Xem Nhiều 3/2023 #️ Văn Hóa Nhật Bản: 3 Điểm Khác Nhau Giữa Đền Và Chùa # Top 5 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Văn Hóa Nhật Bản: 3 Điểm Khác Nhau Giữa Đền Và Chùa # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Văn Hóa Nhật Bản: 3 Điểm Khác Nhau Giữa Đền Và Chùa mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đền và chùa là một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Đây cũng được xem là một trong những địa điểm hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Có đến 80,000 ngôi đền và 75,000 ngôi chùa trên toàn nước Nhật. Cùng Sông Hàn Tourist khám phá Nhật Bản qua sự khác nhau giữa đền và chùa qua diện mạo và phương thức thờ cúng.

Sự khác nhau giữa đền và chùa trong văn hóa Nhật Bản (Nguồn: Shutterstock)

1. Tôn Giáo

Trong tiếng Nhật, ngôi đền được gọi là jinja. Trong Thần đạo, người dân Nhật Bản tin rằng có linh hồn và thần linh tồn tại ở Shinrabansho (tất cả mọi thứ về vũ trụ). Họ tôn thờ núi rừng, đá, cây cối và tất cả những thứ khác trong tự nhiên tựa như các vị thần.

Đền thờ là biểu tượng của Thần đạo – nơi cất giữ những giá trị xưa cũ và là địa điểm dừng chân của những ai theo đạo. 

Mặc khác, trong truyền thống nước Nhật chùa được gọi là tera – khởi sinh từ Ấn Độ và Trung Quốc. Phật Giáo thường được thờ cúng tại các ngôi chùa – nơi các nhà sư sinh sống và thờ Phật. Những tượng Phật quan trọng thường được đặt tại trung tâm ngôi chùa. 

Chùa ở Nhật được đặt tại những nơi có vị thế tuyệt vời (Nguồn: Shutterstock)

2. Diện Mạo

Diện mạo là thứ dễ dàng nhận biết và phân biệt giữa đền và chùa. 

Đền thường gắn liền với cổng Torii – biểu tượng quan trọng trong văn hóa Nhật Bản – được đặt ngay tại cổng vào và được sơn màu đỏ nổi bật. Đó là cách nhanh nhất bạn có thể nhận ra những ngôi đền truyền thống. Một số ngôi đền khác xây dựng cổng vào bằng những nguyên vật liệu cùng bề ngoài đồ sộ hơn cổng Torii. Ngoài ra, một số chùa khác có một nghĩa trang đặt cạnh.

Diện mạo là điểm dễ phân biệt nhất giữa đền và chùa (Nguồn: Shutterstock)

Khi du lịch Nhật, bạn có thể nhìn thấy đền thờ chó (Komainu) – nơi thờ hình tượng chó, một số khác thờ những động vật khác như Cáo. Trong khi đó, tượng Niō tại các chùa được đặt với ý nghĩa bảo vệ các vị Phật. Đây là điểm đặc trưng giúp bạn dễ dàng phân biệt đền chùa khi đến Nhật.

*Tượng Niō thường đứng hai bên cổng chùa thể hiện tướng phẫn nộ trên khuôn mặt. Sở dĩ có tạo hình như vầy là do việc tính cách hóa thần bảo hộ các tượng Phật bên trong chùa.

3. Hình Thức Thờ Cúng

Nếu bạn viếng thăm các đền chùa tại Nhật, hãy hiểu rằng hình thức thờ cúng có đôi chút khác biệt. Dẫu thế, người dân Nhật Bản không nhận ra sự khác biệt và thờ phụng theo cách của đền tại các ngôi chùa. Tuy nhiên đền và chùa cũng có một số điểm chung, nổi bật nhất chính là nghi thức cúi lạy hay còn gọi là Ojigi.

Nghi lễ tôn giáo đặc biệt của người Nhật (Nguồn: Unsplash)

Tại chùa:

1. Cúi đầu ngay trước cổng chùa

2. Đi dọc theo bên đường khi đi ngang qua cổng chùa

3. Rửa tay và miệng theo nghi thức dưới ảnh

Đầu tiên, bạn rửa sạch tay trái với chiếc gáo nước rồi đến tay phải sau đó súc miệng bằng nước này. Cuối cùng kết thúc bằng việc rửa lại tay cầm của gáo với một ít nước. 

4. Chạm vào khói hương

Theo quan niệm của văn hóa Nhật Bản, khói hương là một phần của cơ thể. Vì thế khi đến chùa hãy dùng tay để vẫy khói từ lư hương về phía mình. 

