Xem Nhiều 6/2023 #️ Xử Lý Nước Thải Nhà Hàng Khách Sạn Bằng Công Nghệ Tối Ưu Nhất # Top 11 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 6/2023 # Xử Lý Nước Thải Nhà Hàng Khách Sạn Bằng Công Nghệ Tối Ưu Nhất # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Xử Lý Nước Thải Nhà Hàng Khách Sạn Bằng Công Nghệ Tối Ưu Nhất mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Sử dụng các kiến thức và năng lực trong mảng xử lý nước thải, đặc biệt là nước thải Nhà hàng Khách sạn. Cùng với đó là nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xử lý nước, Công Ty TNHH Giải Pháp Môi Trường HANA tự tin là đơn vị luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong ngành xử lý nước thải Nhà hàng Khách sạn.

Cùng với quá trình phát triển của đất nước, các ngành kinh doanh du lịch phát triển rất mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. Song song với ngành kinh doanh du lịch phát triển kéo theo sự phát triển của các dịch vụ đi kèm, nổi bậc nhất là kinh doanh Nhà hàng, Khách sạn.

Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn là một trong những lĩnh vực đóng góp nguồn thu khổng lồ cho GDP toàn cầu. Cùng với đó, du lịch – nhà hàng – khách sạn cũng là ngành phát sinh lượng nước thải rất lớn.

Tổng quan về phương pháp xử lý nước thải Nhà hàng Khách sạn

Một cách tổng quan nhất, nước thải Nhà hàng, Khách sạn tương đối giống với nước thải sinh hoạt. Nguồn chính phát sinh ra nước thải trong ngành Nhà hàng – Khách sạn chủ yếu đến từ các quá trình hoạt động của con người, hoạt động ăn uống, vệ sinh, sinh hoạt,… tất cả đều phát sinh ra nước thải. Điểm đặc biệt khác nhau chủ yếu giữa nước thải Nhà hàng – Khách sạn với nước thải sinh hoạt nói chung chính là nồng độ chất ô nhiễm có trong nước thải.

Với đặc điểm lượng dầu mỡ phát sinh lớn cả về lưu lượng và nồng độ, cùng với đó là công nghệ xử lý áp dụng cho loại nước thải này là công nghệ vi sinh, xử dụng vi sinh vật để xử lý nước thải là chính, yêu cầu lượng dầu mỡ không có hoặc rất ít trong lượng nước thải phát sinh. Chính vì vậy, yêu cầu lớn nhất của một hệ thống xử lý nước thải Nhà hàng Khách sạn chính là bể tách mỡ đầu tiên trước hệ thống.

Với công nghệ đã và đang được HANA áp dụng tại nhiều công trình khác nhau, các công trình đã chứng tỏ được các ưu điểm vượt trội như sau:

Đảm bảo đạt lưu lượng xử lý với lượng nước thải phát sinh cùng với hệ số an toàn lớn;

Công nghệ màng MBR là công nghệ sinh học hiếu khí giúp làm xử lý hiệu quả các chất ô nhiễm có trong nước thải kết hợp màng lọc kích thướng rất nhỏ loại bỏ hoàn toàn lượng chất rắn có trong nước, giúp nước đầu ra luôn trong, luôn đạt QCVN 14:2008/BTNMT, Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam về nước thải sinh hoạt;

Diện tích sử dụng cho một Hệ thống xử lý là nhỏ và tối ưu nhất;

Công nghệ màng MBR là công nghệ tiên tiến, dễ dàng vận hành nhất. Sử dụng vi sinh xử lý là chính, không có hóa chất nên chi phí vận hành tiết kiệm tối đa;

Dễ dàng nâng cấp, di chuyển khi cần thiết.

Ngoài ra, đối với các Nhà hàng, Khách sạn có quy mô vừa và nhỏ, HANA còn cung cấp giải pháp module xử lý nước thải Nhà hàng Khách sạn hợp khối nhỏ và gọn. Với công nghệ chủ đạo vẫn là tách mỡ và xử lý vi sinh MBR, module xử lý nước thải Nhà hàng Khách sạn rất phù hợp với không gian nhỏ, không có diện tích xây dựng, dễ dàng di chuyển hệ thống đến nơi khác mà không cần đầu tư xây dựng lại.

