Xem Nhiều 6/2023 #️ Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Bằng Công Nghệ Biogas – Pacific Entech # Top 8 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 6/2023 # Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Bằng Công Nghệ Biogas – Pacific Entech # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Bằng Công Nghệ Biogas – Pacific Entech mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

 Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi hiện nay có rất nhiều phương pháp như: phương pháp sinh học, lý học, hóa học. Theo các nhà khoa học, việc xử lý chất thải sau chăn nuôi theo phương pháp sinh học là hiệu quả nhất, cụ thể xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học lên men yếm khí Biogas, nồng độ chất thải sau xử lý thấp, hiệu quả xử lý chất thải lên đến 90%, khí Biogas sinh ra trong quá trình lên men được thu hồi và sử dụng phục vụ cho nhu cầu cuộc sống như dùng để chạy máy phát điện.

Ngoài ra, xử lý yếm khí (Biogas) để chuyển chất thải hữu cơ thành gas sinh học: ngăn chặn ô nhiễm môi trường, tiêu diệt mầm bệnh chăn nuôi trang trại, giải quyết môi trường: nước thải sạch, không có mùi, giải mầm bệnh, khí đốt tạo ra tối đa năng lượng (khí đốt, điện…)

Ở quy mô trung bình với số lượng là dưới 1000 gia súc thì sẽ được bổ sung theo nhiều yếu tố khác, để đảm bảo quá trình xử lý nước thải tốt hơn. Có hai công nghệ khác có thể tiến hành là:

Nước thải – Ngăn lắng cát – Hố Biogas – Hố lắng – Mương sinh học hiếu khí – Hố lắng – Mương chứa – Tuần hoàn để tưới cây.

Nước thải – Ngăn lắng cát – Hố Biogas – Hố lắng – Bể Aerotank – Bể lắng bùn – Hố ổn định – Tuần hoàn để tưới cây.

Với quy mô lớn hơn với hơn 1000 gia súc thì đây là hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi phù hợp: 

Nước thải – Bể lắng cát – Bể điều hòa – Bể kỵ khí UASB/Hố Biogas – Bể điều chỉnh nồng độ – Bể Aerotank – Bể lắng bùn – Hố ổn định – Tuần hoàn để tưới cây.

Tùy theo từng quy trình mà cho ra phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi khác nhau hoặc từng điều kiện nhất định mà hầm khí biogas sẽ được sử dụng với nhiều loại khác nhau trong đó, hầm biogas composite và hầm phủ bạt  HDPE là được ứng dụng nhiều nhất.

Biogas là gì?

Biogas hay còn gọi là khí sinh học là một dạng khí hỗn hợp được sinh ra từ quá trình phân hủy kỵ khí của phân động vật và những hợp chất hữu cơ lên men dưới tác động của các vi sinh vật.

Hỗn hợp khí biogas (hay khí sinh học biogas) được sinh ra gồm: khí metan (CH4) chiếm hơn 60%, khí cacbonic (CO2) chiếm khoảng 30% và các khí khác như N2, h2, H2S…

Trong đó khi metan (CH4) là chủ yếu và là khí tạo ra năng lượng khí đốt nhờ khả năng gây cháy. Lượng biogas sinh ra còn phụ thuộc vào quá trình phân hủy sinh học, loại phân, tỷ lệ phối trộn với nước và nhiệt độ môi trường…

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI THU HỒI BIOGAS

MÔ TẢ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bằng hầm ủ Biogas do Công ty Môi trường Pacific đề xuất đảm bảo hiệu quả xử lý cao, giảm tải cho cho công nghệ xử lý phía sau. Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi hầm biogas có hai chế độ vận hành là tự động, và chế độ vận hành bằng tay khi gặp sự cố kỹ thuật.

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo, bò bằng hầm biogas

Hố thu

Toàn bộ nước thải phát sinh của trại chăn nuôi heo, bò của Trang trại sẽ được hệ thống mương dẫn thu gom và chảy về hố thu. Tại hố thu nước thải chăn nuôi được bố trí kiểu thu nước tĩnh, Các hạt cát sẽ được lắng xuống và được loại bỏ định kỳ. Từ hố thu nước thải chăn nuôi chảy vào hầm biogas

Hầm Biogas

Hầm biogas được Công ty Môi trường Pacific nghiên cứu, thiết kế với kỹ thuật thi công chuyên dụng, trải qua nhiều công trình thi công khác nhau, chúng tôi đúc rút ra nhiều kinh nghiệm đảm bảo hiệu quả xử lý triệt để các chỉ tiêu ô nhiễm có hàm lượng lớn có trong nước thải chăn nuôi và thu được lượng khí Biogas lớn nhất cho nước thải.

