hoạt động lên đến 1000 bức ảnh trước khi sạc Mirrorless: yếu hơn khá nhiều trong khả năng sử dụng pin khi chỉ có thể đáp ứng với thời lượng trong khoảng từ 300-400 bức ảnh Có thể những so sánh về thời lượng pin không khiến nhiều người cảm thấy ấn tượng, nhưng với một thiết bị được đánh giá thuộc vào mảng di động như máy ảnh, thì đây là một yếu tốt quan trọng và cũng là sự khác biệt lớn nhất nếu nói về DSLR và Mirrorless. Với một chiếc DSLR điển hình như Nikon D7200, chỉ với một lần sạc duy nhất cũng đủ khả năng để duy trì thời lượng sử dụng cho người dùng lên đến 1100 bức ảnh, trong khi đó với Fuji X-T1, chiếc máy ảnh Mirrorless gần như đứng đầu thị trường này rất khó để có thể đuổi theo con số trên khi chỉ đạt được vỏn vẹn 350 bức ảnh trước khi người dùng phải sạc lại một lần nữa. Không chỉ có thế, điều này còn liên tiếp được lặp lại trên cả DSLR và Mirrorless với mặc dù con số khác nhau trong từng sản phẩm, nhưng trong đánh giá trung bình, nó vẫn là sự chênh lệch trong hai dòng máy cơ bản Mặc dù vậy, lí do thực sự trong vấn đề này lại không rõ ràng để tìm hiểu như nhiều người từng nghĩ. Có thể với một chiếc máy DSLR, viên pin to hơn với dung lượng tốt hơn là điều không bàn cãi, nhưng đó không phải là yếu tố được diễn ra một cách thường xuyên, bên cạnh đó, việc các lăng kính được điều khiển chuyển động liên tục trong quá trình sử dụng cũng ngốn một lượng năng lượng không nhỏ, bên cạnh màn hình LCD cũng được sử dụng để tương tác không kém Thế nhưng với lí do nào đi chăng nữa bên trong, thì DSLR cũng có lợi thế rõ ràng để người dùng có thể mang thiết bị này đi đến bất kì đâu và thỏa sức đam mê của người dùng mà không cần quá lo lắng về việc thiết bị có thể hết pin một cách đột ngột  

10. Giá thành DSLR: ngay cả với phân khúc bình dân thì những chiếc máy DSLR vẫn tốn của người dùng nhiều chi phí hơn so với Mirrorless Mirrorless: các dòng máy giá rẻ của Mirrorless không có ống ngắm, và bạn vẫn phải trả phí để sở hữu tính năng đi kèm này Với một thiết kế đơn giản và nhỏ gọn của Mirrorless đã khiến cho nhiều người nghĩ rằng đây sẽ là dòng thiết bị rẻ hơn và dễ dàng sở hữu, nhưng thật sự là không hẳn vậy. Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị với đầy đủ tính năng, với mức chi phí thấp nhất có thể, thì thật sự, DSLR là tùy chọn tốt nhất mà bạn từng tìm thấy Một ví dụ cụ thể, với một chiếc máy DSLR như Nikon 3300 24MP với cảm biến ASP-C tốt nhất trên thị trường, đi kèm với ống ngắm quang học, hỗ trợ đầy đủ khả năng tùy chỉnh bằng tay và duy trì thời lượng pin ổn định ở mức 700 bức ảnh cho một mức giá gần bằng với một sản phẩm Mirrorless khác nhưng có độ phân giải hay thời lượng pin kém hơn khá nhiều, và đương nhiên là thiếu hụt về ống ngắm Đó là chưa kể đến việc tích hợp một ống ngắm vào thiết bị kể trên. Với Olympus OM-D E-M10 16MP được tích hợp sẵn ống ngắm cũng đủ để nâng mức giá bán lên 30% so với việc mua một sản phẩm như Nikon D3300 trong khi rõ ràng chiếc DSLR của Nikon cho chất lượng tốt hơn về mọi mặt rất nhiều Và đó là vấn đề ở phân khúc giá rẻ, khi ở những thị trường cao cấp hơn, và nhiều sản phẩm dành cho các tín đồ hơn thì sự chênh lệch về giá không còn là tiêu chí để nhắc đến nữa khi rõ ràng với một mức giá cao hơn, đồng nghĩa một chất lượng, hiệu năng tốt hơn với tính năng đa dạng hơn  

Mirrorless và DSLR – Tổng kết DSLR: mạnh mẽ, chất lượng cao cấp với những trải nghiệm truyền thống và hình ảnh hoàn hảo Mirrorless: nhỏ gọn, mạnh mẽ trong công nghệ Công nghệ máy ảnh giữa DSLR và Mirrorless không phải là điều duy nhất mà bạn cần cân nhắc trong những lựa chọn, bởi đơn giản đây không phải là yếu tố quan trọng nhất. Cách để chọn cho mình một sản phẩm ưng ý chính là việc trải nghiệm với chúng và cảm nhận sự yêu thích của mình thực sự nằm ở cái tên nào đang có trên thị trường. Có thể trong những suy nghĩ, Mirrorless là một cái gì đó gần như chắc chắn, nhưng rồi bạn lại thích DSLR nhờ vào vẻ cồng kềnh nhưng cứng cáp, bên cạnh hệ thống ống ngắm quang học chân thật và thời lượng pin sử dụng tốt hơn, hay ngược lại. Còn về giá thành, thì rõ ràng, ngay cả khi những chiếc máy Mirrorless có thể đề nghị cái gì đó thấp hơn, nhưng nếu nói về sự đầy đủ trong tính năng, DSLR vẫn sẽ là một lựa chọn giá rẻ hơn hẳn. Đương nhiên đó chỉ là các tiêu chí, còn sự lựa chọn thật sự vẫn đến từ quyết định cuối cùng của người dùng tùy thuộc vào các nhu cầu của mình

Theo TechRadar

Các tin khác

Bạn đang xem bài viết Ưu Nhược Điểm Của Máy Ảnh Mirrorless Và Dslr, Chọn Loại Nào? – Gadimo trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!