5. Cầu nguyện

Trước tiên hãy xếp hàng và chờ đến lượt mình khi số lượng khách quá đông. Khi đến lượt của mình, bạn hãy cúi lạy và cho một ít tiền tùy hỷ vào thùng trước khi chắp tay cầu nguyện.

Tại đền:

Nghi thức tôn giáo của đền cũng tương tự như tại các ngôi chùa. Tuy nhiên cách thức cầu nguyện có đôi chút khác biệt. Trước hết, cúi lạy và cho tiền vào thùng tiền cúng điếu sau đó làm theo những bước cụ thể sau:

1. Lạy 2 lần

2. Vỗ tay nhẹ 2 lần

3. Gập người để cúi lạy

Địa Điểm Du Lịch Nhật Tham Quan Đền Chùa

Kiến trúc đặc biệt của đền Meiji (Nguồn: Shutterstock)

Tại Tokyo, chùa Sensoji ở Asakusa là một trong những địa danh nổi bật với chiếc cổng đỏ khổng lồ mang tên Kaminarimon. Kyoto cũng là một nơi thật tuyệt để cầu nguyện ở những ngôi chùa như Kiyomizudera hay chùa Vàng Kinkakuji – 2 ngôi chùa nổi tiếng nhất đất nước. 

Chùa Vàng Kinkakujin tuyệt đẹp (Nguồn: Shutterstock)

Sông Hàn Tourist với nhiều tour du lịch Nhật hấp dẫn: https://songhantourist.com/tour-du-lich/tour-nhat-ban

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH TM Du lịch và Dịch vụ Sông Hàn – Chi nhánh TP.HCM

Địa chỉ: Lửng 01, tầng lửng, Tòa nhà Trung tâm Tài chính Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1

Hotline: 02873012939

Email: [email protected]

Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa Đền Và Chùa Ở Nhật Bản

Đền chùa là hình ảnh thường bắt gặp ở các địa phương trên mọi miền của Nhật Bản. Dù không có quá nhiều dịp để vãn cảnh đền chùa nhưng tới thăm đền chùa vào những ngày như đầu năm mới cùng với người thân, bạn bè là văn hoá của người Nhật.

Đền và chùa đều là những nơi vô cùng thiêng liêng, thần thánh. Vậy đối với người Nhật người ta phân biệt giữa đền và chùa như thế nào?

Cách nhìn độc đáo về tôn giáo của người Nhật

Ở Nhật Giáng sinh, lễ Tình nhân, gần đây còn có ngày lễ hoá trang Halloween… đều là những dịp mà mọi người vô cùng hân hoan đón chào. Tuy nhiên cũng không thể không kể đến Tết Dương lịch, ngày hội ném đậu Setsubun… những ngày mang tính chất truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác.

Có khá nhiều các trường mẫu giáo, trường học theo đạo Thiên Chúa giáo, Phật giáo ở Nhật. Nhiều người Nhật theo học những trường học khác với tôn giáo của chính mình. Ngoài ra, việc tổ chức hôn lễ theo phong cách Thiên Chúa giáo ở các nhà thờ là điều không hề hiếm.

Tuy có người rất sùng bái tôn giáo của mình nhưng cũng có người không quá câu nệ trong vấn đề tôn giáo. Họ chỉ đơn giản là muốn tham gia một cách vui vẻ vào các nghi thức. Không những thế còn có người tin vào những tôn giáo khác nhau và hành xử một cách linh hoạt theo từng tôn giáo.

Đền ở Nhật

Đền được dựa trên đạo Shinto là một tín ngưỡng của dân tộc Nhật Bản. Người ta tin rằng đền là nơi có sự tồn tại của thần thánh. Theo đạo Shinto thì vạn vật trên thế gian đều có một vị thần tương ứng. Thần thánh thì không tồn tại ở hình dạng như các tượng mà là đối tượng không nhìn thấy được. Người Nhật ý thức mạnh mẽ rằng các vị thần sẽ bảo vệ cho bộ tộc, xóm làng và vô cùng thân thiết đối với cuộc sống hàng ngày của con người.

Điểm đặc trưng có thể nhìn thấy ở các đền là sự có mặt của Linh Mục (神主 – Kannushi), Miko (巫女 – thiếu nữ phục vụ trong đền), cổng Torii (鳥居 – các cánh cổng được sơn đỏ), thánh điện (社殿 – shaden), sando (参道 – con đường dẫn đến miếu).