Trong Hầm Biogas, dưới sự tác động của chế phẩm vi sinh tốc độ cao. kết hợp sự tác động của các loại vi sinh vật kỵ khí sẽ lên men nước thải, làm giảm hàm lượng các chất ô nhiễm có trong nước thải chăn nuôi. Phù hợp với tải chịu đựng của hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi sau Biogas, đồng thời sinh ra khí Biogas quay lại sản xuất.

Ngoài ra hệ thống xáo trộn nước thải bên trong hầm, nhằm tránh lắng cặn và tạo điều kiện sinh khí Biogas (CH4) triệt để nhất.

Khí từ hầm Biogas được dẫn qua hệ thống tách nước và khử H2S nhằm thu khí CH4 đạt hiệu quả cao. Khí CH4 sau cùng được dẫn vào bình tạo áp (PT101) và được phân phối sử dụng.

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi sau Biogas

Tùy vào quy định của cơ quan chức năng và yêu cầu của chủ đầu tư. Hệ thống XLNT sẽ được thiết kế phù hợp.

Hiện nay quy định trong nước thải chăn nuôi QCVN 62:2016/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi đã nêu ra rõ các cơ sở nào chỉ cần xử lý qua biogas, cơ sở chăn nuôi nào phải xử triệt để đạt các thông số ô nhiễm theo QCVN

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ BIOGAS PHỤC VỤ SẢN XUẤT – ĐỐT – PHÁT ĐIỆN

Ưu điểm của xử lý nước thải chăn nuôi bằng hầm Biogas

Xử lý được chất ô nhiễm cao, giảm tải cho các công trình xử lý phía sau;

Xử lý được lượng phân trong chăn nuôi thành phân vi sinh;

Thu hồi khí Biogas phát điện – làm chất đốt;

Thu lại lợi nhuận cho doanh nghiệp khi bán chứng chỉ giảm phát thải – CERs hàng năm khi thực hiện chương trình CDM

Đặc biệt hầm biogas chúng tôi thiết kế thi công có khả năng xáo trộn và hút bùn ra khi hầm biogas đầy bùn. Các hầm biogas thông thường sau 3-5 năm hoạt động thì lượng bùn trong bể quá nhiều, chiếm diện tích phần xử lý của vi sinh, nước sau hầm biogas có bùn kéo theo, nên phải khui hầm tốn kém chi phí.

Hình ảnh một số công trình xử lý nước thải chăn nuôi đã thực hiện

Hầm biogas HDPE

Hầm biogas composite

Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Bằng Công Nghệ Biogas

Nước thải – Ngăn lắng cát – Hố Biogas – Hố lắng – Bể Aerotank – Bể lắng bùn – Hố ổn định – Tuần hoàn để tưới cây.

Với quy mô lớn hơn với hơn 1000 gia súc thì đây là hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi phù hợp:

Nước thải – Bể lắng cát – Bể điều hòa – Bể kỵ khí UASB/Hố Biogas – Bể điều chỉnh nồng độ – Bể Aerotank – Bể lắng bùn – Hố ổn định – Tuần hoàn để tưới cây.

Tùy theo từng quy trình mà cho ra phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi khác nhau hoặc từng điều kiện nhất định mà hầm khí biogas sẽ được sử dụng với nhiều loại khác nhau trong đó, hầm biogas composite và hầm phủ bạt HDPE là được ứng dụng nhiều nhất.

Biogas là gì?