Các dự án xử lý nước thải Nhà hàng Khách sạn mà HANA đã thực hiện

Nắm bắt được nhu cầu lớn cho việc Cung cấp, lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải Nhà hàng Khách sạn đã và đang tăng lên, HANA không ngừng tìm hiểu và phát triển công nghệ, áp dụng cho nhiều công trình lớn nhỏ và được nhiều đối tác tin cậy. Một số dự án tiêu biểu có thể kể đến:

– Hệ thống Xử lý nước thải Khách sạn – Công suất 20 m3/ngày.đêm – Khách sạn Kỳ Hòa Đà Lạt.

– Hệ thống xử lý nước thải Nhà hàng – Công suất 15 m3/ngày.đêm – Trạm Dừng Chân Đại Nam Việt

– Hệ thống xử lý nước thải Nhà hàng – Công suất 15 m3/ngày.đêm – Nhà hàng Ngọc Sương Bến Thuyền

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.

Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.

Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.

Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Khách Sạn

Thực trạng sự phát triển của ngành dịch vụ khách sạn là rất đáng mừng cho nền kinh tế nước ta. Tuy nhiên, điều đặc biệt cần quan tâm đến đó là nước thải từ các khách sạn này chứa nhiều thành phần các chất hữu cơ và chất rắn do các hoạt động sinh hoạt của khách sạn như các hoạt động từ nhà ăn, nhà vệ sinh,… Hàm lượng các chất này cao và với lưu lượng lớn sẽ gây ô nhiễm cho nguồn tiếp nhận ( sông, hồ…).

Do đó, việc xử lý nước thải của khách sạn là cần thiết và rất cấp bách. Tuy nhiên khách sạn nằm trong khu dân cư đông đúc nên việc tận dụng hiệu quả diện tích đất là việc cần phải quan tâm.

Khách sạn Palace hotel

Nước thải khách sạn có nguồn gốc từ đâu?

Nước thải sinh hoạt của khách sạn bao gồm các nguồn sau:

Nước thải từ các phòng khách.

Nước thải từ hoạt động nhà ăn.

Nước thải từ hoạt động cá nhân của các nhân viên trong khách sạn.

Công ty môi trường Hòa Bình Xanh có nhiều năm kinh nghiệm xử lý nước thải đối với ngành dịch vụ nhà hàng – khách sạn, chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế, thi công và chuyển giao công nghệ hệ thống xử lý nước thải khách sạn, công ty chúng tôi xin đưa ra thành phần, tính chất đặc trưng và đề xuất công nghệ phù hợp để xử lý nước thải nhà hàng – khách sạn cho quý khách hàng tham khảo và lựa chọn.

Thành phần và tính chất đặc trưng nước thải của khách sạn:

Do thành phần và tính chất của nước thải khách sạn giống như nước thải sinh hoạt nên cơ sở lý thuyết của các phương pháp xử lý nước thải khách sạn cũng tương tự cơ sở xử lý nước thải sinh hoạt.

Xử lý nước thải khách sạn

Nước thải khách sạn có thành phần chủ yếu là các chất vô cơ, hữu cơ và vi sinh vật trong đó:

Chất vô cơ: chiếm khoảng 40% – 50% tổng thành phần nước thải. Chủ yếu là cát, đất sét, các axit và bazo vô cơ. Nước thải có thành phần hóa học chủ yếu là sắt, magie, canxi….

Chất hữu cơ: chiếm khảng 50% – 60% tổng thành phần nước thải. Chủ yếu là thực phẩm thừa, phân hữu cơ. Các thành phần hóa học chủ yếu có protein, carbonhydrat, các chất béo dầu mỡ.

Vi sinh vật: chiếm 1 phần nhỏ nhưng có ảnh hưởng đến tính chất nước thải: vi khuẩn, vi rút, nấm, rong tảo….

Bảng: Thành phần và tính chất nước thải khách sạn.