Chùa ở Nhật

Cũng giống với chùa ở Việt Nam, chùa ở Nhật cũng là nơi thuộc về Phật giáo. Trước đây nó được bắt đầu là nơi tiến hành các nghi thức của các tăng lữ. Sau đó với sự có mặt của các tượng Phật người ta xây dựng nên các Phật đường và là nơi dành cho những người tin vào Phật giáo.

Ở chùa thường có các tăng lữ, nữ tu. Đây là nơi tiến hành đọc Kinh thánh của Phật giáo, tổ chức tang lễ. Trong khuôn viên của chùa có hình thức mua bán và quản lí đất để xây mộ cho người đã mất.

Ngày Tết nên đi vãn cảnh đền hay chùa?

Ở Nhật vào những ngày thường, họ ít khi đến đền hoặc chùa. Tuy nhiên dịp đầu năm mới cũng giống người Việt Nam người Nhật thường tới những chốn linh thiêng này.

Vậy thì vào những ngày đầu năm mới, đi thăm đền hay chùa mới là đúng? Câu trả lời là cả 2 đều được. Theo thông lệ người ta có thể đến chùa để thăm mộ của tổ tiên hoặc tới tế lễ vị thần ở gần nơi mình đang sinh sống. Đó là tục lệ từ ngày xưa. Tuy nhiên gần đây người Nhật có thể đi tới ngôi đền, chùa nào mà mình muốn đi không quan trọng phải gần nơi mình ở.

Nami (LOCOBEE)

6 Điểm Độc Đáo Trong Văn Hóa Nhật Bản

Không giống như các nước khác, Nhật Bản là đất nước liên tục hứng chịu các thiên tai ập đến mỗi năm, những quả bom nguyên tử kinh hoàng. Tuy vậy, với ý chí kiên cường và tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc, người Nhật đã khiến cho cả thế giới ngạc nhiên về sự phục hồi và phát triển vượt bậc của nước Nhật hiện tại.

1.Văn hóa giao tiếp của người Nhật

Trong văn hóa Nhật Bản, giao tiếp được đặt ra với khá nhiều quy tắc và lễ nghi cầu kỳ – tất cả mọi người đều bắt buộc phải làm theo điều đó. Điều đặc biệt ở đây dù là bất cứ lời chào nào thì người Nhật cũng sẽ đi cùng với một cái cúi chào.

Tùy thuộc vào địa vị xã hội của từng người cùng với các mối quan hệ xã hội mà người Nhật sẽ dựa vào đó để sử dụng các quy tắc và những lễ nghi phù hợp nhất. Trong văn hóa giao tiếp của người Nhật có tất cả 3 cách cúi chào khác nhau:

Cúi chào bình thường

Với cách  cúi chào này, thân người sẽ cúi xuống một góc khoảng 20 đến 30o sau đó giữ nguyên trong vòng 2 – 3 giây đối với người đang đứng.

Trong trường hợp nếu đang ngồi thì hãy đặt hai tay xuống dưới sàn. Lưu ý lòng bàn tay úp sấp và đặt cách nhau khoảng 10 đến 20 cm. Đầu cúi xuống thấp cách mặt đất khoảng 10 đến 15 cm.

Chào kiểu Saikeirei

Đây là kiểu chào được sử dụng ở trước bàn thờ hoặc trong những đền thờ của các Thần đạo, chùa của bên Phật Giáo, đứng trước quốc kỳ hoặc đứng trước Thiên hoàng.

Để thực hiện đúng kiểu cúi chào này cúi người từ từ xuống và rất thấp. Như vậy sẽ biểu thị được sự kính trọng đặc biệt sâu sắc đối với cấp trên.

Khẽ cúi chào

Có thể bạn chưa biết: Chào hỏi cũng là một trong những văn hóa công sở – doanh nghiệp Nhật Bản

2.Tinh thần võ sĩ đạo

Như bạn đã biết đây, Nhật Bản là đất nước của các võ sĩ đạo vô cùng ý chí và kiên cường. Chính vì vậy, đối với người Nhật bản thì tinh thần võ sĩ đạo tồn tại như một lý tưởng sống vô cùng nghị lực và tràn đầy quyết tâm để hướng đến.

Để có thể trở thành một võ sĩ đạo chân chính thì cần phải rèn luyện được các đức tính sau: Ngay thẳng, sự nhân từ, lễ phép, có khả năng tự kiểm soát được bản thân, có lòng trung thành, dũng cảm và cả sự danh dự.