Biogas hay còn gọi là khí sinh học là một dạng khí hỗn hợp được sinh ra từ quá trình phân hủy kỵ khí của phân động vật và những hợp chất hữu cơ lên men dưới tác động của các vi sinh vật.Hỗn hợp khí biogas (hay khí sinh học biogas) được sinh ra gồm: khí metan (CH4) chiếm hơn 60%, khí cacbonic (CO2) chiếm khoảng 30% và các khí khác như N2, h2, H2S…Trong đó khi metan (CH4) là chủ yếu và là khí tạo ra năng lượng khí đốt nhờ khả năng gây cháy. Lượng biogas sinh ra còn phụ thuộc vào quá trình phân hủy sinh học, loại phân, tỷ lệ phối trộn với nước và nhiệt độ môi trường…

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI THU HỒI BIOGAS

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bằng hầm ủ Biogas do Công ty Môi trường Pacific đề xuất đảm bảo hiệu quả xử lý cao, giảm tải cho cho công nghệ xử lý phía sau. Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi hầm biogas có hai chế độ vận hành là tự động, và chế độ vận hành bằng tay khi gặp sự cố kỹ thuật.Thuyết minh quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo, bò bằng hầm biogas

Hố thu

Toàn bộ nước thải phát sinh của trại chăn nuôi heo, bò của Trang trại sẽ được hệ thống mương dẫn thu gom và chảy về hố thu. Tại hố thu nước thải chăn nuôi được bố trí kiểu thu nước tĩnh, Các hạt cát sẽ được lắng xuống và được loại bỏ định kỳ. Từ hố thu nước thải chăn nuôi chảy vào hầm biogas

Hầm Biogas

Hầm biogas được Công ty Môi trường Pacific nghiên cứu, thiết kế với kỹ thuật thi công chuyên dụng, trải qua nhiều công trình thi công khác nhau, chúng tôi đúc rút ra nhiều kinh nghiệm đảm bảo hiệu quả xử lý triệt để các chỉ tiêu ô nhiễm có hàm lượng lớn có trong nước thải chăn nuôi và thu được lượng khí Biogas lớn nhất cho nước thải.Trong Hầm Biogas, dưới sự tác động của chế phẩm vi sinh tốc độ cao. kết hợp sự tác động của các loại vi sinh vật kỵ khí sẽ lên men nước thải, làm giảm hàm lượng các chất ô nhiễm có trong nước thải chăn nuôi. Phù hợp với tải chịu đựng của hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi sau Biogas, đồng thời sinh ra khí Biogas quay lại sản xuất.Ngoài ra hệ thống xáo trộn nước thải bên trong hầm, nhằm tránh lắng cặn và tạo điều kiện sinh khí Biogas (CH4) triệt để nhất.Khí từ hầm Biogas được dẫn qua hệ thống tách nước và khử H2S nhằm thu khí CH4 đạt hiệu quả cao. Khí CH4 sau cùng được dẫn vào bình tạo áp (PT101) và được phân phối sử dụng.

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi sau Biogas

Tùy vào quy định của cơ quan chức năng và yêu cầu của chủ đầu tư. Hệ thống XLNT sẽ được thiết kế phù hợp.Hiện nay quy định trong nước thải chăn nuôi QCVN 62:2016/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi đã nêu ra rõ các cơ sở nào chỉ cần xử lý qua biogas, cơ sở chăn nuôi nào phải xử triệt để đạt các thông số ô nhiễm theo QCVN

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ BIOGAS PHỤC VỤ SẢN XUẤT – ĐỐT – PHÁT ĐIỆN

Xử lý được chất ô nhiễm cao, giảm tải cho các công trình xử lý phía sau;Xử lý được lượng phân trong chăn nuôi thành phân vi sinh;Thu hồi khí Biogas phát điện – làm chất đốt;Thu lại lợi nhuận cho doanh nghiệp khi bán chứng chỉ giảm phát thải – CERs hàng năm khi thực hiện chương trình CDMĐặc biệt hầm biogas chúng tôi thiết kế thi công có khả năng xáo trộn và hút bùn ra khi hầm biogas đầy bùn. Các hầm biogas thông thường sau 3-5 năm hoạt động thì lượng bùn trong bể quá nhiều, chiếm diện tích phần xử lý của vi sinh, nước sau hầm biogas có bùn kéo theo, nên phải khui hầm tốn kém chi phí.

Hình ảnh một số công trình xử lý nước thải chăn nuôi đã thực hiện

Hầm biogas HDPE

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Gia Súc Bằng Biogas

Trước tiên, chúng ta sẽ đi sơ qua về các công nghệ xử lý nước thải trong chăn nuôi heo (lợn), gà, trâu bò,… Một số phương pháp đã và đang được áp dụng hiệu quả tại Việt Nam.