Xử lý nước thải của khách sạn không những xử lý các hợp chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học mà còn xử lý các chất dinh dưỡng như nito, photpho…

Thuyết minh quy trình công nghệ:

Nước thải từ nhà vệ sinh, bộ phận giặt ủi, nhà bếp được thu gom về bể thu gom được lọc qua song chắn rác để ngăn chặn các loại chất rắn có kích thước lớn hơn 10mm vào bơm. Nước trước khi vào bơm chìm được đưa qua máy nghiền rác nhằm băm hỏ các vật rắn có kích thước lớn để bảo vệ bơm chìm.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải khách sạn

Thông thường lượng nước thải chảy vào hệ thống với một tỷ lệ không ổn định, tỷ lệ này thường thay đổi giữa các giờ trong ngày tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng nước của khách sạn. Sự dao động lưu lượng và nồng độ nứơc thải sẽ dẫn đến chế độ công tác của mạng lưới và công trình xử lý đồng thời gây tốn kém nhiều về xây dựng và quản lý. Vì vậy để công trình xử lý nước thải làm việc bình thường với hiệu suất cao và kinh tế thì phải xây dựng bể điều hòa. Tại bể điều hòa có cung cấp hệ thống sục khí nhằm ổn định lưu lượng và nồng độ.

Nước thải từ bể điều hòa tiếp tục qua bể sinh học có vật liệu dính bám. Bể sinh học hiếu khí có vật liệu dính bám được làm bằng bùn hoạt tính lơ lững hoặc bám dính là công trình quyết định hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn. Có dòng chảy cùng chiều với dòng khí từ dưới lên, vi sinh tiếp nhận oxy, chuyển hóa thành thức ăn và tăng sinh khối trên vật liệu plasdeck nhằm giảm lượng ô nhiễm trong nước thải xuống mức thấp nhất. Sauk hi hoàn thành quá trình này thì hàm lượng BOD, COD giảm 80-90% và hàm lượng bùn sinh ra cũng giảm 1 luongj đáng kể so với hệ thống truyền thống.

Nước thải cuối bể aerotank của hệ thống xử lý nước thải tiếp tục chảy tràn qua bể lắng, phần nước sạch trong bể lắng được qua bể khử trùng. Tại bể khử trùng được châm NaOCl diệt những vi khuẩn còn sót lại. Cuối cùng nước thải dduojc thải ra nguồn tiếp nhận theo QCVN 14:2008/btnmt.

Xử Lý Nước Thải Chung Cư, Nhà Hàng, Khách Sạn

Xử lý nước thải chung cư

1.

Đặc tính nước thải chung cư

Xử lý nước thải chung cư là xử lý lượng nước qua sử dụng của con người. Có thể là nước thải nhà vệ sinh, tắm giặt, nước từ nhà bếp, tẩy rửa… Đặc điểm của nước thải chung cư

thường có thể nhận thấy bằng cách chia làm hai loại:

– Nước từ các nhà vệ sinh: nước thải nhiễm bẩn do chất bài tiết của con người.

– Nước thải sinh hoạt do hoạt động sinh hoạt tạo ra: Các chất rửa , vệ sinh sàn nhà và cặn bã từ nhà bếp.

Các nơi phát sinh nước thải sinh hoạt như: tòa nhà, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, nhà ở hay khu dân cư. Cần phải xử lý nước thải sinh hoạt  trước khi xã thải ra môi trường

Xử lý nước thải sinh hoạt – moitruongxuyenviet.com

 Các thành phần ô nhiễm chính trong nước thải sinh hoạt chính thường là BOD5, COD, Nitơ và Photpho. Trong hầu hết các nguồn nước thải sinh hoạt thì hàm lượng các chất  N và P  là rất lớn nên cần phải loại bỏ để chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn môi trường. 

Bảng thành phần ô nhiễm nước thải sinh hoạt:

2

.

Các phương pháp xử lý nước thài chung cư

     Để xử lý nước thải chung cư thường  sử dụng các phương pháp xử lý như: phương pháp hóa học, phương pháp sinh học và phương pháp hóa lý kết hợp sinh học. Nhưng phương pháp mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường nhất là phương pháp sinh học.