Nhờ vào tất cả những đức tính đó, Nhật Bản từ một đất nước nghèo của khu vực Đông Á đã vươn lên và trở thành được một cường quốc châu Á. Đồng thời đây cũng là một nước sở hữu nền công nghiệp tiên tiến và kinh tế vô cùng phát triển thuộc top đầu trên thế giới.

3.Văn hóa trà đạo trong cuộc sống

Bắt đầu phát triển từ khoảng nửa cuối của thế kỷ VII, trà đạo trở thành một nghệ thuật đẹp của Nhật Bản. Cũng kể từ đó nghệ thuật thưởng thức trà đạo cũng đã trở thành một nét đẹp đặc trưng trong nền văn hóa Nhật Bản.

Có thể đối với chúng ta, đó đơn thuần chỉ là một cốc trà bình thường. Thế nhưng, đối với người Nhật thì cốc trà đó lại rất đặc biệt bởi lẽ từ cốc trà đó có thể mở ra ở bên trong tâm hồn của người thưởng trà một chân trời rộng lớn hơn.

Đồng thời họ cũng đặt niềm tin rằng, bằng nghệ thuật thưởng trà cá nhân mỗi người có thể tìm được giá trị tinh thần cá nhân. Tinh thần và nét đẹp của trà đạo được thể hiện qua 4 chữ: Hòa – Kính –  Thanh – Tịch.

Trong 4 từ đó: Hòa mang ý nghĩa là hòa bình; Kính có nghĩa là tôn kính hoặc tôn trọng người trên và yêu thương những người xung quanh mình; Thanh có nghĩa là thanh tịnh, là thanh khiết; còn Tịch tức là cái giới hạn mỹ học ở mức độ cao nhất của thế giới trà đạo an nhàn.

4.Văn hóa Nhật Bản trong trang phục truyền thống Kimono

Có thể bạn chưa biết Kimono là trang phục truyền thống của xứ mặt trời mọc. Trong tiếng Nhật thì “Kimono” mang ý nghĩa là “đồ để mặc”. Người Nhật còn gọi kimono bằng những tên khác như bộ hòa phục hay y phục của người Nhật.

Từ hàng trăm năm nay, Kimono luôn đi cùng với sự phát triển văn hóa của người Nhật Bản. Trước đây, Kimono là bộ trang phục được sử dụng hàng ngày rất phổ biến.

Thế nhưng, khi cuộc sống hối hả và phát triển hơn, Kimono đã không còn được người Nhật mang hàng ngày nữa. Thay vào đó, họ chỉ sử dụng Kimono vào các ngày lễ Tết hoặc những lễ hội lớn, những bữa tiệc lớn trong năm mà thôi.

Ở Nhật, các bạn có  thể sẽ nhìn thấy Kimono của nữ giới phổ biến hơn rất nhiều so với nam giới. Hơn nữa, trong thiết kế, những bộ Kimono của nữ cũng có nhiều hoa văn và nổi bất hơn so với Kimono của nam.

Điều đặc biệt là Kimono chỉ có duy nhất một size. Tùy thuộc vào kích cỡ của từng người mà căn chỉnh y phục sao cho phù hợp nhất. Kimono hiện tại có 2 loại khác nhau: ống tay rộng và ống tay ngắn.

Thứ tự mặc các lớp áo Kimono lần lượt: Juban – Kimono – thắt lưng Obi được làm bằng lụa. Khi mặc kimono thì phải đi  cùng với guốc bằng gỗ và mang những đôi tất Tabi có màu trắng.

5.Bản sắc dân tộc trong văn hóa Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản là sự giao thoa giữa hiện đại và truyền thống, từ đó đã làm nên những nét đẹp chỉ riêng biệt của người Nhật Bản.

Để giải thích về vấn đề này, có khá nhiều ý kiến đưa ra và cho rằng do bao quanh Nhật Bản đều là biển đảo và chưa từng có cuộc chiến xâm lược nào diễn ra. Từ đó đã tạo nên một xã hội Nhật Bản thống nhất từ xưa đến nay.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng chính nhờ điều kiện thiên nhiên vô cùng khắc nghiệt đối với Nhật Bản đã rèn luyện cho con người nơi đây một đức tính ý chí và vô cùng kiên cường. Sự đoàn kết bền bỉ và tinh thần sắt đá chống lại thiên tai quanh năm của người Nhật cũng được đề cao.