Các công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi

Khác với quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp , quy trình xử lý nước thải trong chăn nuôi chủ yếu dùng kết hợp các phương pháp sinh học hóa lý. Các phương pháp thường được ứng dụng như:

Phương pháp xử lý yếm khí

Đây là phương pháp được ứng dụng rất hiệu quả để xử lý giai đoạn đầu của cả quá trình, phương pháp này bao gồm nước thải có chứa phân từ việc rửa chuồng trại. Đây là phương pháp không thể thay thế khi xử lý nước thải bao gồm cả phân và nước, do hàm lượng chất khô và chất hữu cơ cao nên nếu sử dụng các phương pháp khác sẽ quá tải và không đạt hiệu quả mong muốn.

Mặt khác, trong phân gia súc (heo, gà, bò,…) có chứa lượng lớn khoảng 60% – 65% chất hữu cơ nên khi phân hủy bằng phương pháp này sẽ thu được một lượng lớn khí Biogas (CH4) để tận dụng làm nguồn khí đốt phục vụ cho trang trại, tiết kiệm được chi phí.

Phương pháp này hiện nay vẫn được sử dụng nhiều ở các trang trại, đồng thời vẫn được tiếp tục nghiên cứu nên sẽ có nhiều cải tiến đáng kể. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là bể dạng hình vòm cầu để thu khí Biogas, dạng này sử dụng nhiều cho quy mô gia đình, trang trại.

Quy trình xử lý nước thải ao nuôi cá, tôm, hải sản hiệu quả

Phương pháp xử lý hiếu khí

Sử dụng phương pháp này để xử lý nước thải đã được tách ra từ phân sau quá trình phân hủy yếm khí do quá trình phân hủy yếm khí chỉ đạt được 60% – 70% quy trình, do đó mà nước thải sau quá trình yếm khí vẫn chưa đạt được tiêu chuẩn thải ra môi trường. Vì vậy mà cần phải sử dụng phương pháp xử lý hiếu khí để xử lý triệt để hơn.

Phương pháp xử lý hiếu khí nước thải chăn nuôi được áp dụng theo nhiều dạng khác nhau như: bùn hoạt tính lơ lửng (Aeroten), lọc sinh học qua lớp vật liệu, mương oxy hóa,…

Phương pháp xử lý bằng hồ sinh học

Phương pháp này thường được ứng dụng ở nhiều trang trại, cơ sở chăn nuôi có diện tích lớn, ứng dụng phương pháp này để xử lý nước thải sau công đoạn sử lý nước thải yếm khí thu Biogas.

Các trang trại có thể kết hợp vừa chăn nuôi – xử lý nước thải, vừa nuôi thủy hải sản (cá, tôm,…), tuy nhiên hiệu quả xử lý nước thải của phương pháp này rất thấp và thường gây ô nhiễm môi trường nước do các loại tảo có trong ao hồ và các loại thực vật thủy sinh khác phát triển mạnh (do dư thừa chất dinh dưỡng).

Phương pháp xử lý bằng bãi lọc trồng cây

Phương pháp này được ứng dụng khá nhiều trên thế giới, nhưng hiện nay tại Việt Nam mới nghiên cứu và áp dụng. Phương pháp này khá đơn giản, chủ yếu áp dụng vào giai đoạn sau để loại bỏ triệt để các chất dinh dưỡng, cặn, và vi sinh vật.

Nguyên lý của phương pháp này chủ yếu sử dụng thực vật chịu nước và tạo hệ vi sinh vật để hấp thụ, phân hủy các chất dinh dưỡng còn lại trong nước.

Phương pháp này chủ yếu áp dụng để loại bỏ cặn và trung hòa cũng như khử trùng.

Biogas hay còn được gọi là khí sinh học, là một dạng khí hỗn hợp được sinh ra từ quá trình phân hủy kỵ khí của phân động vật và những hợp chất hữu cơ lên men dưới tác động của nuôi cấy vi sinh vật.