Phương pháp hóa học:

HTXLNT sinh hoạt gồm có: trung hòa, oxy hóa khử, tạo kết tủa hoặc phản ứng phân hủy các hợp chất độc hại. Cơ sở của phương pháp này là các phản. ứng hóa học diễn ra giữa chất ô nhiễm và hóa chất thêm vào, do đó, ưu điểm của phương pháp là có hiệu quả xử lý cao, thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước khép kín. Tuy nhiên,phương pháp hóa học có nhược điểm là chi phí vận hành cao, không thích hợp cho các HTXLNT sinh hoạt với quy mô lớn. Bản chất của phương pháp hoá lý trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt là áp dụng các quá trình vật lý và hoá học để đưa vào nước thải chất phản ứng nào đó để gây tác động với các tạp chất bẩn, biến đổi hoá học, tạo thành các chất khác dưới dạng cặn hoặc chất hoà tan nhưng không độc hại hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Phương pháp hoá lý:

Thường được áp dụng để xử lý nước thải là: keo tụ, tuyển nổi, đông tụ, hấp phụ, trao đổi ion, thấm lọc ngược và siêu lọc…Giai đoạn xử lý hoá lý có thể là giai đoạn xử lý độc lập hoặc xử lý cùng với các phương pháp cơ học, hoá học, sinh học trong công nghệ XLNT hoàn chỉnh.

Phương pháp sinh học:

Trong quá trình xử lý nước thải chung cư là sử dụng khả năng sống và hoạt động của các vi sinh vật có ích để phân huỷ các chất hữu cơ và các thành phần ô nhiễm trong nước thải. Các quá trình xử lý sinh học chủ yếu có năm nhóm chính: quá trình hiếu khí, quá trình trung gian anoxic, quá trình kị khí, quá trình kết hợp hiếu khí – trung gian anoxic – kị khí các quá trình hồ. Đối với việc xử lý nước thải sinh hoạt có yêu cầu đầu ra không quá khắt khe đối với chỉ tiêu N và P, quá trình xử lý hiếu khí bằng bùn hoạt tính là quá trình xử lý sinh học thường được ứng dụng nhất. 

3.

 C

ông ty môi trường xuyên việt xin đưa ra sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chung cư như sau:

   Nước thải chung theo đường ống thu gom, trước khi đi vào hệ thống xử lý có đặt song chắn rác hay lưới lọc rác, để loại bỏ rác có kích thước lớn, trách tắc nghẽn đường ống,  tăng tuổi thọ cho máy móc, thiết bị cho các công trình phía sau. Tiếp theo nước thải được bơm qua bể tách dầu mỡ, mục đích của bể tách dầu là loại bỏ dầu mỡ ra khỏi nguồn nước để không làm chết vi sinh ở bể sinh học.    Sau đó nước được bơm qua bể điều hòa, máy thổi khí được đặt ở bể điều hòa, bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ để đảm bảo các bể phía sau xử lý ổn định, không bị sốc tải cho bể sinh học   Nước thải được đưa qua cụm xử lý sinh học để xử lý, mục đích của xử lý sinh học là loại bỏ hàm lượng chất hữu cơ, N,P, BOD,… trong bể sinh học có đặt màng lọc MBR, màng lọc MBR không những có chức năng giữ lại các cặn nhỏ mà còn giữ lại các vi sinh độc hại. Nước thải sau khi qua  bể xử lý sinh học có màng MBR thì đảm bảo đạt tiêu chuẩn mà không cần hóa chất khử trùng, vì thế trong quá trình xử lý bằng phương pháp này không sử dụng hóa chất mà nước thải vẫn đạt theo QCVN 14:2008/BTNMT, cột A. Nước sau xử lý có thể nuôi cá, tưới cây và sử dụng để cung cấp hệ thống PCCC.

4.