6.Một số những nét “lạ” ẩn sâu trong văn hóa Nhật

Trong nét đẹp của văn hóa Nhật Bản cũng có một số nét lạ mà bất cứ ai khi đặt chân đến vùng đất này đều cảm thấy vô cùng ngạc nhiên:

Khi bạn làm phiền hoặc nhờ vả ai đó thì hãy ngay lập tức nói lời xin lỗi hoặc lời cảm ơn

Văn hóa tặng quà vào dịp Tết và Trung Thu

Văn hóa manga và anime phát triển mạnh mẽ

Không nên đưa tiền Tips ở Nhật (vì người Nhật cho rằng đưa tiền tip là không tôn trọng người phục vụ)

Thường ăn những món sống như: sashimi cá, tôm, bào ngư,…

Trước khi bước vào nhà cần phải cởi giày và lưu ý để mũi giày quay ra phía bên ngoài. Khi bước vào nhà thì phải đi bằng dép sử dụng trong nhà

Ăn phát ra tiếng: Theo người Nhật quan niệm, tiếng động khi ăn thể hiện rằng người ăn cảm thấy ngon miệng và họ cảm thấy rất vui vẻ

Sự Khác Nhau Giữa Văn Hóa Hàn Và Việt

Bên cạnh quốc gia có nền giáo dục xuất sắc trong khu vực châu Á cũng như luôn đứng top trong các nước có đầu tư cao về giáo dục. Hàn Quốc còn là một quốc gia với nền văn hóa vô cùng đa dạng và phong phú. Việc tìm hiểu văn hóa Hàn trước khi đến du học Hàn Quốc không chỉ giúp bạn hiểu hơn về nơi bạn sắp đến mà còn giúp bạn hòa nhập và không bị “sốc văn hóa” trong những tháng ngày ở Hàn Quốc.

Những thói quen hằng ngày

Sự khác nhau giữa văn hóa Hàn và văn hóa Việt thể hiện qua việc vệ sinh răng miệng, người Hàn thường “ngâm” rất lâu bàn chải đánh răng trong miệng, vừa lục sục chải răng vừa làm việc khác như làm tiếp bài tập, dùng điện thoại hay laptop thậm chí là nói chuyện với người khác. Trong khi đó người Việt coi hành động này là mất lịch sự, chỉ nên làm trong phòng vệ sinh và đi ra ngoài khi đã sạch sẽ tươm tất.

Trong khi đi ăn ở ngoài, người Hàn thường order từng món riêng lẻ, ví dụ ăn xong món thịt nướng mới tiếp tục gọi cơm hoặc mì ăn thêm, không ăn kèm 2 món cùng một lúc và thanh toán ngay tại quầy thu ngân. Người Việt thường kêu nhiều món cùng một lúc, ăn kết hợp với nhau, sẽ gọi nhân viên thanh toán tại bàn.

Bữa sáng ở Hàn Quốc được chuẩn bị sẵn ở nhà, cả nhà quay quần cùng một bàn ăn trước khi bắt đầu một ngày làm việc, học tập. Trái lại, người Việt ít ăn sáng ở nhà, thường mua thức ăn ở ngoài hoặc dừng lại một quán ven đường ăn bánh mì, xôi, khoai luộc, phở, bún, cơm sườn, …

Bữa sáng ở Hàn Quốc được chuẩn bị sẵn ở nhà

Vào ngày nghỉ, người Hàn thường hẹn bạn bè, đồng nghiệp ăn uống ở ngoài hoặc tham gia các hoạt động rèn luyện sức khỏe vào cuối tuần như leo núi, đi bộ, chơi goft. Người Việt sẽ dành ngày nghỉ bên cạnh gia đình nhiều hơn.

Ở Hàn Quốc dễ bắt gặp các cụ già thường đi một mình, hoặc hai cụ cùng đi với nhau, các cụ còn thường tụ họp đi chơi với nhau theo nhóm còn Việt Nam các cụ già thường được con cháu đưa đi.

Việt Nam thì thường có vụ tip, tiền bo trong khi Hàn Quốc không có văn hóa tip, bồi dưỡng cho nhân viên dịch vụ đã tính trong giá dịch vụ rồi, người Hàn quan niệm hành động đưa tiền tip cho nhân viên là hành động thiếu tôn trọng và bất lịch sự.