Thành phần của khí Biogas (hay khí sinh học Biogas) gồm có: khí metan – CH4 chiếm hơn 60%, khí cacbonic – CO2 chiếm khoảng 30%, và một số loại khí khác như N2, H2, H2S,…

Khí metan chiếm lượng lớn trong hỗn hợp khí sinh học Biogas, và đây là khí tạo ra năng lượng khí đốt nhờ vào khả năng gây cháy. Lượng khí Biogas sinh ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quá trình phân hủy sinh học, loại phân, tỷ lệ phối trộn với nước và nhiệt độ môi trường,…

Đặc tính của khí sinh học Biogas

Trọng lượng riêng của khí Biogas khoảng 0.95 kg/m3, tỷ lệ này có thể thay đổi tùy thuộc vào tỷ lệ khí metan – CH4 có trong hỗn hợp.

Khí Biogas rất dễ cháy khi được hòa lẫn đúng tỷ lệ với không khí, thường là 1/9 – 1/10 so với không khí.

Cơ chế hình thành khí sinh học Biogas

Phân của các loài gia súc như heo, bò, trâu, ngựa,… và các chất hữu cơ có trong nước thải dưới tác động của vi sinh vật trong môi trường hiếm khí sẽ bị phân hủy thành các chất hòa tan và chất khí (CH4, CO2, N2, H2, H2S,…).

Trải qua nhiều quá trình phản ứng, phần lớn các chất khí được chuyển hóa thành metan và khí cacbonic, một phần nhỏ các nguyên tố khác như nito (N), phốt pho (P),… cũng bị thất thoát ra ngoài qua quá trình phân hủy từ hầm Biogas.

Sự phân hủy kỵ khí diễn ra qua nhiều giai đoạn, với sự tham gia của nhiều chủng loại, chẳng hạn như sự phân hủy tinh bột, protein và lipid thành acid amin, glyxerol, acid béo, methylamine, và các chất khác.

Phản ứng cuối cùng là tạo ra liên kết cao phân tử có có thể phá hủy bởi các vi sinh vật yếm khí như xenlulozo, lignin.

Lý do sử dụng Biogas trong xử lý nước thải chăn nuôi

Thực tế cho thấy, quy trình xử lý nước thải bằng hầm Biogas luôn đem đến nhiều ưu điểm, cùng với những tác động tích cực với môi trường, cũng như đem lại hiệu quả kinh tế cao khi các hộ chăn nuôi tận dụng được nguồn khí gas có sẵn.

Đây là công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, do đó mà các hợp chất hữu cơ, amoni, nito photpho có trong nước thải được xử lý một cách triệt để.

Có cơ chế vận hành đơn giản, chi phí đầu tư thấp, dễ dàng nâng cấp để tăng công suất khi mở rộng thêm chuồng trại.

Sử dụng công nghệ sinh khí từ hầm Biogas nên có thể thu được lượng khí đốt phục vụ cho nhu cầu chế biến thức ăn, máy nước nóng sử dụng khí gas, vận hành máy móc thiết bị dùng nhiệt.

Nước thải sau quá trình xử lý có thể dùng cho mục đích nông nghiệp, làm phân bón cho cây trồng rất hiệu quả.

Rất thân thiện với môi trường do không phải sử dụng các loại hóa chất độc hại.

Giảm thiểu bệnh cho gia súc, gia cầm chăn nuôi.

Không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho con người.

Quan trọng hơn hết đó chính là sử dụng công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bằng Biogas để phục vụ lại nhu cầu cuộc sống con người nhờ gas.

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi bằng hầm ủ Biogas

Toàn bộ các loại nước thải và chất thải của trang trại chăn nuôi gà, heo, bò sẽ được hệ thống mương dẫn thu gom và chảy vào hố thu. Hố thu này được bố trí kiểu hố thu nước tĩnh, các hạt sạn, cát sẽ bị lắng xuống đáy hố và được loại bỏ ra ngoài bằng máy bơm chìm nước thải Tsurumi . Từ hố thu, nước thải chăn nuôi sẽ chảy vào hầm Biogas.

Bên trong hầm Biogas, dưới sự tác động của chế phẩm vi sinh tốc độ cao, kết hợp với tác động của các loại vi sinh vật kỵ khí, nước thải sẽ bị lên men giúp làm giảm hàm lượng các chất ô nhiễm có trong nước thải chăn nuôi. Lượng ô nhiễm này sẽ giảm đến mức phù hợp với tải trọng ở mức cho phép của hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi sau Biogas, đồng thời sản sinh ra khí Biogas sử dụng vào trong sản xuất, sinh hoạt.