   

Một số công trình tiêu biểu

     - 

Nhà khách chính phủ quận 3

       Tính chất ô nhiễm:

       BOD 225 mg/l, N tổng 46 mg/l, P 10 mg/l, TSS 360 mg/l

       Quy trình xử lý nước thải  được áp dụng tại nhà khách chính phủ Q3:       Điều hòa – Kị khí – Thiếu khí – Hiếu khí – Lắng – Khử trùng.

          -  KHÁCH SẠN VALENDER QUẬN 1

           Tính chất ô nhiễm:

           BOD 205 mg/l, N tổng 36 mg/l, P 8 mg/l, TSS 300 mg/l

Quy trình xử lý nước thải được áp dụng tại khách sạn Q1.

Điều hòa – Kị khí– Hiếu khí – Lắng – Khử trùng.

-             - Nhà máy xử lý nước thải  Hòa Thành (TÂY NINH)

           Tính chất ô nhiễm:

            BOD 305 mg/l, N tổng 43 mg/l, P 9 mg/l, TSS 325 mg/l

            Quy trình xử lý nước thải  được áp dụng tại trạm

            Điều hòa – Kị khí – Thiếu khí – Hiếu khí – Lắng – Khử trùng.

     -  NHÀ HÀNG TƯ TRÌ Q. BÌNH THẠNH

         Tính chất ô nhiễm:

         BOD 305 mg/l, N tổng 43 mg/l, P 9 mg/l, TSS 325 mg/l, Dầu Mỡ 55mg/l

         Quy trình xử lý nước thải được áp dụng tại nhà hàng

         Điều hòa – Kị khí – Thiếu khí – Hiếu khí MBBR- Lắng – Khử trùng

      -  DNTN KHÁCH SẠN HOÀNG NGỌC HẢI

         Tính chất ô nhiễm:

         BOD 300 mg/l, N tổng 40 mg/l, P 9 mg/l, TSS 305 mg/l,

         Quy trình xử lý nước thải  được áp dụng tại khách sạn H

         Điều hòa – Kị khí – Thiếu khí – Hiếu khí – Lắng – Khử trùng

 HOTLINE: 0903 018 135  Email: Moitruongxuyenviet@gmail.com

Tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG XUYÊN VIỆT

Địa chỉ: 537/18/4 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

(Địa chỉ cũ: B30 Khu Chung Cư An Lộc, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM)

Điện thoại: (+84) 028 3895 3166

Hotline: 0903.018.135 – 0918.280.905

Email: moitruongxuyenviet@gmail.com – info@moitruongxuyenviet.com

Fax: (+84) 028 3895 3188

Chúng tôi rất vui được giải đáp những thắc mắc của bạn. Trân trọng!

Xử Lý Nước Thải Khách Sạn

Xử lý nước thải khách sạn và các công nghệ có thể áp dụng !

Xử lý nước thải khách sạn kết hợp nhà hàng là một trong những xu thuế xử lý nước thải khách sạn tại Phú Quốc, Phan Thiết, Vũng Tàu, chúng tôi có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải. Việt Envi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số công nghệ tiêu biểu như sau:

Các công trình xử lý nước thải bằng phương pháp bùn hoạt tính ( sử dụng vi sinh để xử lý)

Cơ chế hoạt động: Khi nước thải đi vào bể thổi khí (bể aeroten dính bám), các bông bùn hoạt tính vi sinh được hình thành mà hạt nhân của nó là các phần tử cặn lơ lửng (vi sinh). Các loại vi khuẩn hiếu khí đến cư trú và phát triển dần tạo nên các bông bùn và tiếp tục hấp thụ các chất hữu cơ hoà tan, keo… Trong bể aeroten lượng bùn hoạt tính tăng dần lên và được tách ra tại bể lắng đợt hai. Một phần bùn hoạt tính được đưa về bể aeroten để tham gia một chu trình xử lý nước thải mới.

Đối với công nghệ này, nước thải sinh hoạt của nhà hàng khách sạn, hay nước thải từ nhà bếp được thug om và xử lý qua bể Aroteank, tuy nhiên khả năng xử lý chưa cao và không có khả năng xử lý amoni, phostpho nên các kiểu công nghệ xử lý sau được khắc phục bằng cách kéo dài thời gian lưu nước thải nhằm xử lý triệt để các chất ô nhiễm.