Đặc điểm về con người

Người Hàn khá thẳng thắn, bộc trực, không ôn hòa như người Việt. Họ thường thể hiện cảm xúc nóng giận vui buồn rõ ngoài mặt, người Việt kín đáo, giỏi che giấu cảm xúc và khá điềm tĩnh hơn.

Hầu như tất cả phụ nữ ở Hàn dù còn trẻ hay già đều thích trang điểm, trang điểm thường xuyên. Các cô gái trẻ thì thường muốn cải thiện vẻ đẹp nên chấp nhận phẫu thuật thẩm mỹ đau đớn. Trong khi người Việt đề cao vẻ đẹp tự nhiên, thường trang điểm vào những dịp đặc biệt hoặc chỉ khi đi làm đi học. Đàn ông Hàn thường được đề cao về tiêu chuẩn lịch lãm, ga lăng, điềm đạm, mày râu nhẵn nhụi. Trong khi đàn ông Việt mạnh mẽ, bề ngoài gai góc, thẳng thắng.

Ở Hàn, nhà thường xây với phong cách khá thấp, nhiều phòng nhỏ, còn Việt Nam xây nhà với tiêu chí “nhà cao cửa rộng”. Người Hàn Quốc không tin tưởng tín ngưỡng như ở Việt Nam, rất ít nhiều theo đạo. Tuy nhiên ở Việt Nam, tôn giáo và tín ngưỡng khá phong phú.

Hàn Quốc thường xây nhà với phong cách khá thấp, nhiều phòng nhỏ

Người Hàn có tính đề cao dân tộc, bảo thủ, bảo hộ thị trường và văn hóa trong nước như các sản phẩm trong nước, không tin tưởng dùng hàng nhập từ nước ngoài. Trong khi người Việt ưa chuộng hàng “ngoại”, suy nghĩ thoáng nên xã hội mang tính hội nhập cao.

Cả hai dân tộc đều có ngày lễ và Tết. Người Hàn trong những ngày này về thăm ông bà cha mẹ theo luật lệ, không ai dám làm trái. Làm luật xong rồi thì về nhà đi chơi, ăn bánh nếp ngọt, nấu mi-yok-kuk, ăn khoảng 4-5 loại món ăn truyền thống như sườn bò xào ngọt, miến ngọt … Nét khác biệt giữa văn hóa Hàn và Việt còn thể hiện ở tính kỷ luật cao, chấp hành nghiêm túc nghĩa vụ của một công dân, thậm chí thanh niên Hàn rất hào hứng và vui mừng khi tham gia nghĩa vụ quân sự.

Văn hóa ăn uống

Ẩm thực Hàn Quốc chỉ gồm 1 đến 2 vị chính và không có nhiều rau thơm như ở Việt Nam. Ở Việt Nam một món ăn có thể kết hợp nhiều gia vị, nguyên liệu và được chế biến theo trình tự và nguyên tắc để đảm bảo độ dinh dưỡng, không sống cũng không quá chín. Trong khi người Hàn Quốc không có bước tẩm ướt nguyên liệu trước khi nấu, họ thường chế biến theo kiểu bỏ cùng một lúc và nấu chín lên.

Người Hàn ăn từng miếng to, ăn nhanh

Bữa ăn của người Hàn thường chỉ có một món chính nhưng có rất nhiều món ăn kèm như các loại kim chi rau dưa. Trong khi người Việt, một mâm ăn có 2- 4 món chính như: món kho mặn, rau luộc hoặc xào, món canh và một chén nước mắm. Người Hàn ăn từng miếng to, ăn nhanh, đó là cách để thể hiện sự biết ơn với người nấu món ăn, để họ biết món ăn đó rất ngon. Còn người Việt ăn uống khá từ tốn, ăn theo cách thưởng thức món ăn.

Người Hàn dùng bàn thấp và ngồi bệt dưới đất, không bao giờ nâng bát lên, họ chỉ thích uống rượu Soju. Người Việt có nhiều loại loại rượu khác nhau, mỗi nhà sẽ có một bình rượu quý để mời khách đến chơi.

Với bài viết, sự giống và khác nhau giữa văn hóa của người Hàn và Việt phần nào giúp cho bạn khám phá cuộc hành trình văn hóa tại xứ Hàn dễ dàng hơn. Nhất là những bạn du học sinh sắp đi du học Hàn Quốc, sẽ nhanh chóng hòa mình với nền văn hóa đó.

Bạn đang xem bài viết Văn Hóa Nhật Bản: 3 Điểm Khác Nhau Giữa Đền Và Chùa trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!