Ngoài ra hệ thống máy khuấy chìm Faggiolati bên trong hầm sẽ xáo trộn nước thải nhằm tránh lắng cặn và tạo điều kiện sinh khí Biogas (CH4) triệt để nhất.

Lượng khí từ hầm Biogas có lẫn nhiều loại khí như CH4, H2, H2S, CO2,… sẽ được dẫn qua hệ thống tách nước và khử H2S nhằm thu lại khí metan CH4. Khí CH4 này sẽ được dẫn vào bình nén khí và khi đó có thể sử dụng trực tiếp.

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi sau Biogas

Tùy thuộc vào quy định hiện hành của cơ quan chức năng và yêu cầu của chủ đầu tư công trình mà thiết kế hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi cho phù hợp.

Hiện nay, quy định trong nước thải chăn nuôi là QCVN 62 2016, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi nêu rõ các cơ sở nào chỉ cần xử lý qua Biogas, cơ sở chăn nuôi nào phải xử lý triệt để nhằm đạt các thông số ô nhiễm theo QCVN.

Hình ảnh quy trình xử lý khí Biogas phục vụ sản xuất – đốt – phát điện

Một số hình ảnh xử lý nước thải chăn nuôi thu khí Biogas

Xử Lý Nước Thải Chế Biến Mủ Cao Su – Pacific Entech

Nguồn gốc và ảnh hưởng của nước thải cao su đến môi trường

Nước thải cao su phát sinh trong một số quá trình như sản xuất mủ khối, sản xuất mủ skim, công đoạn chế biến mủ skim, dây chuyền sản xuất mủ, dây chuyền sản xuất mủ ly tâm,…Đặc điểm của nước thải cao su:

Độ pH từ 4,2 – 5,2

Chất thải rắn dễ bay hơi chiếm tới 90%

Hàm lượng nito trong amoniac cao

Protein phân hủy tạo ra nhiều mùi hôi, đồng thời tạo ra nhiều khí khác như NH3, CH3COOH, H2S,..

Hàm lượng Photpho cao COD (15.000 mg/l), BOD (12.000 mg/l)

Ảnh hưởng của nước thải cao su đến môi trường

Làm đục nước, nổi váng và bốc mùi hôi thối

Hàm lượng chất hữu cơ cao ảnh hưởng đến quá trình tự hủy

Mùi hôi thối bắt nguồn từ việc lên men khiến quá trình này ảnh hưởng đến môi trường xung quanh

 Đặc trưng nước thải sản xuất cao su thiên nhiên

Hiện nay nước ta có khoảng 500 doanh nghiệp chế biến mủ cao su trên tổng số hơn 1000 doanh nghiệp sản xuất các vật liệu từ cao su trong cả nước nhưng hiện chỉ có khoảng 10% số doanh nghiệp xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường, số doanh nghiệp còn lại chưa có hệ thống xử lý hoặc hệ thống xử lý nước thải sản xuất không đạt chuẩn cho phép (Theo Báo cáo môi trường Việt Nam, Bộ Tài nguyên & Môi trường; số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê).

Căn cứ các công đoạn sản xuất của công ty sản xuất, trong nước thải có chứa mủ cao su có chứa các thành phần sau: NH3 cao, BOD, COD, SS cao; pH thấp (công đoạn sản xuất có châm thêm axit vào để mủ đông lại).

Nước thải cao su có pH thấp do phải dùng axit cho công đoạn đông tụ, lượng N-NH3 cao do dùng trong quá trình kháng đông, axit foomic dùng trong quá trình đánh đông. Đặc trưng của nước thải cao su là trong nước thải chứa nhiều hạt cao su nhỏ, không đóng thành mảng lớn được, tồn tại ở dạng huyền phù.

Như vậy, nước thải mủ cao su có BOD, COD, N cao là loại nước thải khó xử lý, công nghệ xử lý nước thải cao su phải vừa kết hợp giữa xử lý hóa học và sinh học để đạt được QCVN 01:2015/BTNMT, cột B.

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải sản xuất cao su thiên nhiên

Sơ đồ công nghệ của hệ thống xử lý nước thải sản xuất cao su thiên nhiên

Thuyết minh quy trình công nghệ 

– Song chắn rác: Từ các công đoạn sản xuất, nước thải chế biến cao su được thu gom vào hệ thống xử lý thu gom và dẫn về trạm xử lý. Đầu tiên nước thải đưa qua song chắn rác để loại bỏ sơ bộ rác và các tạp chất có kích thước lớn.