Áp dụng cho mọi công suất từ 5m3 đến 200m3 ngày

a.1. Bể aeroten hoạt động gián đoạn (SBR)

Ưu điểm của công nghệ này là xử lý nước thải nhà khách sạn với tại trong cao, xử lý tốt dầu mỡ, BOD, COD, Amoni, TSS, Phospho và có nhược điểm là diện tích lớn và chi phí đầu tư cao. Như vậy đối với xử lý nước thải bằng công nghệ SBR được áp dụng với nhà hàng, khách sạn có công suất lớn hơn 200m3/ngày.

Cơ chế hoạt động: Quá trình xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ xảy ra trong bể hoạt động gián đoạn như quá trình diễn ra trong bể aeroten thông thường, nhưng có điểm khác và nó chính là làm tăng hiểu quả của SBR, trong bể SBR sẽ diễn ra các quá trình sau: làm đầy nước thải, thổi khí, để lắng tĩnh, xả nước thải và xả bùn dư.

Ưu điểm thứ 2 của công nghệ SBR trong xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn: bể SBR hoạt động gián đoạn có ưu điểm cấu tạo đơn giản, hiệu quả xử lý cao, khử được các chất khó phân giải như Amoni, nito, phospho, ít chịu ảnh hưởng bởi lưu lượng nước thải phát sinh, tiết kiệm diện tích do không cần bể lắng 2.

Nhược điểm hơi khó vận hành phải có người theo dõi thường xuyên chất lượng nước sau xử lý, công nghệ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn này thường được áp dụng tại các khu vực có diện tích đất rộng như Phú Quốc, Vũng tàu, Phan thiết, Nha trang,…

a.2. Bể aeroten hệ Bardenpho

Ngoài ra còn có thể áp dụng công nghệ Arotank cải tiến hơn SBR là loại Arotank nói dài nhằm tăng thời gian xử lý và xử lý nước thải liên tục

Hiệu quả xử lý và phạm vi ứng dụng: Hệ thống mương ozy hóa có khả năng xử lý các nguyên tố dinh dưỡng như nitơ, phốtpho tốt… do đó thường được dùng để xử lý triệt để nước thải nhà hàng khách sạn, nước thải sinh hoạt, nước thải tòa nhà, căn hộ, chung cơ. Sau quá trình xử lý BOD của nước thải có thể giảm đến 90% theo lượng nước thải, nitơ tổng số giảm đến 80% và phốtpho tổng số giảm đến 70%.

Áp dụng cho công suất từ trên 300m3 ngày

Hiệu quả xử lý: Hiệu quả khử BOD của kênh ôxy hoá tuần hoàn đạt đến 85 – 95% theo hàm lượng nước thải, khả năng khử nitơ đạt mức 40 – 80% theo nồng độ.

Phạm vi ứng dụng: áp dụng cho công suất trên 300m3/ngày, Kênh ôxy hoá tuần hoàn có lượng bùn dư ít đã được ổn định tương đối nên rất nhẹ nhàng trong khâu xử lý bùn dư, hiệu quả xử lý BOD cao và rất tốt, các chất dinh dưỡng được khử đáng kể, quản lý vận hành không phức tạp. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất khiến nó không được áp dụng rộng rãi là do thời gian lưu nước lớn do đó đòi hỏi diện tích chiếm đất lớn, công trình lại xây hở do đó hạn chế khi sử dụng cho quy mô lớn và không giữ được mùi hôi. Tuy nhiên nếu có diện tích lớn thì quy trình xử lý của nó là rất rất tốt và hiệu quả xử lý cao

Cơ chế hoạt động: Khi nước thải đi qua lớp vật liệu lọc bằng các phân tử rắn xốp cụ thể là giá thể vi sinh dính bám là tổ ong hay giá thể bánh xe, Biochip. Các vi khuẩn sẽ được hấp phục chất thải, sinh trưởng và phát triển trên bề mặt lớp vật liệu lọc tạo thành lớp màng vi sinh vật hữu ít trong bể xử lý . Các chất dinh dưỡng trong nước thải khuếch tán qua lớp màng vi sinh vật và được các vi sinh vật hấp phụ và chuyển hoá thành sinh khối. Sau thời gian hoạt động lớp màng dày lên và tách ra khỏi lớp vật liệu lọc (lớp này gọi là bùn dư), đồng thời một lớp màng vi sinh vật mới lại hình thành gọi là bùn sinh trưởng tốt. Lớp màng vi sinh vật bong ra (bùn dư) được thu gom lại thông qua bể lắng đợt hai.