– Bể tách mủ: Tiếp đến nước thải sẽ được đưa vào bể gạt mủ nhằm loai bỏ những hạt mủ có kích thước nhỏ. Nước thải sẽ bị xử lý nhờ quá trình trọng lực, các loại mủ sẽ nổi lên và được vớt thủ công ra ngoài.

– Bể phản ứng: Trong nước thải cao su pH thường thấp khoảng từ 4,2 – 5,2 do sử dụng axit trong quá trình làm đông mủ và pH được nâng lên bằng hóa chất NaOH, giá trị pH của nước thải được kiểm soát bằng thiết bị pH controller và sau đó nước thải được dẫn sang bể keo tụ tạo bông.

– Bể keo tụ: Nước thải được bơm lên bể keo tụ, tại bể keo tụ, phèn PAC sẽ được bơm định lượng vào nhằm tạo phản ứng, xảy ra quá trình keo tụ, liên kết các hạt chất bẩn thành dạng huyền phù.

– Bể tạo bông: Tiếp theo nước thải được đưa vào bể tạo bông, hóa chất polymer được dẫn bơm định lượng châm vào.

– Bể lắng 1: Có nhiệm vụ lắng và tách các bông bùn ra khỏi nước thải nhờ trọng lực, các  bông bùn sau quá trình keo tụ tạo bông sẽ kết dính lại tạo thành những bông bùn lớn, có khả năng lắng trọng lực.

– Bể điều hòa: Bể điều hòa có tác dụng điều hòa dung lượng nước đầu vào. Chức năng chính của bể điều hòa là điều hòa lưu lượng và nồng độ. Trong quy trình này, nước thải từ bể lắng ra với lưu lượng thấp và nước thải sinh hoạt từ đầu vào chưa ổn định, trong khi đó hoạt động của vi sinh vật trong các giai đoạn của quá trình xử lý sinh học tiếp theo yêu cầu phải có lưu lượng nước thải ổn định. Vì thế cần thiết phải có bể điều hòa để điều hòa ổn định lưu lượng nước thải đầu vào cho bể vi sinh.

– Bể kỵ khí UASB: Tiếp theo nước thải được đưa vào bể xử lý kỵ khí (bể UASB) để làm giảm thể tích cặn nhờ quá trình phân hủy các chất hữu cơ phức tạp thành đơn giản, quá trình lên men axit, lên men bazo và quá trình metan hóa. Làm giảm sốc tải cho các công trình sinh học phía sau.

– Bể thiếu khí: Làm giảm BOD, COD trong nước thải, nhờ hoạt động của chủng vi sinh thiếu khí, quá trình phản nitrit, nitrat trong nước thải diễn ra, chuyển hóa các dạng nitrit (NO2-) và nitrat (NO3-) trong nước thải thành dạng nito phân tử (N2) thoát ra môi trường, làm giảm lượng Nito (N) trong nước thải.

– Bể hiếu khí: Tại bể này quá trình hiếu khí diễn ra mạnh mẽ nhờ vào việc sục khí liên tục để làm giảm hàm lượng COD tới mức cho phép , đồng thời giúp giảm mùi của nước thải đầu ra.

– Bể lắng 2: Có nhiệm vụ lắng và tách các bông bùn ra khỏi nước thải. Bùn này là bùn sinh học, được tuần hoàn về bể hiếu khí và thiếu khí, phần bùn dư thừa được đưa về bể chứa bùn, sau đó được tách nước tuần hoàn về bể điều hòa, phần bùn dư được thu đi xử lý.

– Bể khử trùng: Nhờ hóa chất khử trùng được châm vào nhằm tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh như E.coli, coliform có trong nước thải nhằm đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường theo quy định.

Sau quá trình xử lý sẽ đưa ra nguồn tiếp nhận, nước thải đạt loại B, QCVN 01:2015/BTNMT _ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sơ chế cao su thiên nhiên.

Liên hệ: 0902 431 304 để được tư vấn cụ thể về phương pháp xử lý nước thải cao su

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG  NGHỆ MÔI TRƯỜNG PACIFIC

Địa chỉ: 68 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM

Bạn đang xem bài viết Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Bằng Công Nghệ Biogas – Pacific Entech trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!