Một số công trình cải tiến của lọc sinh học dính bám:

b.1. Bể lọc sinh học nhỏ giọt và bể lọc sinh học cao tải

Cơ chế hoạt động: Bể lọc sinh học bao gồm một lớp các hạt vật liệu dễ thấm nước được sắp xếp ngay ngăn dưới bể với những vi sinh vật sinh trưởng gắn kết vào các hạt vật liệu và nước thải sẽ được chảy qua lớp vật liệu lọc đó dưới hình thức nhỏ từng giọt và quay đều trong bể. Bể lọc sinh học thuộc loại có vật liệu lọc tiếp xúc không ngập trong nước với chế độ tưới theo chu kỳ đủ thời gian để vi sinh xử lý toàn bộ chất dinh dưỡng.

Phạm vi ứng dụng và hiệu quả xử lý: Bể lọc sinh học nhỏ giọt thường được sử dụng trong trường hợp lưu lượng nhỏ từ 50 đến 1.500 m 3/ngày. Hiệu suất xử lý cao có thể đạt trên 90% theo BOD. Bể lọc sinh học cao tải thường được sử dụng cho nước thải nhà hàng, khách sạn, nước thải sinh hoạt khu dân cư, khu đô thị có công suất trên 1000m3/ngày. Hiệu suất xử lý cao có thể đạt từ 60% đến 85% theo BOD.

b.2. Đĩa lọc sinh học

Cơ chế hoạt động: Đĩa lọc sinh học hay còn gọi là đĩa quay sinh học là phương pháp xử lý sinh học trên nguyên lý lọc dính bám. Đĩa quay sinh học là các tấm vật liệu hình tròn đặt ngập một phần và quay chậm trong bể chứa nước thải như hình vẽ bên dưới. Các vi sinh vật xử lý nước thải được gắn kết vào bề mặt các đĩa và tạo thành lớp màng mỏng trên các bề mặt xấp nước của đĩa. Khi đĩa quay, lần lượt sẽ làm cho lớp màng sinh học tiếp xúc với chất ô nhiễm trong nước thải và với khí quyển để hấp thụ oxy, vi sinh sử dụng oxy để chuyển hóa chất dinh dưỡng thành sinh khối hay còn gọi là bùn vi sinh. Do sinh khối tăng lớp màng trên đĩa dày lên và tự động tách ra khỏi đĩa ( bùn dư)lượng bùn này sẽ bị tách ra khỏi dòng nước nhờ bể lắng 2.

Phạm vi ứng dụng và hiệu quả xử lý: Đĩa quay sinh học có thể dùng để xử lý bậc hai đồng nitrat hoá và khử nitrat ( môi trường thiếu khí và kỵ khí). Đĩa lọc sinh học có thể sử dụng cho mọi công suất tuy nhiên với các công suất dưới 5.000 m 3/ngày là hợp lý nhất và được áp dụng tốt cho nước thải nhà hàng khách sạn, xử lý nước thải bệnh viện, xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải khu dân cư, xử lý nước thải khu đô thị,…

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG VIỆT ENVI

Văn Phòng: 402 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Phú Nhuận, TP.HCM

Điện thoại: 0917 952 786 Minh Trọng

Web: www.congtyxulynuoc.com

Facebook: www.facebook.com/Công-ty-TNHH-Công-Nghệ-Môi-Trường-Việt-Envi

Email: moitruongviet.envi@gmail.com

Bạn đang xem bài viết Xử Lý Nước Thải Nhà Hàng Khách Sạn Bằng Công Nghệ Tối Ưu Nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!